Thời thơ ấu, quà bánh là thứ xa xỉ với tôi và lũ bạn chung xóm. Mớ khế chua, ổi, xoài hái từ vườn nhà cùng chén muối ớt cũng trở thành bữa tiệc với tiếng hít hà vì cay. Thỉnh thoảng mới được mẹ mua cho củ sắn (củ đậu) trồng trên vùng cát trắng ven biển bày bán nơi chợ quê.
Mấy đứa nhỏ nhận củ sắn từ tay mẹ vội chạy sang nhà bạn cùng nhau lột vỏ giữa tiếng cười nói râm ran. Chúng tôi chia nhau từng miếng ăn ngon lành. Vị ngọt mát từ miệng trôi dần xuống thực quản, cảm giác khoan khoái giữa trưa hè oi ả.
tin liên quan
Mê mẩn món gà bay 'hai đầu' nướng mật ongĐĩa củ sắn xào đơn sơ nhưng trông thật bắt mắt. Màu trắng tinh khiết của củ sắn hòa cùng màu xanh của rau, thêm vài chấm tiêu đen như mời gọi. Vị ngọt mát từ củ sắn và đường hòa cùng vị mặn của mắm, muối, vị cay dịu của tiêu quyện với hương thơm của rau và lá gừng ngon đến ngỡ ngàng.
Củ sắn trộn rau sống thường hiện diện trong bữa cơm của người dân quê vào ngày nắng hạn. Dạo quanh vườn nhà nhổ ít rau cải non xanh, ngắt thêm ít lá gừng cùng vài nhánh rau thơm. Nhặt cải và rau thơm cùng lá gừng xé sợi rồi rửa sạch để ráo nước. Củ sắn rửa sạch rồi lột vỏ, xắt sợi trộn lẫn với rau cho mâm cơm thêm tươi. Đĩa rau sống luôn đi kèm với chén nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi để rau “thêm giòn” trong cả bữa cơm.
Bình luận (0)