Cuộc điều tra chấn động phát hiện hơn 3.000 kẻ ấu dâm trong giáo hội Pháp

0 Thanh Niên Online

Người đứng đầu một ủy ban điều tra ngày 3.10 cho biết hàng ngàn kẻ ấu dâm đã sinh hoạt trong Giáo hội Công giáo Pháp kể từ năm 1950.

Cuộc điều tra chấn động phát hiện hơn 3.000 kẻ ấu dâm trong giáo hội Pháp - ảnh 1

Ông Jean-Marc Sauve, chủ tịch ủy ban độc lập điều tra vụ bê bối ấu dâm trong Giáo hội Công giáo Pháp

AFP

AFP ngày 3.10 dẫn lời ông Jean-Marc Sauve, người đứng đầu ủy ban độc lập điều tra vụ bê bối trong Giáo hội Công giáo Pháp, cho biết hàng ngàn kẻ ấu dâm đã sinh hoạt trong giáo hội kể từ năm 1950. Thông tin này được đưa ra vài ngày trước khi báo cáo chính thức được công bố.

Theo ông Jean-Marc Sauve, cuộc điều tra của ủy ban đã phát hiện ra 2.900-3.200 linh mục hoặc thành viên khác trong giáo hội có hành vi ấu dâm. Ông Sauve cũng cho biết thêm con số này chỉ là "ước tính tối thiểu".

Báo cáo của ủy ban sẽ được công bố vào ngày 5.10 sau hai năm rưỡi nghiên cứu tài liệu lưu trữ của nhà thờ, tòa án và cảnh sát cũng như phỏng vấn các nhân chứng. Ông Sauve cho biết báo cáo dài tới 2.500 trang và ủy ban sẽ cố gắng ước lượng số thủ phạm và số nạn nhân.

Báo cáo cũng sẽ xem xét "các cơ chế, đặc biệt là các cơ chế liên quan đến thể chế và văn hóa" trong giáo hội đã khiến những kẻ ấu dâm này vẫn tồn tại cho tới ngày nay. Ủy ban cũng sẽ đưa ra 45 đề xuất trong báo cáo.

Ủy ban độc lập này được Giáo hội Công giáo Pháp thành lập vào năm 2018 sau khi một số vụ bê bối ấu dâm xảy ra, gây rúng động Giáo hội Pháp và toàn thế giới.

Giáo hoàng Francis sửa đổi quy tắc về lạm dụng tình dục

Việc thành lập ủy ban cũng được thực hiện sau khi Giáo hoàng Francis thông qua biện pháp mang tính bước ngoặt buộc những người biết về lạm dụng tình dục trong giáo hội công giáo phải báo cáo với cấp trên.

Ủy ban này bao gồm 22 chuyên gia pháp lý, bác sĩ, nhà sử học, nhà xã hội học và nhà thần học. Nhóm này phụ trách điều tra các cáo buộc giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ em có từ những năm 1950.

Ủy ban đã kêu gọi các nhân chứng của hành vi ấu dâm lên tiếng và thiết lập một đường dây nóng. Họ đã nhận được hàng ngàn cuộc gọi và tin nhắn trong những tháng sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm