Khi ngồi gõ lại từng dòng chữ này, tâm hồn tôi dường như vẫn chưa trở lại phố thị mà còn vương vấn đâu đó trong những bữa tiệc, những buổi sớm mai, những cung đèo vi vút thông reo chở che những đám dã quỳ vàng rực trên hành trình từ biển rộng lên non cao. Những giác quan của tôi vẫn chưa khép lại hết, tôi vẫn nhớ rất rõ từng khoảnh khắc ấy, mọi ngôn từ dường như trở nên bất lực dù tôi đã cố gắng tìm kiếm hết những mỹ từ có thể thốt lên được bởi đó không phải là một chuyến đi, đó là trải nghiệm đánh thức mọi xúc cảm của con người, của chúng tôi đến nỗi ai cũng phải trầm trồ bởi sự tài tình của chef Thảo Na, Alain Nguyễn, của sommelier Huy Nguyễn hay barista Nhã Thi - họ như những phù thủy trong lĩnh vực của mình, họ làm nên những điều kỳ diệu của cuộc sống này. Và chúng tôi, xin kể lại dăm điều bằng những vốn từ ít ỏi của chính tôi sau những ngày để mặc cho tâm hồn dẫn lối thể xác, mặc cho mọi giác quan cứ mở toang đón nhận.
Tôi mở toang cửa sổ trời để đón nhận vị mặn mòi của biển cả khi ngao du trên cung đường biển đẹp bậc nhất Việt Nam, ngang qua vịnh Vĩnh Hy, qua những khu rừng độc đáo của Vườn quốc gia Núi Chúa để về mảnh đất nắng gió Phan Rang. Khi tâm hồn ta rộng mở, ta phơi phới như tuổi xuân đôi mươi, ta thấy gió mơn man trên từng milimet nhỏ nhất của da thịt, ta hít hà mùi của rừng, ta ngắm cái sắc xanh của biển, ta nghe tiếng sóng lao xao, ta nếm vị "độc bản" được thiết kế riêng bởi chef Alain Nguyễn trong một không gian tuyệt đẹp giữa trời đêm lộng gió.
Ồ, tôi lại bỏ qua mất cái khoảnh khắc ngồi giữa vườn nho Thái An để thưởng thức trà ủ lạnh với mật nho được sáng tạo bởi barista Nhã Thi - cô gái nhỏ nhắn nhưng mang trong mình sự đam mê lớn lao và vô vàn những giải thưởng đến nể phục. Hành trình của chúng tôi, không quá xa hoa hào nhoáng, cũng không lấp lánh như kim cương mà được xây dựng từ những điều nhỏ bé của từng mảnh đất chúng tôi đặt chân qua: Sự nguyên bản - Tinh hoa - Sáng tạo.
Lexus có lẽ là thương hiệu xe "hiếm hoi" đã mang được những giá trị văn hóa độc đáo nhất của đất nước sở tại Nhật Bản lên từng chiếc xe thông qua bàn tay tài hoa của những kỹ sư, những Takumi lừng danh. Đối với tôi, tôi cũng có thể gọi những người đã đánh thức mọi giác quan của chúng tôi ở chuyến đi này là Takumi được. Nếu bạn lái một chiếc xe như RX 500h F SPORT Performance chẳng hạn, băng qua đèo, lên núi, xuyên qua rừng thông, trên những cung đường tuyệt đẹp của thành phố ngàn hoa, bạn sẽ có cảm xúc gì, là sự phấn khích thích thú của chân ga, của tiếng máy, của hệ thống động lực hybrid vô cùng mạnh mẽ, hay sự vào cua ngọt lịm bởi khả hệ dẫn động 4 Direct khi bánh sau có khả năng đánh lái khoảng chừng 10 độ…
Đó như chỉ là một màn khởi động ấn tượng, để bạn ngao du trong những cung bậc cảm xúc của mình, như khi tôi đã phải thốt lên ở bữa tiệc thứ hai - trong căn bếp mở của Laan - khu nghỉ giữa rừng thông cách biệt với thế giới. Ở đó, chỉ có không khí se lạnh của Đà Lạt, có tiếng thông reo vi vút, tiếng suối róc rách và cả tiếng rất khẽ của chef Thảo Na - đầu bếp lừng danh từng phục vụ cho những hoàng gia của các nước Ả Rập, hay ở Hyatt Paris khi cô đang nắn nót từng bông hoa cơm cháy, lát nấm, giọt sốt atiso cho mỗi món ăn độc bản mà trước đó, bàn tay cô đã lựa chọn tại trang trại cá tầm, vườn rau ở chính mảnh đất Đà Lạt.
Đó chính là sự nguyên bản nhưng lại tạo nên kiệt tác tinh hoa ẩm thực, nhờ vào sự sáng tạo vô biên của đầu bếp - hay những Takumi đã tạo nên vô số chi tiết gỗ Shimamoku, kính Kiriko, màu sơn độc nhất hay chất liệu da cao cấp hoặc chất âm thanh không thể thấy ở bất cứ đâu bởi hệ thống loa Mark Levinson trên mỗi chiếc Lexus.
Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, như thế là tới hạn rồi, là đỉnh cao… nhưng không, với những chef, sommelier, barista hay Takumi của Lexus thì đó mới là khởi đầu cho một hành trình sáng tạo phía trước. Khi chúng tôi tưởng chừng như đã no nê với bữa tiệc đầy sắc màu, thưởng thức cà phê phong cách Omakase thú vị hay mãn nhãn với buổi sớm mai của Đà Lạt khi từng lớp sương bay bảng lảng lẫn vào phố, ánh nắng vàng buổi bình minh đã kịp dát lên mảnh đất ấy tạo nên khoảnh khắc diệu kỳ của tự nhiên, đã hứng khởi tột cùng bởi sự phấn khích mỗi khi cầm lái bộ ba xe Hybrid của Lexus: ES, NX hay RX…
Nhưng không, tôi đã lầm cho tới khi lạc mình vào khu nghỉ dưỡng hàng trăm năm tuổi, ngồi trong căn villa Nhà quân sự và thưởng thức bữa tối hôm đó. Căn phòng không lớn, cầu thang vòm, lò sưởi, ánh nến lung linh, bàn tiệc như mê hoặc bất cứ ai với cách bài trí của lá tùng, quả thông, sen đá, cầu gai, cẩm tú cầu, dương xỉ,… của những ly tách được lựa chọn cầu kỳ bởi sommelier khó tính Huy Nguyễn.
Một không khí đậm chất giáng sinh, dàn nhạc cổ điển du dương với sáo clarinet, trumpet, piano cùng giọng hát say đắm lòng người - những điều đó đã đánh thức thị giác, thính giác của bạn cho tới khi chef Thảo Na bước ra kể câu chuyện về những món ăn được lấy nguyên liệu của Đà Lạt, như món cá tầm nấu kiểu Pháp bởi nồi gang cùng sốt Bouillabaisse rất công phu từ hải sản, nghệ tây và củ hồi.
Nhưng từng đó chưa đủ để tạo nên một bức tranh tuyệt sắc được, chính lúc này sommelier Huy Nguyễn đã khai mở thêm hương và vị bởi dòng vang đỏ từ giống nho Pinot Noir cho món cá - mà thông lệ là vang trắng - một sự sáng tạo đi ngược lại với những nguyên tắc hệt như cách mà những Takumi đã áp dụng để tạo nên những chiếc xe Lexus, họ luôn liên tục phá vỡ mọi giới hạn. Pinot Noir có độ chua thanh nhẹ tươi tắn với vị chát thấp không làm át mùi vị của món cá trong khi giảm được vị đắng tanh. Sự kết hợp sáng tạo này giúp nguyên liệu nguyên bản địa phương thành ẩm thực tinh hoa đầy thi vị. Cứ như vậy, Thảo Na, Huy Nguyễn cùng dàn nhạc đã đưa chúng tôi du hành qua con đường của đủ đầy những giác quan, đánh thức và khai mở hết những gì còn khép nép trong mỗi chúng ta.
Người chia sẻ: Reviewer Trần Giáp
Bình luận (0)