Chuyện tình chính khách:

Cuộc ‘hôn nhân chiến lược’ Bill - Hillary Clinton

0 Thanh Niên Online

(TNO) Rất nhiều người cho rằng cuộc hôn nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đơn giản là liên minh chiến lược của 2 con người cùng thông minh xuất chúng và khao khát quyền lực…

Cuộc ‘hôn nhân chiến lược’ Bill - Hillary Clinton

(TNO) Rất nhiều người cho rằng cuộc hôn nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đơn giản là "liên minh chiến lược" của hai con người cùng thông minh xuất chúng và khao khát quyền lực…

>> Tình yêu 'sét đánh' của Tập Cận Bình
>> Cuộc chiến hậu cung của 4 bà vợ Tổng thống Nam Phi

Năm 2009, khi vợ chồng Bill và Hillary Clinton bị công chúng bắt gặp đang nắm tay nhau tại một quán cà phê ở New York, và vài ngày sau, tay trong tay tản bộ trên một con đường ở Washington, tờ The Guardian (Anh) lập tức viết: “Nếu lời đồn là có thật, Bill và Hillary đang yêu nhau”.

Sở dĩ The Guardian đưa ra nhận định đó bởi cuộc hôn nhân của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton luôn bị bao phủ bởi hàng loạt suy đoán và thuyết âm mưu. Theo tờ báo Anh, rất nhiều người tin rằng cuộc hôn nhân của nhà Clinton đơn giản là liên minh chiến lược của hai con người cùng thông minh xuất chúng và khao khát quyền lực.

Cuộc ‘hôn nhân chiến lược’ Bill - Hillary Clinton - ảnh 1Vợ chồng Clinton vẫn khắng khít sau nhiều sóng gió và đồn thổi - Ảnh: AFP

Từ khoa Luật Đại học Yale

Mặc cho nhiều suy đoán, nhưng có một thực tế không thể chối cãi là cặp vợ chồng quyền lực bậc nhất nước Mỹ đã yêu nhau từ thời sinh viên. Bill và Hillary Clinton gặp nhau năm 1971 tại khoa Luật của Đại học Yale, nơi cả hai theo học. Theo tiết lộ của bà Hillary với tạp chí Vanity Fair (Mỹ), cô sinh viên Hillary Rodham (tên của bà Hillary lúc chưa kết hôn – NV) khi ấy đã ngay lập tức bị anh chàng bạn học trông giống người Viking (tức ông Clinton khi đó) thu hút. Ngược lại, Clinton đã đi theo cô Rodham trong nhiều tuần lễ nhưng không hề mở lời bắt chuyện. Cho đến một ngày...

“Lúc đó tôi chưa bao giờ thật sự gặp Bill. Tôi ngồi trong thư viện, còn anh ấy ở bên ngoài cửa sổ. Anh ấy nhìn tôi, còn tôi thì nhìn anh ấy. Cứ mỗi lần thấy Bill trong khuôn viên trường, tôi không thể rời mắt khỏi anh ấy và luôn bắt gặp anh ấy đang nhìn tôi”, bà Hillary kể.

“Thế là tôi bỏ sách xuống, bước ra ngoài và nói, nếu anh cứ tiếp tục nhìn em, và em thì luôn nhìn lại anh thì chúng ta nên biết tên nhau. Em là Hillary Rodham”. Và Bill cũng xưng tên mình với Hillary. Về sau, Bill Clinton kể lại rằng lúc đó ông đã bị ngợp và thậm chí quên mất tên mình, theo đài CNN (Mỹ).

Trong thời gian yêu nhau, Bill Clinton liên tục hỏi cưới Hillary. Dù vậy, bà chần chừ vì sợ hôn nhân sẽ cản trở sự nghiệp, theo đài ABC News (Mỹ). Nhưng cuối cùng, Hillary cũng “nghe theo trái tim mình” và đám cưới diễn ra tháng 11.1975. Cặp vợ chồng chuyển về sống tại bang Arkansas, quê nhà của ông Clinton. Cũng tại đây, cả hai chính thức bắt đầu con đường chính trị.
Cuộc ‘hôn nhân chiến lược’ Bill - Hillary Clinton - ảnh 2Đám cưới của Bill và Hillary Clinton - Ảnh chụp từ màn hình


… đến Nhà Trắng

Tháng 1.1993, Bill Clinton nhậm chức Tổng thống thứ 42 của Mỹ và Hillary Clinton trở thành đệ nhất phu nhân. Tờ The New York Times (Mỹ) miêu tả: “Chưa một vị tổng thống nào có được người vợ như Hillary Rodham Clinton. Bà từng tham dự cuộc họp chiến lược ở thành phố Little Rock, bang Arkansas, và có riêng một văn phòng tại Cánh Tây (của Nhà Trắng – NV). Bà luôn dẫn dắt và tìm được hướng ra cho những cuộc họp tưởng như bế tắc và vạch ra chiến lược để bảo vệ chồng trước những vụ bê bối”.

“Vấn đề của ông Clinton có lẽ là đôi lúc ông thiếu kỷ luật, cả trong đời sống riêng tư lẫn việc đưa ra quyết định, và ông cần ai đó trợ giúp”, The New York Times dẫn lời bà Alice M. Rivlin, người từng là giám đốc về ngân sách của Nhà Trắng. “Thật tốt cho sự nghiệp của Bill Clinton khi ông ấy có Hillary. Bà ấy đã nhiều lần cứu nguy cho Clinton bằng tính cách quyết đoán và kỷ luật hơn của mình”, bà Rivlin nói thêm.

Hillary Clinton là “một thế lực độc lập trong Nhà Trắng”, một tay bà xúc tiến để đưa kế hoạch chăm sóc sức khỏe vào chương trình nghị sự và buộc những người nghi ngờ năng lực của mình phải im lặng. Tuy nhiên, theo The New York Times, mối quan hệ của Bill và Hillary Clinton có thời điểm cũng trở nên “cực kỳ phức tạp” do sự đào hoa của vị cựu tổng thống Mỹ, nhất là năm 1998, khi vụ bê bối tình ái giữa Bill và cô thực tập sinh Nhà Trắng Monica Lewinsky bị đem ra mổ xẻ. Dù vậy, trong suốt thời gian đó, Hillary đã kiên định ủng hộ chồng.

“Hillary rất mạnh mẽ, nếu không có bà ấy, Bill Clinton có lẽ đã không trở thành tổng thống”, Bernard Nussbaum, người từng làm việc với Hillary khi bà còn là luật sư tập sự và về sau trở thành cố vấn cho Nhà Trắng, nhận xét. Còn Bill Clinton, “ông ấy sẽ nổi giận nếu ai đó chỉ trích Hillary”, Mickey Kantor, người phụ trách chiến dịch tranh cử năm 1992 của Clinton, cho biết. 

Bà Hillary Clinton nói về chồng mình: “Không ai hiểu tôi như vậy, và không ai có thể làm tôi cười như cách Bill đã làm. Sau tất cả những năm tháng đó, Bill vẫn là người đàn ông thú vị, giàu năng lượng và sức sống nhất mà tôi từng biết. Vào mùa xuân năm 1971, Bill Clinton và tôi bắt đầu nói chuyện và 30 năm sau, chúng tôi vẫn nói chuyện như thế”, bà kể với ABC News.

Tháng 7.2014, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton tiết lộ, ông và vợ đã thỏa thuận với nhau rằng, sau 26 năm bà ủng hộ sự nghiệp chính trị của ông, 26 năm tiếp theo, Bill Clinton sẽ hậu thuẫn cho sự nghiệp của vợ mình, theo đài BBC (Anh). Bà Hillary Clinton hiện vẫn chưa công bố chính thức liệu bà có tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 hay không, tuy nhiên, cựu đệ nhất phu nhân của Mỹ cho biết bà đã nói trước với chồng: “Một khi chúng ta lại vào sống trong Nhà Trắng, anh liệu mà cư xử đấy!”, theo tờ Daily Mail (Anh).

Cuộc ‘hôn nhân chiến lược’ Bill - Hillary Clinton - ảnh 4Bill Clinton hỏi ý kiến vợ trong cuộc tranh cử tổng thống năm 1992 - Ảnh: Reuters

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.