TNO

Cuối tuần trổ tài làm bánh canh cá biển

16/02/2014 12:35 GMT+7

(iHay) Món ăn chứa đầy hương vị biển khơi với vị ngọt của cá tươi và nước súp đậm đà.

(iHay) Phú Quốc khá nổi tiếng với món bánh canh cá nhờ sử dụng các loại hải sản tươi ngon của vùng biển nơi này: cá thu, cá diễn, cá nhồng, cá đỏ, cá chuộng… Nếu may mắn mua được cá tươi, mời bạn cùng vào bếp trổ tài làm món ngon cho gia đình.

>> Xì xụp bánh canh cá bã trầu
>> Ngon não lòng' bánh canh giò heo Bà Rịa


Cá chuộng Phú Quốc
 

Cá để nấu bánh canh có thể chọn cá thu, cá diễn, cá chuộng, cá nhồng… vì đây đều là những loại cá có hương vị đặc biệt, vừa ngon ngọt (dễ ninh nước súp), lại rất bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị mọi lứa tuổi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thêm một ít chả cá (chả cá thác lác hoặc chả cá thu) vừa mềm vừa dai để cho vào tô bánh canh.

Kế đến là khâu chọn mua loại bánh canh phù hợp. Bạn nên chọn bánh canh bột lọc, được chế biến từ khoai mì, nhào thành bột rồi hòa với nước nóng, cán thành miếng dẹt, xắt ra thành sợi, rất phù hợp với thịt ngọt mềm của cá biển. Khi nấu, bạn sẽ cho các sợi bánh canh này vào nồi nước sôi, dùng đũa đảo vài lần rồi vớt ra. Sợi bánh canh ngon thường trắng, trong, mềm và dai.

Tiếp đó, để tạo ra một tô bánh canh ngon, ngoài khâu chọn nguyên liệu ra thôi chưa đủ. Bí quyết nằm ở khâu chế biến món nước súp.

 
Phi thơm hành tỏi sẽ giúp tô bánh canh tròn vị 

Nước súp bánh canh cá được chế biến từ nước luộc cá. Đầu tiên bạn bắt nồi nước luộc cá (nên dùng nồi to, nước nhiều ngập cá). Sau khi luộc cá chín thì vớt ra dĩa để nguội.

Tiếp theo, nếu muốn nước súp bánh canh ngon, sau khi luộc cá chín, bạn bỏ thêm một ít xương ống heo (hoặc 1 củ cà rốt thái hạt lựu và củ sắn xắt nhỏ). Vị ngọt xương ống heo, củ sắn, cà rốt hòa quyện với nước luộc cá sẽ cho nồi nước dùng đậm đà. Lưu ý trong quá trình luộc cá và nấu súp, phải giữ lửa sôi, hớt bọt liên tục để giữ màu nước được trong.

Khi nồi nước dùng chín, bạn cho những sợi bánh canh bột lọc đã trụng sơ qua nước sôi (đối với bánh canh bột gạo thì cần trụng cho bánh canh chín) vào tô. Kế đến bạn gỡ từng lát thịt cá cho vào, thêm tí hành lá hoặc ngò rí, rắc thêm chút tiêu, vài lát ớt xắt nhỏ rồi chan nước súp vào tô là bạn đã có ngay món bánh canh cá Phú Quốc ngon đúng điệu.

 
Bánh canh cá biển “vừa thổi vừa ăn” mới ngon. Trời se lạnh, cả nhà ngồi bên nhau xì xụp húp từng muỗng bánh canh nóng hổi thì không gì thích thú cho bằng

Nguyễn Thủy 

>> Xì xụp bánh canh cá bã trầu
>> 5 món bánh canh siêu ngon xứ Huế
>> Về Thất Sơn ăn bánh canh "7 vị

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.