Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết cháu Nguyễn Lê Hoàng A. (12 tuổi, trú Đà Nẵng) đã hoàn toàn bình phục sau ca cấp cứu thập tử nhất sinh vì vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A.

Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ
Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ - ảnh 1
Ca phẫu thuật kéo dài trong 6 tiếng và đã thành công
ẢNH: B.N

Theo đó, ngày 30.11, bệnh nhân Hoàng A. nhập viện trong tình trạng ngực trái đau dữ dội, khó thở và bị ngất. Sau đó bệnh nhân được chẩn đoán là bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ tuýp A.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, phình tách động mạch chủ tuýp A là bệnh tim tiên lượng nặng, rất xấu, nếu không được điều trị thì nguy cơ tử vong tăng 1% cho mỗi giờ trong vòng 72 giờ và hơn 90% trường hợp không được điều trị sẽ tử vong sau 3 tháng.

Gia đình em A. cho biết, bệnh tim bẩm sinh của A. đã được phát hiện từ sớm và đã đi khám tại nhiều trung tâm y tế khác nhau. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và độ rủi ro cao nên gia đình vẫn chưa quyết định cho em được phẫu thuật để điều trị dứt điểm.

Và khi đang sinh hoạt bỗng nhiên em đột ngột bị đau ngực trái, kèm theo khó thở và ngất. Khi được gia đình đưa đến bệnh viện, bệnh nhân lúc mê lúc tỉnh, mệt mỏi, vã mồ hôi, môi và đầu chi tím. Em A. được các bác sĩ tại khoa cấp cứu thực hiện kiểm soát huyết áp tức thời nhằm hạn chế bóc tách lan rộng.

Tại Đơn vị Tim-Mạch, các bác sĩ đã nhận định trường hợp của A. cần được thực hiện phẫu thuật khẩn cấp để cứu sống bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn cùng chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội, phẫu thuật Tirone David được lựa chọn bởi việc bảo tồn van động mạch chủ trên bệnh nhân bị phình gốc động mạch giúp tránh phải thay một van tim cơ học và liệu pháp chống đông đi kèm. Van động mạch chủ được định hình lại trong mạch nhân tạo. Các động mạch vành được khâu phục hồi cấu trúc.

Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ - ảnh 3

tin liên quan

Cứu chàng trai bỗng nhiên... mù trước ngày cưới vợ

Ngày 18.12, tin từ Bệnh viện (BV) Tai mũi họng (TP.HCM) cho biết BV vừa tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu cứu nam bệnh nhân Đ.V.P (32 tuổi, Cà Mau) thoát khỏi cảnh mù một mắt vĩnh viễn. Sáng nay (19.12), bệnh nhân xuất viện và ngày mai sẽ đi cưới vợ.

Sau 6 giờ liên tục phẫu thuật bao gồm các công đoạn: thay đoạn động mạch phình, bảo tồn van động mạch chủ, tạo hình lại động mạch vành phải và cắm lại hai lỗ động mạch vành vào mạch nhân tạo.

Ths.Bs Nguyễn Thanh Hiền, Trưởng Khoa ngoại tim mạch lồng ngực, Đơn vị tim mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Sau phẫu thuật, bệnh nhân phục hồi tốt, mạch nhân tạo tương thích và hoạt động ổn định trong cơ thể, các hoạt động, chức năng của tim hồi phục tốt. Không có dấu hiệu nhiễm trùng hay xuất huyết trong”.

Và ngày 27.12, cháu A. đã được xuất viện sau thời gian dài điều trị, với sức khỏe tốt.

Cứu sống cháu bé bị vỡ phình bóc tách động mạch chủ - ảnh 4

tin liên quan

Cứu nạn nhân bị bồ cào cắm sâu vào vai

Đang ngồi nhậu thì bỗng dưng anh H.Đ.T (39 tuổi, ở Củ Chi, TP.HCM) bị một người chưa rõ danh tính dùng chiếc bồ cào bổ vào vai khiến anh bị thương nặng phải đi cấp cứu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.