Trước thực trạng báo động về ATVSTP, từ tháng 7.2011, Ban Chỉ đạo liên ngành quốc gia về ATVSTP giao cho Bộ Công thương triển khai mô hình chợ đảm bảo ATVSTP tại các tỉnh, thành.
Tính đến đầu tháng 1.2013, đã có 7 tỉnh gồm Bến Tre, Tây Ninh, Đồng Nai, An Giang, Hưng Yên, Lạng Sơn và Quảng Ninh xây dựng đề án, triển khai thực hiện mô hình nói trên.
|
Bước đầu mô hình này áp dụng cho khu buôn bán thịt, rau củ quả, thủy hải sản tại chợ được chọn làm thí điểm ở tỉnh đó.
Còn các thành phố lớn như TP.HCM và TP.Hà Nội, và các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh và Quảng Bình thì đang trong giai đoạn hoàn thành đề án, đánh giá trình UBND trong năm 2013.
Tại những chợ được chọn làm thí điểm, các quầy bán rau quả và thịt được ốp gạch men, hoặc dùng dụng cụ inox, riêng một số nơi như An Giang, Bến Tre và Đồng Nai còn ghi cả số điện thoại của người bán.
Riêng TP.HCM, thời gian qua đã áp dụng phương thức phối hợp với các tỉnh thành để đảm bảo nguồn thịt, rau củ quả, thủy hải sản… có kiểm soát về ATVSTP để cung cấp cho thành phố.
Hiện nguồn thực phẩm phối hợp theo cách nói trên đã cung cấp được 63% lượng thịt heo; 71,1% lượng trứng và hơn 69% lượng rau củ quả cho thị trường TP.HCM.
Khánh Vy
>> An toàn vệ sinh thực phẩm tại 100 trường học
>> Chúng tôi không chạy theo các sự cố mất an toàn vệ sinh thực phẩm
>> Giả giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
>> Phát hiện thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty P.Dussmann VN
Bình luận (0)