Da đầu ngứa, bong tróc do viêm da, làm sao để trị?

0 Thanh Niên Online

Viêm da đầu đặc trưng với các triệu chứng ngứa, bong tróc da đầu, gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người mắc. Căn bệnh này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Viêm da đầu không phải là bệnh nghiêm trọng. Trong phần lớn trường hợp, bệnh có thể được điều trị bằng các loại thuốc không kê đơn, theo Today.

Tuy nhiên, nếu đã dùng thuốc mà bệnh vẫn không hết thì viêm da đầu có thể là dấu hiệu của một bệnh tiềm ẩn khác.

Viêm da đầu có rất nhiều nguyên nhân, mỗi nguyên nhân có thể xuất phát từ các yếu tố khác nhau, cách điều trị do đó cũng khác nhau, theo bác sĩ da liễu người Mỹ Shani Francis.

Một trong những nguyên nhân gây viêm da đầu thường thấy nhất là chứng viêm da tiết bã. Bệnh gây ra các mảng vảy đỏ và gàu cứng.

Trong khi đó, một nguyên khác là viêm da tiếp xúc. Bệnh thường xảy ra ở một vùng da cụ thể, thường là do bị kích thích khi tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Những nguyên nhân gây viêm da đầu khác thường gây ra do nhiễm trùng, đôi khi là ung thư, theo Today.

Bất kỳ khi nào da đầu xuất hiện các triệu chứng như ngứa, nổi mẩn đỏ, da đầu đau rát, bong tróc thì đều là dấu hiệu của viêm da đầu.

Đối với nhiều người, lựa chọn đầu tiên của họ là sẽ tự điều trị tại nhà. Cách trị viêm da đầu phổ biến nhất là gội đầu với selenium sulfide, một loại thuốc chuyên trị gàu và một số loại bệnh nhiễm trùng da đầu. Selenium sulfide có trong một số loại dầu gội, Today dẫn lời tiến sĩ Hooman Khorasani, chuyên gia da liễu tại Trường Y khoa Mount Sinai (Mỹ).

Điều quan trọng mọi người cần biết khi gội đầu là phải để dầu gội trên tóc từ 5 đến 6 phút trước khi gội lại bằng nước sạch.

Đây là khoảng thời gian cần thiết để các các chất trị gàu và da trong dầu gội có hiệu quả. Điều này đặc biệt cần thiết khi viêm da đầu gây ra một lớp da dày và thuốc khó xâm nhập qua lớp da đó, tiến sĩ Khorasani nói.

Một số liệu pháp tự nhiên như dầu cây trà hay giấm táo cũng có thể được dùng để trị viêm da đầu.Tùy thuộc vào nguyên nhân gây viêm mà các phương pháp trên có trị dứt được hay không.

Nếu sau 2 tuần áp dụng những cách này mà viêm da đầu vẫn không giảm thì cần đến gặp bác sĩ. Đặc biệt, nếu viêm da đầu xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng như chảy máu da đầu, rụng tóc thì cần phải đến bác sĩ da liễu ngay lập tức, theo Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm