Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng: 'Chung cư ông Thản' và nguy cơ cháy nổ

0 Thanh Niên

Hàng chục nghìn người sống trong 'chung cư ông Thản' hằng ngày nơm nớp lo về nguy cơ cháy nổ.

Khu đô thị Xa La, Q.Hà Đông, Hà Nội /// Ảnh: Ngọc Thắng
Khu đô thị Xa La, Q.Hà Đông, Hà Nội
Ảnh: Ngọc Thắng

Tính đến nay, Tập đoàn Mường Thanh của doanh nhân Lê Thanh Thản đã đầu tư xây dựng hơn 20 dự án chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội. Trong đó, với 13 dự án vi phạm về an toàn PCCC được chỉ ra, thì hàng chục nghìn người sống trong "chung cư ông Thản" hằng ngày nơm nớp lo về nguy cơ cháy nổ.

Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng: 'Chung cư ông Thản' và nguy cơ cháy nổ - ảnh 1

tin liên quan

Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng

Có thể sẽ khởi tố vụ án với các sai phạm trật tự xây dựng của DNTN số 1 tỉnh Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh), công trình vi phạm phòng cháy sẽ bị cắt điện nước...

Vừa ở vừa sợ

Ngày 6.7, PV Thanh Niên đã “mục sở thị” các hạng mục PCCC ở một số tòa nhà như CT4, CT6 - khu đô thị Xa La (Q.Hà Đông). Trong đó, tòa nhà CT4 vào tháng 10.2015 đã xảy ra một vụ cháy nghiêm trọng thiêu rụi gần 300 xe máy, 1 ô tô ở tầng hầm, đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân. CT4 có 3 đơn nguyên cao trên 30 tầng, mỗi tòa có 1 sảnh chính và 1 lối thoát hiểm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, 3 lối thoát hiểm của cả 3 tòa CT4A, CT4B, CT4C đều bị biến dạng, không an toàn. Lối thoát hiểm của tòa CT4B chỉ rộng vỏn vẹn hơn 1 m. Bên trong lối thoát hiểm này tại tầng 1 luôn ngổn ngang biển quảng cáo, bàn, thang, cánh cửa... chiếm gần hết lối đi. Cửa lối thoát hiểm bị khóa chặt...

Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng: 'Chung cư ông Thản' và nguy cơ cháy nổ - ảnh 2
Lối thoát hiểm tòa CT4B Xa La bị chiếm dụng để đồ ngổn ngang, cửa luôn buộc chặt
Ảnh: Lê Quân

Mỗi đơn nguyên của tòa CT4 được bố trí 2 hộp cứu hỏa nhưng theo quan sát, một số đã xuống cấp mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu! Một số hộp cứu hỏa bị vỡ cửa kính hoặc cửa dính chặt rất khó mở nếu xảy ra sự cố. Hệ thống cửa của thang bộ thoát hiểm cũng đã xuống cấp nghiêm trọng.

Sau vụ cháy vào tháng 10.2015, Cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết tòa nhà này thiếu hệ thống hút khói của toàn bộ tòa nhà, thiếu hệ thống báo cháy các tầng; thang bộ thoát hiểm không có hệ thống quạt tăng áp để thoát khói và cấp không khí sạch; các trục kỹ thuật của tòa nhà chưa được bịt kín theo đúng quy định, dẫn đến tình trạng khói cuộn lên các tầng nhà, vào thang bộ thoát hiểm.

Chị Lê Thị Huyền ở tầng 24 một đơn nguyên của tòa CT4 cho biết, sau vụ cháy tháng 10.2015, gia đình chị rất lo lắng về công tác PCCC của tòa nhà. “Vừa ở, vừa sợ cháy nổ là tâm lý chung của nhiều cư dân nhà ông Thản. Chúng tôi sững sờ và rất lo lắng cho cuộc sống khi cơ quan chức năng thông báo tòa CT4 chưa được nghiệm thu về PCCC. Hơn nữa, những căn hộ ở tầng cao (tầng 24 - PV) như chúng tôi, thì các phương tiện cứu hộ hiện tại không thể tiếp cận”, chị Huyền nói. Hầu hết các tòa nhà tại khu đô thị Xa La đều được xây dựng 34 tầng, khi xảy ra hỏa hoạn sẽ là một bài toán khó cho lực lượng Cảnh sát PCCC để tiếp cận cứu nạn cứu hộ.

Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng: 'Chung cư ông Thản' và nguy cơ cháy nổ - ảnh 3
Hộp cứu hỏa tại chung cư CT4 Xa La bị vỡ, khóa kẹt
Ảnh: Minh Chiến

Dẫn đầu danh sách vi phạm quy định PCCC

Đến nay, nhiều người dân tại các khu chung cư HH, VP6, VP5 ở khu đô thị Linh Đàm, Kim Văn - Kim Lũ… vẫn chưa quên những lần xảy ra hỏa hoạn thật phải tháo chạy giữa bữa cơm, khi thì nửa đêm. Không ít lần, cư dân “chung cư ông Thản” cũng được phen hoảng loạn vì hệ thống PCCC rú còi inh ỏi báo cháy giả. “Có thời điểm xảy ra liên tục như vậy khiến không ít người chủ quan không chạy, nhất là nhà có người già, trẻ nhỏ vì cho là báo cháy giả do hệ thống dởm”, anh Trần Văn Thanh ở chung cư Kim Văn - Kim Lũ cho biết.

Kết luận Thanh tra Bộ Xây dựng ngày 26.9.2015 cho thấy, dự án khu đô thị Đại Thanh chưa bố trí 8/8 họng cứu hỏa tại khu vực nhà ở thấp tầng, chủ đầu tư chưa xây dựng 1/4 trạm biến áp và chưa lắp đặt 10/69 cột đèn chiếu sáng nội bộ và chưa lắp đặt 4/4 tủ cáp thông tin...

Tháng 6 vừa qua, Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội công bố danh sách 72 công trình chung cư cao tầng vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, Tập đoàn Mường Thanh (doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên) chiếm nhiều nhất với 13 dự án. Điển hình là tại các dự án chung cư CT5 (xã Tân Triều), CT8, CT10 (xã Tả Thanh Oai, cùng H.Thanh Trì), CT11 (Kim Văn - Kim Lũ), VP3, VP5 (bán đảo Linh Đàm, P.Hoàng Liệt), VP6 (P.Hoàng Liệt, cùng Q.Hoàng Mai), CT1 - CT2 - CT3 - CT4 - CT6 và trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp ở khu đô thị Xa La, Q.Hà Đông...

Đại gia xây dựng không phép, vượt tầng: 'Chung cư ông Thản' và nguy cơ cháy nổ - ảnh 4
Họng nước cứu hỏa tại chung cư CT4 Xa La bị hoen gỉ
Ảnh: Minh Chiến

Đại tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội, cho biết lực lượng cảnh sát PCCC đã xử lý vi phạm nhiều lần đối với các công trình của Mường Thanh (42 lượt/15 công trình), tổng tiền phạt 503,5 triệu đồng. Nhưng tại sao lại để tình trạng “phạt cho tồn tại” kéo dài như vậy thì không rõ!

Phía Cảnh sát PCCC lý giải: “Đã tổ chức buổi họp mời đại diện lãnh đạo làm việc và cam kết lộ trình triển khai khắc phục các nội dung thiếu sót về PCCC. UBND TP đã có văn bản chỉ đạo dừng không cấp phép cho doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên các dự án mới khi không tổ chức thực hiện hoàn thành các nội dung tồn tại, thiếu sót về PCCC đối với các công trình hiện có”, ông Tuấn Anh cho biết.

Theo đại tá Nguyễn Tuấn Anh: Sở đã từng đề nghị TP chỉ đạo cơ quan CSĐT xem xét xử lý hình sự khi doanh nghiệp này không tổ chức thực hiện và có dấu hiệu phạm tội về PCCC theo điều 240 bộ luật Hình sự.

Không nghiệm thu PCCC tổ hợp Mường Thanh Đà Nẵng do sai thiết kế

Chiều 6.7, Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng cho hay công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Mường Thanh, đường Võ Nguyên Giáp, P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng hiện chưa được nghiệm thu do sai thiết kế ban đầu. Công trình này quy mô 42 tầng nổi, 2 tầng hầm. Theo thiết kế được duyệt, từ tầng 2 đến tầng 5 là khu nhà để xe, nhà trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng, hồ bơi, phòng tập thể thao... Từ tầng 6 trở lên chủ đầu tư mới được phép xây dựng căn hộ để bán. Tuy nhiên, DN xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên đã biến toàn bộ tầng 2 đến tầng 5 thành 104 căn hộ trái phép để bán (26 căn/tầng), bỏ toàn bộ các hạng mục cộng đồng nêu trên. Việc tự ý chuyển công năng đã bị Sở Xây dựng xử phạt 40 triệu đồng, buộc dừng thi công các tầng này, không được bàn giao căn hộ. Hiện chủ đầu tư đã gửi hồ sơ đến Cục Quản lý hoạt động xây dựng để thẩm định thiết kế cơ sở điều chỉnh, đến Sở TN-MT để đánh giá tác động.

Theo Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng, chủ đầu tư cũng đã gửi hồ sơ đến Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ để nghiệm thu PCCC và thẩm duyệt thiết kế điều chỉnh. Tuy nhiên, các hạng mục tự ý chuyển công năng này không được nghiệm thu do sai thiết kế ban đầu. Đối với công tác đảm bảo an toàn PCCC của công trình, hiện Cục và Cảnh sát PCCC TP.Đà Nẵng chưa kiểm tra do công trình chưa hoàn tất.

Nguyễn Tú

Chính quyền biết nhưng cố tình làm ngơ ?

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư VN, cho biết để tồn tại tình trạng người dân dọn đến ở nhiều nhà chung cư không an toàn về PCCC như hiện nay, bên cạnh lỗi của chủ đầu tư cần xét đến trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương đã buông lỏng quản lý. “Nói đến các sai phạm của chung cư do ông Lê Thanh Thản đầu tư xây dựng mà không làm rõ được trách nhiệm của cán bộ các cấp từ phường, quận, Sở Xây dựng TP.Hà Nội, Cảnh sát PCCC thì xử lý vẫn chưa triệt để, lọt người lọt tội. Doanh nghiệp không thể làm bậy tràn lan như vậy nếu cán bộ, lãnh đạo chính quyền, cơ quan quản lý không cố tình làm ngơ”, KTS Phạm Thanh Tùng nói.

Những lần “bà hỏa” ghé thăm

- Đêm 11.8.2014, trạm phát điện đặt ở giữa hai nhà CT6A và CT6B khu đô thị Xa La bất ngờ bốc cháy khiến hàng trăm người dân sinh sống tại tòa nhà này hoảng loạn.

- Ngày 11.10.2015, cháy tòa CT4A, khu đô thị Xa La khiến 3 người bị ngạt khói. Thiệt hại gần 300 xe máy, 1 ô tô và nhiều xe đạp để ở tầng hầm.

- Ngày 29.3.2016, cháy bốt điện tại khu nhà HH Linh Đàm. Vụ cháy được khống chế trong thời gian ngắn, không gây thiệt hại về người nhưng khiến toàn khu mất điện.

- Ngày 29.11.2016, hỏa hoạn xảy ra tại bể bơi tòa CT1 khu đô thị Xa La. Đám cháy bùng phát từ mái lợp bằng nhựa của bể bơi. Hàng trăm người dân ở 3 tòa nhà chung cư CT 1A, CT 1B1 và CT 1B2 hoảng loạn tháo chạy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm