Đài Loan tăng chi tiêu phòng vệ, đẩy mạnh phát triển vũ khí nội địa

0 Thanh Niên Online

Trong đề xuất ngân sách chung cho năm 2019, chi tiêu phòng vệ của Đài Loan sẽ tăng thêm 18,3 tỉ Đài tệ (gần 1.400 tỉ đồng) so với năm trước, lên 346 tỉ Đài tệ.

Đài Loan đang có kế hoạch tự đóng tàu ngầm sau khi gặp khó khăn trong việc mua loại tàu này /// AFP
Đài Loan đang có kế hoạch tự đóng tàu ngầm sau khi gặp khó khăn trong việc mua loại tàu này
AFP

Trong tổng ngân sách phòng vệ, Đài Loan sẽ chi 73,6 tỉ Đài tệ (21,3%) cho việc phát triển các hệ thống phòng thủ nội địa, theo tờ Taipei Times ngày 7.8 dẫn lời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay. Bà Thái cho biết thêm ngân sách đề xuất còn có 95,1 tỉ Đài tệ dành cho đầu tư quân sự, tăng 12,9 tỉ Đài tệ so với năm trước.

Bà Thái đưa ra tuyên bố trên trong lúc dự lễ công bố một tấm bảng tại trụ sở của lực lượng phòng vệ trên biển hôm 6.8. Tấm bảng mang dòng chữ “Hải quân mới giong buồm” tượng trưng cho thời đại mới đối với lực lượng phòng vệ trên biển của Đài Loan, trong đó lực lượng này sẽ sử dụng tàu ngầm nội địa.

Từ cuối thập niên 1980, khi mua 2 tàu ngầm lớp Zwaardvis của Hà Lan, Đài Loan gặp khó khăn trong việc mua thêm chiếc khác nên đang có kế hoạch tự đóng loại tàu này, theo bà Thái.

Đài Loan gia tăng chi tiêu phòng vệ sau khi Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận, tuần tra xung quanh vùng lãnh thổ này trong mấy tháng gần đây. Trong đó, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan hồi tháng 4 mà giới chức Trung Quốc cho là nhắm vào “lực lượng độc lập” của Đài Loan, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm