Đài Loan tập trận bắn đạn thật phi pháp tại đảo Ba Bình

0 Thanh Niên Online

Đài Loan đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tờ South China Morning Post, cuộc tập trận kéo dài 2 ngày bắt đầu vào ngày 28.6, trong đó các lực lượng Đài Loan trên đảo Ba Bình sẽ bắn đạn thật từ 20 - 21 giờ mỗi ngày.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan ra thông báo cảnh báo tàu thuyền và máy bay tránh đi vào khu vực tập trận trong khoảng thời gian này.

Đài Loan tập trận bắn đạn thật phi pháp tại đảo Ba Bình - ảnh 1

Ảnh chụp đảo Ba Bình từ trên cao hồi năm 2016

Reuters

Phía Đài Loan không nói rõ loại vũ khí gì được sử dụng trong cuộc tập trận nhưng theo South China Morning Post, trong những lần tập trận trước, các loại pháo phòng không 40 mm, súng cối 120 mm và các loại pháo khác đã được sử dụng.

Cuộc tập trận lần này được cho là có sự tham gia của hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Kestrel do Viện khoa học và công nghệ Trung Sơn của Đài Loan sản xuất. Loại vũ khí này được cho là có thể xuyên thủng bê tông dày 60 cm và là vũ khí chống đổ bộ hiệu quả.

Năm ngoái, Đài Loan đã triển khai 292 quả Kestrel lên đảo Ba Bình và quần đảo Pratas (Đông Sa) ở phía bắc Biển Đông.

Đảo Ba Bình nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối các hoạt động diễn tập phi pháp của Đài Loan tại Ba Bình.

Ngày 11.3, trả lời phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên và không tái diễn trong tương lai".

Bà Hằng nêu rõ, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", bà Hằng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm