Đúng 10 năm trước (năm 2014), ông Đặng Hồng Khoa (47 tuổi) cùng vợ là Nguyễn Thị Ngọc Trâm (45 tuổi) cho ra đời thương hiệu Dalat Newfarm. Qua 10 năm hình thành và phát triển, hiện nay Dalat Newfarm tự hào là đơn vị đi đầu trong việc nuôi trồng và sản xuất đông trùng hạ thảo tại Việt Nam nói chung và Đà Lạt - Lâm Đồng nói riêng. "Với nguồn nguyên liệu sạch từ Đà Lạt và quy trình sản xuất hiện đại, chúng tôi mang đến những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng cao, góp phần nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. "Tất cả vì sức khỏe cộng đồng" là sứ mệnh mà chúng tôi luôn hướng tới. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, dịch vụ chuyên nghiệp và trải nghiệm mua sắm tuyệt vời", bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Giám đốc công ty tự tin khẳng định.
Câu chuyện đến với đông trùng hạ thảo của đôi vợ chồng này cũng thật hết sức tình cờ, bởi trước đây cả 2 vợ chồng này đều làm "thợ đụng" - nói theo cách vui vui, thật sự thì là làm nhiều nghề như sản xuất kinh doanh rau hoa, hàng tiêu dùng, dệt may, siêu thị… nhưng rồi lại theo cây nấm khởi nghiệp lại từ đầu khi đã U.40. Theo bà Trâm, thời điểm ấy, sau khi không thành công với nhiều công việc thì bà bị lâm trọng bệnh. Cũng thuốc thang khắp nơi nhưng không thấy hiệu quả, thế rồi tình cờ có người thân mang đến tặng sản phẩm (dạng thực phẩm chức năng từ nước ngoài) chế xuất từ đông trùng hạ thảo. Sử dụng một thời gian, thấy hiệu quả rõ rệt, sức khỏe được cải thiện đáng kể, bà Trâm cùng chồng tìm hiểu, suy nghĩ "sản phẩm tốt vậy, tại sao người ta làm được mà mình thì không?", thế rồi dính luôn với nghề này.
Ông Khoa thổ lộ, ban đầu đến với việc nuôi cấy nấm đông trùng hạ thảo này rất khó khăn, bởi mọi thứ bắt đầu từ con số 0. Bên cạnh việc tìm được nguồn giống tốt, được chuyển giao công nghệ, mình phải mày mò nghiên cứu tìm hiểu sao để quy trình được tối ưu nhất nên vô cùng vất vả. "Việc nuôi cấy và sản xuất nấm trên sinh khối (đậu nành, gạo lứt, khoai tây, lòng đỏ trứng…) còn "dễ thở" hơn, nhưng việc nuôi cấy nấm trên thân con nhộng tằm sống thì vô cùng gian nan, bởi làm sao cấy tế bào nấm vừa đủ để nhộng không chết liền mà vẫn từ từ nuôi được cây nấm. Nhiều lần cấy quá liều khiến nhộng bị chết thối um cả xưởng, công sức, vốn liếng "bốc hơi theo mùi" nên thấy nản vô cùng. Thế nhưng với quyết tâm đã định, vợ chồng tôi thực hiện "thua trận này thì bày trận khác" và nhiều lần như thế cuối cùng đã thành công", ông Khoa chia sẻ.
Có được quy trình chuẩn theo ý mình, vợ chồng ông Khoa tiếp tục đầu tư nhà xưởng, showroom để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Đồng thời đầu tư mở điểm du lịch canh nông phục vụ du khách. Đến với Đông trùng hạ thảo Dalat Newfarm du khách sẽ được tham quan và tìm hiểu mô phỏng quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, showroom trưng bày sản phẩm, được nghe giới thiệu về loài thảo dược quý giá này cũng như theo dõi mô hình quy trình thực hiện việc cấy giống và nuôi trồng. Bên cạnh đó, du khách sẽ được tư vấn chi tiết hơn về công dụng, cách sử dụng và thưởng thức sản phẩm đông trùng hạ thảo ngay tại công ty.
Hiện Đông trùng hạ thảo Dalat Newfarm cung cấp ra thị trường các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi, khô, trà túi lọc, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, ngâm rượu… Tất cả các sản phẩm làm ra, công ty đều đưa đi kiểm nghiệm cho kết quả với chất lượng vượt trội.
"Đông trùng hạ thảo - món quà cho sức khỏe. Hiện nay, Dalat Newfarm chúng tôi còn cho ra đời thêm các sản phẩm đáp ứng với nhu cầu thị hiếu của khách hàng với nhiều cách dùng như: hãm trà, nghiền bột nấu cháo, hầm hay ngâm rượu, đông trùng hạ thảo tiềm gà, tiềm bồ câu … phù hợp với mọi lứa tuổi", ông Khoa chia sẻ.
Với những đóng góp của mình vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, ông Khoa, bà Trâm và Công ty TNHH rau hoa Song Bill được Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tặng Bằng khen vào các năm 2021, 2022, 2023; riêng bà Trâm còn được TP.Đà Lạt vinh danh điển hình tiêu biểu giai đoạn 2019 - 2023 nhân dịp kỷ niệm 130 Đà Lạt hình thành và phát triển.
Bình luận (0)