Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

0

Cục An toàn thực phẩm và các Chi cục trên cả nước đang tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu, thời điểm gia tăng nhu cầu tiêu thụ các thực phẩm chế biến, bao gói.

Đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu
Đảm bảo ATTP dịp Tết Trung thu

Lưu ý khi chọn bánh trung thu

Theo Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu, người tiêu dùng cần chú ý các tiêu chí đảm bảo ATTP. Trước tiên, sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản, ghi rõ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, ngăn côn trùng xâm nhập, điều kiện bảo quản sản phẩm đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Về cảm quan, sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Tại gia đình, bánh trung thu mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất. Lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Người tiêu dùng chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng

Người tiêu dùng chọn bánh trung thu có nguồn gốc rõ ràng

ATTP trong vụ dịch

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 và dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020, UBND tỉnh Đắk Lắk ban hành Kế hoạch số 7984/KH-UBND ngày 7.9 về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu năm 2020 trên toàn tỉnh từ ngày 11.9 đến 1.10.2020.

Theo kế hoạch, tuyến tỉnh thành lập 2 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2020 tại TP.Buôn Ma Thuột và các huyện: Krông Pắc, Ea Kar, Ea Súp, Cư Kuin. Đoàn liên ngành sẽ thực hiện kiểm tra công tác chỉ đạo và triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu đối với 5 Ban chỉ đạo ATVSTP tuyến huyện; tập trung thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ mạnh trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn.

Tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP từ tuyến tỉnh đến địa phương. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: bánh, kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát...; Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, đồng thời công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo đúng quy định.

Công tác ATVSTP các cấp trên địa bàn tỉnh phải đảm bảo tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Các đơn vị chức năng đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại các cấp. Chủ động bố trí nguồn lực, sẵn sàng triển khai, xử trí, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.

An toàn khi sử dụng bánh trung thu tại nhà

Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.

Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Thị trường sản phẩm chăm sóc sức khỏe bùng nổ - Cơ hội của những ông lớn

Theo Reports and Data (2018), thị trường thực phẩm chức năng toàn cầu dự kiến đạt 210,3 tỉ USD vào năm 2026. Tại Việt Nam, theo BritCham Việt Nam đến hết năm 2020, tổng giá trị thị trường đạt 12.933 tỉ VND, tăng trưởng chung cả thị trường đạt 13%, đây là cơ hội để nhiều nhà sản xuất vươn lên chiếm lĩnh thị trường.