Đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên, đàn bầu Việt Nam được biểu diễn hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông trong tiết mục có sự tham gia của ngôi sao người Ả Rập, nam ca sĩ Aseel Abu Baker.

Đây là tiết mục trong Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên diễn ra tối 12.10 trên sân khấu ngoài trời lớn nhất trong khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai (UAE).

Tiếng đàn bầu Việt Nam với phần trình diễn của NSƯT Lệ Giang đã vang lên mở đầu cho tiết mục và dẫn dắt người nghe vào giai điệu sôi động của ca khúc Gedar Gedar do nam ca sĩ Aseel Abu Baker trình bày.

Đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông - ảnh 1

NSƯT Lệ Giang trình diễn đàn bầu trong Đêm nhạc Jalsat số đầu tiên

BTC

Aseel Abu Baker là nam ca sĩ được đông đảo khán giả mến mộ tại khu vực Vùng Vịnh. Cha của anh, cố nghệ sĩ Abu Bakr Salem Balfaqih, là một huyền thoại và được coi là “cha đẻ của dòng nhạc Ả Rập đương đại”.

Còn NSƯT Lệ Giang đã có hơn 30 năm gắn bó với cây đàn bầu, đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi từng đồng hành với Nhà Triển lãm Việt Nam tại các kỳ EXPO trước đây như Thượng Hải, Trung Quốc (2010); Yeosu, Hàn Quốc (2012); Milano, Ý (2015), Astana, Kazakhstan (2017) và EXPO 2020 Dubai.

Đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông - ảnh 2

Đàn bầu Việt Nam được biểu diễn hòa tấu cùng ban nhạc truyền thống Trung Đông

BTC

Theo NSƯT Lệ Giang, với những nhạc cụ tiêu biểu của mỗi dân tộc, các nghệ sĩ đã hòa tấu nên những giai điệu của tình bạn bè, những thanh âm của tình hữu nghị, giúp mọi người kết nối và đến gần nhau hơn.

Đêm nhạc Jalsat là loạt chương trình tổ chức hàng tháng trong khoảng thời gian từ tháng 10.2021 đến tháng 3.2022, thuộc khuôn khổ EXPO 2020. Chương trình nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông và người dân các nước Vùng Vịnh.

Các nhà tổ chức tham vọng, loạt chương trình không chỉ giới thiệu một phần di sản âm nhạc của UAE mà còn đem lại cho người xem một trải nghiệm “độc nhất vô nhị” khi đưa những nhạc cụ dân tộc của một số quốc gia trên thế giới cùng trình diễn với ban nhạc truyền thống Trung Đông và các nghệ sĩ tên tuổi trong khu vực.

Đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông - ảnh 3

Tiết mục biểu diễn trong chương trình

BTC

Ban nhạc truyền thống chơi trong Đêm nhạc Jalsat gồm những nhạc công Ả Rập nổi tiếng, đến từ nhiều nước Vùng Vịnh khác nhau. Họ thường xuyên cộng tác với những nghệ sĩ nổi tiếng, trình diễn trên những kênh truyền hình lớn, tham gia những sự kiện âm nhạc hàng đầu khu vực. Phần lớn nghệ sĩ trong số đó được UAE trao visa văn hóa 10 năm bởi danh tiếng và những cống hiến cho nghệ thuật của họ.

Là một trong những sự kiện triển lãm phi thương mại lớn nhất thế giới, EXPO 2020 Dubai lần đầu tiên diễn ra tại khu vực Trung Đông đã thu hút sự tham gia của hơn 190 quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Đàn bầu Việt Nam trên sân khấu âm nhạc truyền thống Trung Đông - ảnh 4

Tiếng đàn bầu Việt Nam đến với bạn bè quốc tế

BTC

Ngày 1.10 vừa qua, Nhà Triển lãm Việt Nam đã chính thức mở cửa đón khách. Trong lần thứ 7 tham dự Triển lãm thế giới, bên cạnh việc tiếp tục quảng bá và tôn vinh các tinh hóa văn hóa truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam còn giới thiệu một số tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Trong suốt 6 tháng tại EXPO 2020, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tổ chức và tham gia nhiều hoạt động trên các lĩnh vực khác nhau. Trong đó, sự kiện được mong chờ nhất sẽ là Ngày quốc gia (30.12.2021) khi Việt Nam trở thành tâm điểm của toàn bộ sự kiện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm