Dân chặn xe môi trường, cả thị xã Sơn Tây ngập rác

0 Thanh Niên Online

Khoảng 1 tuần trở lại đây, rác sinh hoạt "bủa vây" khắp các tuyến đường, ngõ phố ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội) khiến người dân bức xúc.

Những đống rác thải trên vỉa hè, lòng đường đang tra tấn người dân thị xã Sơn Tây, Hà Nội  /// Ảnh Vũ Minh
Những đống rác thải trên vỉa hè, lòng đường đang tra tấn người dân thị xã Sơn Tây, Hà Nội
Ảnh Vũ Minh
 Đi từ trung tâm Hà Nội về thị xã Sơn Tây theo quốc lộ 32, khi vừa mới vào cửa ngõ của thị xã, nhiều đống rác dồn ứ hai bên đường, ruồi nhặng bu kín, bốc mùi hôi thối.
Trưa 21.9, khi chúng tôi có mặt ở phường Quang Trung (thị xã Sơn Tây), người dân hai bên đường Hoàng Diệu đang tập trung phản đối về việc một đống rác lớn được tập kết ngay trước cổng UBND phường Quang Trung, bên cạnh trường tiểu học. Theo phản ánh của người dân, đống rác này đã được tập kết khoảng 5 ngày, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Cách cổng UBND phường Quang Trung không xa là một khu chợ dân sinh, phía trước cũng trở thành nơi tập kết rác sau nhiều ngày không được thu gom. Rác thải bên trong khu chợ dồn ứ ra vỉa hè, nước chảy lênh láng lòng đường.
rac-thai-thi-xa-son-tay
Rác ngập ngụa trước trụ sở UBND phường Quang Trung
Ảnh Vũ Minh
Ông Nguyễn Văn Hợp (ngụ đường Hoàng Diệu, thị xã Sơn Tây) bức xúc nói: "Ở ngay cổng UBND phường mà tập kết một đống rác rất lớn nhiều ngày nay. Mùi hôi thối, ô nhiễm thì những ngươi dân lân cận như chúng tôi hứng chịu hết. Đặc biệt, sát đó là trường tiểu học, hàng trăm cháu học sinh theo học ở đây hàng ngày cũng bị đầu độc bởi mùi hôi thối, ruồi nhặng rất bẩn thỉu". Chỉ tay về đống rác trước cổng ủy ban phường, ông Hợp nói tiếp: "Chính quyền phải có cách nào đó để thu dọn và xử lý rác, không thì người dân chúng tôi sống sao nổi".
Khảo sát qua các tuyến đường ở thị xã Sơn Tây, ở đâu cũng ngập ngụa rác. Tình trạng này đã kéo dài gần 1 tuần, người dân cho biết không có người đến thu dọn và vận chuyển rác đi xử lý.
Trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, tấm biển màu xanh với dòng chữ in đậm: "Đoạn đường Phụ nữ tự quản Xanh - Sạch - Đẹp" được gắn ở cột điện, tuy nhiên ngay bên dưới là đống rác đã tập kết nhiều ngày, kéo dài gần 20 mét dọc vỉa hè. Ông Bùi Văn Thế (người dân thị xã Sơn Tây) nói: "Không có người thu dọn rác, để trước nhà thi hôi thối, dân địa phương phải mang đến những đoạn đường không có nhà dân đế vứt".
Theo tìm hiểu của Thanh Niên, trong những ngày vừa qua, người dân địa phương đã dựng lều chặn xe vận chuyển rác vào bãi xử lý rác Xuân Sơn (nằm trên địa bàn xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây và xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) nên đơn vị vệ sinh môi trường không thể vận chuyển rác thải từ thị xã Sơn Tây đến bãi rác, khiến rác ứ đọng nhiều ngày nay.
Theo người dân xã Xuân Sơn và xã Tản Lĩnh, việc chặn xe chở rác do không đồng ý với các chính sách đền bù, cũng như việc đảm bảo đời sống cho nhân dân vùng ảnh hưởng chưa được thực hiện.
rac-thai-thi-xa-son-tay
Khoảng gần 1 tuần trở lại đây, rác thải ở thị xã Sơn Tây không được thu gom, vận chuyển đi xử lỷ
Ảnh Vũ Minh
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì), cho biết đây là lần thứ 11 người dân trong xã chặn không cho xe chở rác vào bãi vì chưa được giải quyết thỏa đáng các vấn đề đền bù di dời và tái định cư.
"Năm 2015, thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500 m tính từ Khu xử lý chất thải. Tuy nhiên, người dân chặn xe rác xuất phát từ việc chính quyền chậm chi trả đền bù giải phóng mặt bằng và mức đền bù cũng chưa thỏa đáng" ông Quân nói. Chính quyền đã nhiều lần vận động, đối thoại với người dân để tháo gỡ vướng mắc, cho xe chở rác vào bãi rác để đảm bảo công tác vệ sinh môi trường.
"Vì những lý do nêu trên, nên lần gân đây nhất là từ ngày 5.8 đến nay, người dân tiếp tục chặn không cho xe chở rác vào bãi. Việc này khiến một số khu vực bị ứ đọng rác nhiều ngày, trong đó có Thị xã Sơn Tây" ông Quân thông tin.
Ông Quân cho biết thêm, về dự án di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng ảnh hưởng môi trường khu vực xử lý rác thải Xuân Sơn, đa phần người dân đã đồng ý với phương án di dời và chấp nhận phương án tái định cư. Còn lại một số hộ dân trong xã chưa nhất trí với các phương án bồi thường, họ đang kiến nghị.
Hiện UBND xã Tản Lĩnh đã có báo cáo kiến nghị lên UBND huyện Ba Vì, UBND thành phố Hà Nội sớm có chính sách giải quyết đền bù thỏa đáng cho người dân trong dự án để tạo sự đồng thuận. 
rac-thai-thi-xa-son-tay
Rác bủa vây thị xã Sơn Tây nhiều ngày nay
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Ngay dưới tấm biển đường Xanh - Sạch - Đẹp là đống rác được tập kết nhiều ngày nay
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Rác thải chất đống trên vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Rác bốc mùi hôi thối, người dân đi qua phải bịt mũi để tránh khi đi qua phố Phùng Khắc Khoan 
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Rác chất đống hai bên đường... 
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

... là do người dân chặn không cho xe vận chuyển rác vào bãi Xuân Sơn, rác bị dồn ứ ở một số nơi trong đó có thị xã Sơn Tây
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Rác bốc mùi hôi thối ở khu vực gần Thành cổ Sơn Tây
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Từng bao tải rác được mang ra vứt hai bên đường
Ảnh Vũ Minh

rac-thai-thi-xa-son-tay

Người dân phải khắc phục bằng cách rải vôi bột lên các đống rác
Ảnh Vũ Minh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm