Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng

0 Thanh Niên Online

Cây xanh trên các tuyến phố ở trung tâm TP.Hải Phòng bị hoạt động đào bới, cải tạo vỉa hè làm phơi gốc, vàng lá và đổ gãy.

Sáng 1.11, tại khu vực trước cửa nhà 115, đường Quang Trung (Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng), khi máy xúc của đội thi công cải tạo vỉa hè đang làm việc thì bất ngờ một cây phượng vĩ lớn bật rễ và đổ xuống đường. Rất may, vụ việc không gây thiệt hại nào về người và tài sản.

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 1

Cây lớn bị đổ ở đường Quang Trung vào sáng 1.11

Lê Tân

Tuy nhiên, vụ việc đã khiến giao thông tại đường Quang Trung gặp khó khăn. Đến 12 giờ ngày 1.11, lực lượng chức năng vẫn đang cưa nhỏ cây phượng để dọn dẹp hiện trường.

Người dân sống tại đường Quang Trung cho biết, những ngày gần đây, lực lượng thi công vỉa hè đã đào bới và chặt vào rễ cây phượng khiến cây này bị suy yếu, bật gốc.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong khoảng 1 tuần nay, Sở GTVT tiến hành cải tạo đồng loạt vỉa hè tại các tuyến đường Quang Trung, Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo và Đinh Tiên Hoàng. Khi làm vỉa hè, đơn vị thi công đã đào hào kỹ thuật sát các gốc cây, nhiều rễ cây to bị chặt đứt, cây bị phơi gốc trên mặt đất.

Điều này khiến người dân lo lắng vì hầu hết cây xanh tại các tuyến phố đang được thi công là cây phượng, có rễ chùm, rất dễ bị bật gốc, đổ và gây nguy hiểm cho người dân.

Theo Công ty TNHH MTV cây xanh Hải Phòng, đã có 4 cây xanh lớn bị đổ, rất nhiều cây bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và có nguy cơ bị chết do tác động của việc thi công cải tạo vỉa hè. Vì vậy, đơn vị trên đã báo cáo với Sở Xây dựng về việc này.

Còn theo Sở Xây dựng, đơn vị này đã có văn bản gửi Sở GTVT về việc phối hợp đảm bảo an toàn các công trình hạ tầng tại các tuyến phố đang thi công vỉa hè.

Tại văn bản này, Sở Xây dựng cho biết, ngoài cây xanh bị ảnh hưởng thì hệ thống chiếu sáng công cộng cũng có hiện tượng hư hỏng do tác động của việc đào bới. Sở Xây dựng đề nghị Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị thi công có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện phương án thi công hợp lý, đảm bảo an toàn và phải hoàn trả nguyên trạng các trường hợp hư hỏng, thất thoát.

Bên cạnh đó, người dân cũng đề nghị Sở GTVT hạn chế thi công vào giờ cao điểm để tránh ảnh hưởng đến giao thông.

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 2

Trong khoảng 1 tuần nay, Sở GTVT TP.Hải Phòng tiến hành cải tạo đồng loạt vỉa hè tại các tuyến đường Quang Trung, Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo và Đinh Tiên Hoàng

Lê Tân

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 3

Khi làm vỉa hè, đơn vị thi công đã đào hào kỹ thuật sát các gốc cây

Lê Tân

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 4

Nhiều rễ cây to bị chặt đứt, cây bị phơi gốc

Lê Tân

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 5

Theo Công ty TNHH MTV cây xanh Hải Phòng, đã có 4 cây xanh lớn bị đổ

Lê Tân

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 6

Nhiều cây bị suy yếu, có nguy cơ bị đổ khiến cơ quan chức năng phải làm cột chống

Lê Tân

Dân lo lắng vì cây xanh đổ, chết khi thi công vỉa hè ở Hải Phòng - ảnh 7

Người dân lo lắng vì hầu hết cây xanh tại các tuyến phố đang được thi công là cây phượng, có rễ chùm, rất dễ bị bật gốc

Lê Tân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm