Dàn tàu chiến hùng hậu của Mỹ cùng đồng minh thị uy gần Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Gần 20 tàu hải quân, bao gồm 3 tàu sân bay cùng nhiều tàu khu trục, tàu tuần dương, tàu hộ tống... của Mỹ và 5 nước khác đã phối hợp hoạt động ở vùng biển Philippine ngay sát Biển Đông như một động thái thị uy nhằm vào Trung Quốc.

Hôm qua 8.10, website của Hải quân Mỹ thông báo 17 chiến hạm của 6 nước: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Hà Lan, Canada và New Zealand vừa tiến hành hoạt động chung ở biển Philippine.

Dàn tàu chiến hùng hậu của Mỹ cùng đồng minh thị uy gần Biển Đông - ảnh 1

Có đến 3 tàu sân bay tham gia hoạt động lần này

HẢI QUÂN MỸ

Đây là diễn biến hiếm có ở khu vực Thái Bình Dương khi Mỹ cùng đồng minh huy động lực lượng chiến hạm hùng hậu và có đến 3 tàu sân bay.

Trong đó, phía Mỹ điều động 2 tàu sân bay là USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson, cùng một số chiến hạm khác như tàu khu trục USS Chafee, tàu khu trục USS The Sullivans, tàu tuần dương USS Lake Champlain…

Tàu sân bay Anh HMS Queen Elizabeth mang F-35B đến thăm Singapore

Lực lượng Hải quân Anh tham gia có tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tàu khu trục HMS Defender, tàu hộ tống săn ngầm HMS Kent và một số tàu hỗ trợ. Nhật Bản triển khai tàu đổ bộ mang theo máy bay trực thăng JS Ise, tàu khu trục JS Yamagiri, tàu khu trục JS Kirishima.

Bên cạnh đó, tàu hộ tống HMNZS Te Kaha của New Zealand, tàu hộ tống HNLMS Evertsen của Hà Lan, tàu hộ tống HMCS Winnipeg của Canada cũng tham gia hoạt động trên.

Dàn tàu chiến hùng hậu của Mỹ cùng đồng minh thị uy gần Biển Đông - ảnh 2

Các chiến hạm trong nhóm

Bộ Quốc phòng nhật bản

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, hoạt động lần này quy tụ khoảng 15.000 quân nhân, nhằm thể hiện khả năng của Washington trong việc phối hợp hoạt động quân sự trên biển cùng các đồng minh và đối tác ở mức độ chưa từng có, nhằm đảm bảo một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) tự do và rộng mở.

Cũng nằm trong hoạt động này, các chiến đấu cơ còn được xuất kích từ các tàu sân bay để tăng cường năng lực tác chiến trên không và kết hợp không hải.

Dàn tàu chiến hùng hậu của Mỹ cùng đồng minh thị uy gần Biển Đông - ảnh 3

Lực lượng chiến đấu cơ cùng các chiến hạm của 6 quốc gia

Hải quân mỹ

Lâu nay, chiến lược Indo-Pacific của Mỹ được cho là nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc, cũng như thể hiện sự chỉ trích đối với các hành động của Bắc Kinh trong khu vực, bao gồm Biển Đông.

Thời gian qua, Anh cũng tăng cường hoạt động ở Indo-Pacific. Từ cuối tháng 5 đến nay, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của nước này đã dẫn đầu nhóm tác, bao gồm tàu hộ tống của Hà Lan và chiến đấu cơ thế hệ 5 tàng hình F-35 của thủy quân lục chiến Mỹ thực hiện chuyến hải hành dài ngày đến Thái Bình Dương. Động thái này của London đã bị Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ.

Nhật Bản trở lại câu lạc bộ tàu sân bay khi khu trục hạm Izumo đón F-35B

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm