Đảng Bảo thủ nỗ lực lập chính phủ mới tại Anh

0 Thanh Niên Online

Đảng Bảo thủ đối lập đang ở vị trí trụ cột trong việc tiếp nhận quyền lực tại Anh vào hôm qua sau khi giành được phần lớn số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử gay cấn và bảo đảm được sự hậu thuẫn dù còn thận trọng của đảng lớn thứ ba.

Theo hãng tin Reuters, dù không giành được đa số rõ ràng tại Hạ viện gồm 650 ghế của Anh, tạo ra một quốc hội “treo” đầu tiên ở nước này kể từ năm 1974, đảng Bảo thủ đang ở vị thế dẫn đầu thuận lợi so với Công đảng cầm quyền.

Phát biểu bên ngoài tư dinh ở Phố Downing vào hôm qua, Thủ tướng Gordon Brown nói đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do nên cố gắng thương thảo nhằm đạt thỏa thuận về việc lập chính phủ mới. Ông khẳng định sẽ đàm phán với đảng Dân chủ Tự do nếu cuộc thương thảo trên không thành công, đồng thời nhấn mạnh sự ủng hộ đối với việc cải cách quy trình bầu cử, một yêu cầu then chốt của đảng Dân chủ Tự do. Thủ lĩnh đảng Bảo thủ David Cameron cũng đã phác thảo kế hoạch thành lập một “chính phủ mạnh và ổn định với sự hậu thuẫn rộng rãi, hành động vì quyền lợi quốc gia”. Bất kỳ chính phủ mới nào cũng đều phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là giảm mức thâm hụt ngân sách kỷ lục 163 tỉ bảng trong tài khóa 2009/2010.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, với 637 khu vực bầu cử được công bố, đảng Bảo thủ giành 301 ghế, sau đó là Công đảng với 255 ghế, đảng Dân chủ Tự do với 54 ghế. Việc không đảng nào giành được 326 ghế cần thiết tại Hạ viện khiến các đảng nhỏ hơn trở nên quan trọng. Dù thất vọng với kết quả mà đảng Dân chủ Tự do đạt được, nhưng thủ lĩnh Nick Clegg vẫn kêu gọi đảng Bảo thủ đứng ra lập chính phủ.

Trùng Quang

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm