Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng

0 Thanh Niên Online

Vì thông tin đổi cách ra đề thi TOEIC nên từ đầu tháng 11 đến nay, rất đông bạn trẻ đã đứng xếp hàng từ 4 giờ sáng để đăng ký thi.

Xếp hàng từ 4 giờ sáng để đăng ký thi TOEIC /// Anh Anh
Xếp hàng từ 4 giờ sáng để đăng ký thi TOEIC
Anh Anh

Xếp hàng đến trưa mới đăng ký xong

Thông tin đổi cấu trúc đề thi TOEIC bắt đầu  từ ngày 15.2.2019 đã được lan truyền mạnh khắp các trung tâm luyện thi, các trường ĐH từ cuôi tháng 10 năm nay. Vì vậy, từ đầu tháng 11, đông đảo các bạn trẻ, nhất là sinh viên, đã xếp hàng từ trước 4 giờ sáng trước tại IIG Việt Nam (lầu 8, tòa nhà 538, đường Cách mạng tháng 8, P.11, Q.3, TP.HCM).

Nguyễn Đức, một giáo viên tiếng Anh chuyên luyện thi TOEIC tại TP.HCM, kể lại: “Học trò mình sáng nay (ngày 30.11- PV) đi đăng ký về báo lại rằng, từ lúc còn chưa rạng sáng, tầm khoảng 3 giờ 45 phút, đã có nhiều bạn trải giấy báo ngồi trước IIG chờ xếp hàng. Nhiều bạn có mặt từ 5 giờ 30 mà mãi đến 11 giờ 30 mới làm xong hồ sơ đăng ký. Thật sự quá kinh khủng!”.

Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 1

Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 2
Ngồi thành hàng dài từ sáng sớm để chờ đăng ký thi TOEIC. Ảnh: Nguyễn Hoài Thương

Đặng Nguyễn Hòa, sinh viên Trường ĐH Tài chính – Marketing, kể lại hành trình đăng ký thi ngày 14.11: “5 giờ sáng dậy, 5 giờ 25’ ra khỏi nhà, 5 giờ 40’ tới nơi và trước mắt là cả hàng dài sinh viên chờ đợi... Giây phút đó chỉ muốn quay xe đi về. Sao mấy bạn này giỏi quạ, dậy lúc 3, 4 giờ lên chờ xếp hàng...6 giờ có người ra mở cửa... Tất cả trở nên hỗn loạn từ đó, phi nhanh lên lầu 8. Một cảnh tượng như dân tị nạn, mỗi người mỗi góc không ai nói lời nào...
… Lần đầu tiên trong cuộc đời mà mình thấy một cảnh tượng hết sức bấn loạn, hoang mang như vậy. Không ai dám nhúc nhích vì sợ sẽ mất chỗ. Nếu có đi đăng ký thì phải đi thiệt sớm vì có nhiều người- đến lúc 3, 4 giờ sáng rồi nên 6- 7 giờ mới đi thì xác định cơ hội quay về”.

Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 3
Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 4

Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 5

Đăng ký thi TOEIC từ… 4 giờ sáng  - ảnh 6

Trước cổng IIG ken đặc sinh viên, giới trẻ trong những ngày vừa qua. Ảnh: Anh Anh, Nguyễn Đức, Vân Anh

Đề thi có khó hơn trước?

Giáo viên Nguyễn Đức chia sẻ: “Mình chân thành khuyên các bạn. Nếu các bạn chưa thật sự cần chứng chỉ TOEIC thì hãy từ từ ôn tập thi đề mới. Trừ khi các bạn cần chứng chỉ để nộp xét tốt nghiệp hoặc cơ quan yêu cầu trước 15.2 thì hãy thi. ”.

Theo đánh giá của giáo viên này, đề thi mới có khó hơn nhưng so với đề thi cũ không chênh lệch nhiều. Vì kiến thức trong đề thi TOEIC là thứ cố định, dù định dạng đề thi (format) có thay đổi 5 hay 10 lần nữa thì kiến thức cần để làm bài thi vẫn sẽ không thay đổi. So với đề thi hiện tại, đề mới sẽ có khoảng 10 câu nghe và 10 câu đọc khó hơn, các câu còn lại không khác biệt so với định dạng cũ. Các câu khó này thực ra là dạng câu hỏi mới, chỉ cần có thời gian luyện tập để quen thì kết quả sẽ không ảnh hưởng nhiều. Nếu hiện tại trình độ đang ở mức trung bình, cần 2-3 tháng để thi được 500 điểm, cần 4,5-5 tháng để thi được 800 điểm thì sang đề mới chỉ cần thêm khoảng một tháng ôn tập nữa. "Do vậy, không có gì để phải lo lắng và chen lấn, xếp hàng dài từ 4 giờ sáng để đăng kí thi cho mệt nhọc", giáo viên này khuyên.

Ông Đoàn Hồng Nam – Chủ tịch Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam

 Bài thi TOEIC không thay đổi cách đánh giá và tính điểm

Vừa qua có rất nhiều bạn trẻ, đa phần là sinh viên, rủ nhau đăng ký thi TOEIC rất đông, xếp hàng từ 4 giờ sáng. Lý do được biết là các bạn lo ngại sự thay đổi của bài thi TOEIC vào tháng 2.2019. Xin ông cho biết cụ thể việc thay đổi này như thế nào? Có nhất thiết phải thi trước thời gian này không? 

Theo lộ trình chính thức đã được thông báo bởi Tổ chức giáo dục IIG Việt Nam – đại diện chính thức và duy nhất của Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar, ngày 15.2.2019 tới đây bài thi TOEIC quốc tế sẽ được triển khai với cấu trúc cập nhật tại Việt Nam.

Bài thi TOEIC vốn là một bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc toàn cầu với các ngữ cảnh thực tế. Dạng thức của bài thi TOEIC sẽ được thay đổi với nội dung cập nhật và phù hợp hơn với xu thế giao tiếp hiện đại. Mặc dù có một số thay đổi trong dạng thức các câu hỏi, bài thi TOEIC cập nhật đảm bảo giữ nguyên độ khó của cả bài thi. Theo đó, ETS không thay đổi cách đánh giá và tính điểm của bài thi. Thí sinh chỉ cần trang bị kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ đầy đủ là hoàn toàn có thể chinh phục thành công bài thi TOEIC cập nhật mà không phải hoang mang về độ khó của bài thi. Bài thi TOEIC đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh nên việc cập nhật dạng thức không ảnh hưởng nhiều tới kết quả bài thi của thí sinh.

Vì vậy, các thí sinh không nên vội vàng thi trước 15.2.2019 mà nên chuẩn bị kỹ càng, trang bị đầy đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng sử dụng tiếng Anh vừa chắc chắn đạt điểm cao, vừa không phải vất vả  đăng ký thi vào thời điểm này.

Các bạn trẻ thi TOEIC định dạng mới có cần ôn thi khác so với trước hay không, thưa ông? 

Theo khuyến cáo của ETS bài thi TOEIC là bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh nên không nhất thiết phải luyện thi mà nên chuẩn bị kỹ các kiến thức và đặc biệt là kỹ năng sử dụng tiếng Anh.  Thí sinh nên tìm hiểu và nắm trắc dạng thức bài thi mới để chủ động kiểm soát thời gian làm bài.

Bài thi TOEIC cập nhật  có thời lượng thi không thay đổi và tổng số câu hỏi cũng không đổi,  chỉ có sự thay đổi về số lượng câu hỏi ở từng phần thi, ngoài ra còn có thêm một vài dạng câu hỏi mới so với trước kia. Thí sinh nên vào trang  web  và fanpage của IIG  để nắm được những chỗ thay đổi này, để khi vào phòng thi không bị bỡ ngỡ và chủ động làm bài.

 Trong thời gian này, thi sinh nên bình tĩnh dành thời gian cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng sử dụng  tiếng Anh và làm quen với dạng thức cập nhật để có thể giành điểm cao khi thi bài thi TOEIC cập nhật.

IIG Việt Nam đã có động thái gì trước những lo lắng của các bạn thí sinh chưa, thưa ông?

Chúng tôi đã có thông báo chính thức trên website và nhiều kênh truyền thông của IIG về lịch triển khai bài thi TOEIC cập nhật trước 6 tháng để các thí sinh chủ động kế hoạch thi đáp ứng các nhu cầu lấy kết quả học tập, tốt nghiệp, tuyển dụng của thí sinh và chuẩn bị tâm lý cho việc thay đổi này. Đồng thời, nhiều  khóa tập huấn  (TOEIC Propell workshop) dành cho  giáo viên tiếng Anh  về bài thi  TOEIC theo dạng thức bài thi cập nhật đã được triển khai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm