Danh ca Cher kiện vợ của chồng cũ về tiền bản quyền các ca khúc Sonny&Cher

0 Thanh Niên Online

Cher gửi đơn kiện Mary Bono, vợ của chồng cũ quá cố Sonny Bono liên quan đến tài sản của ông lên Tòa án liên bang Los Angeles (Mỹ) với cáo buộc giữ lại phần tiền bản quyền của bà trong các bài hát Sonny&Cher.

Ngày 13.10 Cher (75 tuổi) đã yêu cầu tòa án ngăn chặn sự ủy thác quản lý tiền bản quyền của Sonny Bono, liên quan đến việc chấm dứt tác quyền của nữ danh ca sau thỏa thuận ly hôn cấp cho Cher một nửa số tiền bản quyền các ca khúc bà biểu diễn và sáng tác cùng chồng cũ Sonny Bono. Mary Bono, người được ủy thác duy nhất không trả lời hay bình luận vụ việc.

Danh ca Cher kiện vợ của chồng cũ về tiền bản quyền các ca khúc Sonny&Cher - ảnh 1
Danh ca Cher

REUTERS

Cher và Sonny Bono bắt đầu biểu diễn cùng nhau với nghệ danh Sonny&Cher vào năm 1964. Hai người kết hôn năm 1967 và ly hôn năm 1978. Sonny Bono qua đời năm 1998 sau khi lập gia đình với Mary Bono năm 1986. Đơn kiện cho biết họ đã đồng ý chia đều tiền bản quyền của các bài hát như I Got You Babe, The Beat Goes On… sau khi ly hôn.

Danh ca Cher kiện vợ của chồng cũ về tiền bản quyền các ca khúc Sonny&Cher - ảnh 2

Cher và chồng cũ Sonny Bono

ABC NEWS

Theo Luật bản quyền, tác giả có thể hủy chuyển nhượng bản quyền của họ và đòi lại chúng sau 35 năm trong một số trường hợp. Theo đơn khiếu nại, Quỹ Bono Collection Trust mà Mary Bono đại diện tuyên bố rằng việc thông báo chấm dứt hoạt động năm 2016 cho một số tác phẩm âm nhạc cũng đã chấm dứt tác quyền của Cher.

Cher cho biết quỹ này đã thông báo với bà vào tháng trước rằng họ sẽ ngừng trả phần tiền bản quyền khi việc chấm dứt hợp đồng có hiệu lực và bà không còn quyền phê duyệt việc sử dụng các bài hát của họ. Cher yêu cầu tòa án tuyên bố không chấm dứt tác quyền của bà và yêu cầu bồi thường ít nhất 1 triệu USD vì vi phạm bản án dàn xếp ly hôn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt: Một bầy tang tình con… gì?

Văn hóa Việt nhìn từ tiếng Việt: Một bầy tang tình con… gì?

Có những bài dân ca, đã từng hát đi hát lại nhiều lần, tưởng rằng không gì bàn cãi nữa. Thế nhưng, khi đi sâu vào từng từ, có thể sẽ gây tranh cãi kịch liệt. Chẳng hạn, bài hát Trống cơm có câu: “Một bầy tang tình con nhít (/nít/xít/sít)/Ố mấy lội, lội, lội sông”. Xin hỏi nếu đúng, phải là con nào?