Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 3: Người trẻ phải biết đổi mới

0 Thanh Niên Online

Trong một xã hội phát triển nhanh như ngày nay, đổi mới để thích ứng là đòi hỏi hàng đầu. Cho nên, trong một ý nghĩa nào đó, đổi mới chính là tinh thần của người trẻ.

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 3: Người trẻ phải biết đổi mới

>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? - Kỳ 2: Biết làm chủ cuộc đời

Kế đến, người trẻ không những giỏi mà phải là người tốt. Người giỏi thì dễ kiếm, nhưng người tốt thì không nhiều. Thứ ba, phải có tinh thần phụng sự. Nó như là một tố chất của người trẻ. Tố chất không phải ai cũng có, đôi khi như là cái “trời cho” vậy. Nhưng rèn luyện và không ngừng nỗ lực sẽ tạo nên tố chất và tinh thần phụng sự nơi người trẻ. Chính tinh thần phụng sự giúp người trẻ chịu được áp lực và thích nghi nhanh, nhất là trong một xã hội phát triển và cạnh tranh từng ngày, từng giờ. Đừng vội đòi hỏi mà phải chứng tỏ trước!

Tạo sự đồng thuận chính là tạo môi trường tốt nhất cho chính mình phát triển

Cuối cùng, để tạo được sự tin tưởng rộng rãi thì người trẻ phải tạo nên sự đồng thuận. Không chỉ đồng thuận nơi mình làm việc, mà còn rộng hơn là trong tất cả các mối quan hệ của mình.

Nhiều người trẻ bây giờ được học hành đàng hoàng, được cả một xã hội hỗ trợ họ phát triển, nên họ tự tin và rất giỏi. Nhưng họ chưa có đủ trải nghiệm để hiểu rằng giỏi là một chuyện, chuyện phát triển được mình lại quan trọng không kém. Tạo sự đồng thuận chính là tạo môi trường tốt nhất cho chính mình phát triển. Khi đó, cơ hội để chứng tỏ bản thân, phát triển nghề nghiệp luôn rộng mở cho người trẻ.

Mở rộng hơn, viễn cảnh về một Việt Nam hưng thịnh, về một quốc gia phát triển trong thời gian tới chính là thách thức để tạo ra sự đồng thuận. Trong quá khứ, chúng ta thành công vì đồng thuận. Qua thời gian, chúng ta càng cảm nhận sự đồng thuận đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của đất nước. Việt Nam đang phát triển rất nhanh, chỉ cần tự mãn và không thay đổi tư duy, chúng ta sẽ hụt hơi trong cuộc đua này. Đất nước phát triển đồng nghĩa với quyền và lợi ích mỗi cá nhân tăng lên. Do vậy, đồng thuận như là chất bôi trơn cho phát triển. Tuy nhiên, đồng thuận chỉ đến khi người ta nhận thức rõ thách thức, nguy cơ và cách thức để đến mục tiêu.

Việt Nam đang phát triển, cả xã hội sẽ làm quyết liệt trong việc phát triển người trẻ và giao trọng trách cho họ. Quan trọng nhất là họ phải nắm lấy cơ hội và không ngừng làm cho bản thân mình ngày càng phát triển hơn.

Diễn viên Đại Nghĩa

Nguyễn Tử Anh
(Giám đốc điều hành Công ty CP truyền thông Nexus)

>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới? (Kỳ 1)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm