Dấu vết sự sống cổ đại bên trong viên hồng ngọc 2,5 tỉ tuổi

0 Thanh Niên Online

Đội ngũ chuyên gia của Đại học Waterloo (Canada) cho hay đã phát hiện dấu vết của carbon từng thuộc về sự sống cổ đại, được khóa kín bên trong một viên hồng ngọc 2,5 tỉ tuổi.

Dấu vết sự sống cổ đại bên trong viên hồng ngọc 2,5 tỉ tuổi - ảnh 1

Viên đá hồng ngọc độc nhất vô nhị

Đại học Waterloo

Trưởng nhóm Chris Yakymchuk, giáo sư Đại học Waterloo, và đồng sự đã tiến hành phân tích một vài viên đá quý và cổ nhất từng được tìm thấy trong lịch sử địa cầu, cụ thể là đá hồng ngọc. Mục tiêu ban đầu là tìm hiểu những điều kiện cần thiết để loại đá quý này có thể tượng hình.

Trong lúc nghiên cứu thực địa ở Greenland, nơi chứa mỏ hồng ngọc lâu đời nhất trên toàn thế giới, đội ngũ Canada đã tìm thấy một viên hồng ngọc chứa graphite, khoáng chất cấu tạo từ carbon nguyên chất. Kết quả phân tích cho thấy mẫu vật này là tàn tích còn sót lại của sự sống cổ đại.

“Mẫu graphite bên trong viên hồng ngọc thật sự độc nhất vô nhị. Đây là lần đầu tiên chúng tôi khám phá chứng cứ về sự sống cổ đại bên trong loại đá quý này”, theo trang SciTechDaily dẫn lời giáo sư Yakymchuk.

"Sự hiện diện của graphite cũng cung cấp những manh mối xác thực, cho phép chúng tôi xác định được những điều kiện cần thiết để đá hồng ngọc có thể hình thành ở khu vực này của thế giới”, trưởng nhóm cho hay.

Cách đây 2,5 tỉ năm, thời điểm viên đá hồng ngọc tượng hình, khí quyển trái đất không dồi dào ô xy như hiện nay, và sự sống chỉ tồn tại dưới dạng vi sinh vật và màng tảo.

Nhóm của giáo sư Yakymchuk phát hiện mẫu graphite đóng vai trò quan trọng để hồng ngọc hình thành. Nó thay đổi tính chất hóa học của các môi trường đá xung quanh, tạo ra điều kiện thuận lợi cho hồng ngọc kết tụ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm