Dạy con thực hành lòng biết ơn

0 Thanh Niên

Một lần trên đường đưa con đi học về, mẹ con tôi gặp hai mẹ con đi xe phía trước và chiếc xe không ngừng chao đảo khi đứa trẻ quằn quại làm nư với mẹ.

Người mẹ thì vất vả đưa một tay ra sau lưng ghì chặt con, tay kia gắng gượng giữ ghi đông cho xe khỏi ngã. Con tôi thắc mắc “tại sao bạn đó làm trò nguy hiểm quá vậy mẹ, hư quá”. Tôi giải thích lỗi có lẽ không hẳn chỉ từ bạn ấy, mà có thể do bạn ấy không được dạy về lòng biết ơn. Con tôi hiểu nên im lặng...

Lòng biết ơn bao gồm cả những điều nhỏ nhất như biết ơn một miếng bánh khi đói, tấm áo ấm khi lạnh, đôi dép lành lặn để đi... cho đến những điều lớn lao hơn như hạnh phúc đủ đầy, lớn lên trong sự sung túc, cơ thể lành lặn và khỏe mạnh. Thậm chí, đôi khi người ta còn biết ơn sự thiếu thốn, nỗi đau và những tổn thương để mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn. Biết ơn cả cuộc sống và sinh mệnh quý giá, biết ơn không khí trong lành để hít thở mỗi ngày. Một đứa trẻ khi được dạy và thực hành lòng biết ơn sẽ giúp chúng cảm nhận được chân giá trị của cuộc sống.

Dạy con thực hành lòng biết ơn - ảnh 1

Tập cho con phụ giúp việc nhà cũng là cách dạy trẻ lòng biết ơn cha mẹ

Shutterstock

Lòng biết ơn, trước tiên giúp trẻ biết trân quý hiện tại và sinh mệnh quý giá mà cuộc sống và cha mẹ trao tặng... Một cơ thể khi sinh ra lành lặn giữa đời đã là một may mắn hơn bất kỳ sự khiếm khuyết nào, vì mỗi khiếm khuyết đều cần phải lấp đầy bằng nỗ lực gấp đôi, gấp ba. Một cơ thể khỏe mạnh để vận động, học tập tốt sẽ trao cho đứa trẻ nhiều cơ hội học tập, khám phá và trải nghiệm để hạnh phúc.

Biết ơn còn giúp trẻ điều chỉnh hành vi, cảm xúc đối với những người xung quanh, gần nhất là ba mẹ, người thân trong gia đình, rồi đến bạn bè, hàng xóm... Trẻ sẽ cảm kích khi học được những điều hay và biết ơn vì những bài học khi đối mặt với cái không hay. Tự bản thân trẻ từ đó sẽ tiết chế hành vi và cảm xúc của mình, hạn chế thấp nhất những thương tổn cho bản thân và tránh tổn thương người khác từ hành động, lời nói và sự ích kỷ của mình.

Lòng biết ơn giúp trẻ luôn suy nghĩ lạc quan và tích cực. Đây mới chính là điều quan trọng nhất cho trẻ, giúp trẻ bước đi mạnh mẽ giữa đời, vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Biết ơn vì mình còn may mắn hơn nhiều người. Biết ơn vì luôn luôn có những yêu thương và hy sinh vô điều kiện, vô bờ bến từ cha mẹ, người thân.

Đứa trẻ học và thấu cảm được lòng biết ơn chân thành sẽ biết cho đi để nhận lại niềm vui và sự thư thái trong tâm hồn. Biết ơn cuộc sống giúp trẻ lan tỏa hạnh phúc của lòng biết ơn đến mọi người, biết mang sự may mắn, đủ đầy của mình đi giúp đỡ những người yếu thế, bất hạnh và thiếu may mắn.

Và cuối cùng, cha mẹ cũng thực sự biết ơn con để học được cách làm người cha, người mẹ hạnh phúc!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm