Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực hội nhập toàn cầu

0

Nhiều năm qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) đã chủ động “đón sóng” hội nhập và mở rộng bản đồ đối tác quốc tế đem đến nhiều chương trình bổ ích, tạo cơ hội cho người học phát triển toàn diện tự tin hội nhập toàn cầu.

Đường vào rộng mở

Xác định mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có khả năng “thích ứng” với thị trường lao động hiện đại, NTTU tập trung đào tạo nhiều ngành đặc thù, liên tục mở rộng ngành mới tăng thêm lựa chọn cho người học, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội 4.0.

NTTU có đến 49 ngành ĐH mang tới cho TS thêm nhiều cơ hội tìm được ngành học yêu thích. Thời gian học cũng rút ngắn xuống còn 3-3,5 năm giúp SV tiết kiệm được nhiều chi phí, thời gian mà còn được ra trường đi làm sớm hơn so với SV các trường khác. Đến với NTTU, TS có thể chủ động lựa chọn hình thức xét tuyển: học bạ THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT 2022, kết quả thi ĐGNL của ĐHQG-HCM và ĐHQG Hà Nội, xét tuyển thẳng… Thời gian xét tuyển cũng được chia làm nhiều đợt rất linh động cho TS.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực hội nhập toàn cầu - ảnh 1

Học 1 được 2, nhận 2 bằng ĐH chính quy cùng lúc

Năm 2022, NTTU tiếp tục tuyển sinh các CTĐT liên/xuyên ngành (Du lịch số, Kinh tế số, Công nghệ tài chính, Tin sinh học, Quản trị công nghệ sinh học) và song ngành (Vật lý y khoa - Kỹ thuật y sinh, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp - Công nghệ kỹ thuật ô tô) theo cách tiếp cận mới tạo điều kiện cho SV “đa dạng” thêm kiến thức chuyên ngành lẫn kỹ năng chuyên môn. Chỉ cần học 4-5 năm, SV có thể lấy được 2 bằng ĐH hoặc 1 bằng ĐH tích hợp các kiến thức liên ngành, liên lĩnh vực. Đây chính là thế mạnh để các em cạnh tranh với các nhân lực đơn ngành, dễ dàng gia nhập thị trường lao động ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau.

Nhận thêm bằng quốc tế, nhân đôi cơ hội việc làm

CTĐT bằng đôi ngày càng hút TS bởi thời gian học tương đương chương trình truyền thống nhưng cơ hội việc làm lại cao gấp đôi vì được sở hữu 2 bằng ĐH sau tốt nghiệp,trong đó có 1 bằng quốc tế. SV theo học chương trình bằng đôi còn có nhiều lợi thế cả ở thị trường lao động trong và ngoài nước vì được tiếp cận với lượng kiến thức đa ngành, giao lưu học thuật trong môi trường giáo dục quốc tế đa văn hóa.

NTTU hiện đang phối hợp với ĐH MUST (Malaysia) triển khai hai CTĐT bằng đôi, 3 năm đầu học tại NTTU, năm 4 có thể lựa chọn hoặc học tại NTTU hoặc tại MUST. Với SV chọn học Tài chính doanh nghiệp liên kết với MUST, sau tốt nghiệp sẽ nhận 1 bằng cử nhân Tài chính ngân hàng chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp do NTTU cấp (+) 1 bằng cử nhân Quản trị kinh doanh do MUST cấp. SV chọn ngành Kế toán liên kết với MUST sẽ nhận 1 bằng cử nhân Kế toán do NTTU cấp (+) 1 bằng cử nhân Quản trị kinh doanh do MUST cấp.

Hay ngành Công nghệ thực phẩm chuẩn quốc tế liên kết với ĐH Providence (Đài Loan) 2,5 năm đầu học tại NTTU, 1,5 năm tiếp theo học tại Providence. Sau tốt nghiệp SV sẽ có 1 bằng kỹ sư Công nghệ thực phẩm do NTTU cấp (+) 1 bằng cử nhân Khoa học thực phẩm và Dinh dưỡng do Providence cấp.

Đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực hội nhập toàn cầu - ảnh 2

Cơ hội trải nghiệm, làm việc tại nước ngoài

Trong đợt tái gắn sao QS 2022, NTTU vẫn giữ vững kết quả chuẩn 4 sao. Trong đó, công tác quốc tế hóa của trường được đánh giá cao với tiêu chí hợp tác quốc tế về NCKH đạt điểm tối đa bởi theo QS Stars: “Trường ĐH được đánh giá 4 sao là trường có tính quốc tế cao… là môi trường dạy và học lý tưởng cho giảng viên và sinh viên”.

Việc xây dựng môi trường học hiện đại cho SV những trải nghiệm đa văn hóa, trang bị cho SV năng lực hội nhập, có sức cạnh tranh ở thị trường lao động trong và ngoài nước từ lâu đã trở thành sứ mệnh đào tạo của NTTU. SV NTTU được tạo mọi điều kiện để phát triển với nhiều chương trình giao lưu quốc tế, trao đổi học thuật, “du học ngắn hạn” tại hàng trăm trường ĐH, học viện tiên tiến của Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật, Trung, Hàn, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Israel… Nhờ vậy mà SV không chỉ được cọ xát thực tế, phát triển kỹ năng cần thiết như công dân toàn cầu mà còn mở thêm được cánh cửa nghề nghiệp trong môi trường quốc tế.

Gần đây nhất là SV Lê Vũ Anh đã có cơ hội tham gia và đạt giải thuyết trình xuất sắc tại hội nghị khoa học quốc tế The EQC Conference 2022. Hay khoa Du lịch và Việt Nam học hằng năm đều đưa SV đi intership (hưởng lương) tại các đơn vị, tập đoàn kinh doanh nhà hàng, khách sạn chuẩn 4-5 sao hàng đầu Nhật Bản.Thời gian thực tập của em là 3 tháng, gọi là thực tập nhưng chúng em vẫn được trả lương, bọn em chỉ cần lo vé máy bay và thủ tục visa. Sau khi thực tập, bên Nhật đã liên lạc thông báo nhận em vào làm chính thức, hơn nữa còn tài trợ kinh phí học thêm tiếng Nhật phục vụ công việc”.

Năm 2022, tất cả TS trúng tuyển vào NTTU đều có cơ hội nhận học bổng lên đến 12.000.000 đồng, cùng nhiều “combo” quà tặng hấp dẫn. Trường cũng dành tặng nhiều suất học bổng từ 25%, 50% đến 100% học phí một năm học hoặc toàn khóa học cho tân SV nữ theo học các ngành kỹ thuật công nghệ, tân SV các ngành đặc thù, đạt thành tích cao tại kỳ thi tuyển sinh 2022, thủ khoa đầu vào…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm