Với lịch làm việc bận rộn, quỹ thời gian của người phụ nữ hiện đại dường như không đủ để đầu tư nghiên cứu ẩm thực để món ăn gia đình thêm hấp dẫn? Đừng lo lắng, hãy để chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân chia sẻ bí quyết để món ăn gia đình bạn có thể sánh ngang với đặc sản nhà hàng nhé.
Tôi chọn dầu gạo cao cấp Neptune cho những món ăn tâm đắc - Ảnh: H.M
|
Nấu ăn không phải vì trách nhiệm mà là đam mê
Nhiều người cho rằng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, vậy nên cô sẽ rất cầu kỳ trong cách chế biến hay đòi hỏi cao về mùi vị. Nhưng thực tế thì ngược lại, cô bảo rằng mình luôn tìm thấy niềm vui khi bắt tay vào nấu ăn với tất cả niềm đam mê, miễn sao người thưởng thức cảm thấy ngon miệng là cô cũng hạnh phúc. Nổi tiếng là một chuyên gia ẩm thực nhưng ít ai biết rằng cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân thời trẻ đã từng quan niệm việc nấu ăn là “hoài công tốn sức” bởi nghĩ rằng hàng quán có bao giờ thiếu những món ăn ngon. Thế nhưng từ ngày xây dựng tổ ấm riêng, trong cô lại thay đổi suy nghĩ và bắt đầu tập tành nấu những món ăn từ đơn giản đến chất lượng hơn cho gia đình.
Theo cô, một bữa ăn gia đình không nhất thiết phải bao gồm những món ăn cầu kỳ hay đòi hỏi được sáng tạo thường xuyên. Khi được hỏi quan điểm của cô rằng liệu người phụ nữ nên xem bếp núc là trách nhiệm hay thú vui, cô trả lời: “Là đam mê. Tôi khẳng định là đam mê. Và tôi cũng mong các bạn gái trẻ cũng biến được bếp núc thành niềm đam mê để mỗi khi tan sở trở về sẽ luôn cảm nhận được mái ấm của mình là thiên đường”.
Nguyên liệu nhà hàng dành cho bữa cơm gia đình
Với hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề, cô Cẩm Vân quan niệm dù là nấu một món ăn cho nhà hàng năm sao hay một món ăn giản đơn trong bữa cơm gia đình thì nguyên liệu dùng để chế biến bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn đúng nguyên liệu chế biến thì chỉ cần là món ăn tâm đắc cho gia đình cũng sẽ chất lượng không thua kém gì bữa tiệc thịnh soạn, đắt đỏ. Cô Cẩm Vân chia sẻ: “Với tôi, việc lựa chọn các nguyên liệu nấu ăn cũng quan trọng như khi chế biến món ăn. Đặc biệt, với các món ăn cao cấp, việc sử dụng dầu ăn cần phải chọn lọc. Dầu gạo cao cấp Neptune hiện đang là sự lựa chọn hoàn hảo trong căn bếp của tôi. Tôi thích dùng dầu gạo Neptune vì tính đa năng, có thể dùng để trộn salad hay nấu, nướng, chiên, xào... mà vẫn giữ nguyên vị ngon và bổ dưỡng của thực phẩm”. Cô còn cho biết ưu điểm vượt trội của dầu gạo Neptune mà cô rất thích chính là khả năng chịu nhiệt cao, vậy nên món ăn sau khi chiên vẫn rất thơm, không bị sậm màu hay cháy khét.
Cùng “hô biến” những nguồn thực phẩm vốn quen thuộc của gia đình thành món ăn “chất” như nấu trong nhà hàng theo cách của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân:
Cơm ngũ sắc:
Nguyên liệu: 500 gr cơm trắng, 50 gr cà rốt, 50 gr củ dền, 100 gr lá cải bó xôi, 2 quả trứng gà, 50 gr thịt nguội, dầu gạo cao cấp Neptune, lá rong biển cuốn sushi, muối.
Thực hiện:Nhiều người cho rằng Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một chuyên gia ẩm thực nổi tiếng, vậy nên cô sẽ rất cầu kỳ trong cách chế biến hay đòi hỏi cao về mùi vị. Nhưng thực tế thì ngược lại, cô bảo rằng mình luôn tìm thấy niềm vui khi bắt tay vào nấu ăn với tất cả niềm đam mê, miễn sao người thưởng thức cảm thấy ngon miệng là cô cũng hạnh phúc. Nổi tiếng là một chuyên gia ẩm thực nhưng ít ai biết rằng cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân thời trẻ đã từng quan niệm việc nấu ăn là “hoài công tốn sức” bởi nghĩ rằng hàng quán có bao giờ thiếu những món ăn ngon. Thế nhưng từ ngày xây dựng tổ ấm riêng, trong cô lại thay đổi suy nghĩ và bắt đầu tập tành nấu những món ăn từ đơn giản đến chất lượng hơn cho gia đình.
Theo cô, một bữa ăn gia đình không nhất thiết phải bao gồm những món ăn cầu kỳ hay đòi hỏi được sáng tạo thường xuyên. Khi được hỏi quan điểm của cô rằng liệu người phụ nữ nên xem bếp núc là trách nhiệm hay thú vui, cô trả lời: “Là đam mê. Tôi khẳng định là đam mê. Và tôi cũng mong các bạn gái trẻ cũng biến được bếp núc thành niềm đam mê để mỗi khi tan sở trở về sẽ luôn cảm nhận được mái ấm của mình là thiên đường”.
Nguyên liệu nhà hàng dành cho bữa cơm gia đình
Với hơn 20 năm kinh nghiệm với nghề, cô Cẩm Vân quan niệm dù là nấu một món ăn cho nhà hàng năm sao hay một món ăn giản đơn trong bữa cơm gia đình thì nguyên liệu dùng để chế biến bao giờ cũng đóng vai trò quan trọng. Lựa chọn đúng nguyên liệu chế biến thì chỉ cần là món ăn tâm đắc cho gia đình cũng sẽ chất lượng không thua kém gì bữa tiệc thịnh soạn, đắt đỏ. Cô Cẩm Vân chia sẻ: “Với tôi, việc lựa chọn các nguyên liệu nấu ăn cũng quan trọng như khi chế biến món ăn. Đặc biệt, với các món ăn cao cấp, việc sử dụng dầu ăn cần phải chọn lọc. Dầu gạo cao cấp Neptune hiện đang là sự lựa chọn hoàn hảo trong căn bếp của tôi. Tôi thích dùng dầu gạo Neptune vì tính đa năng, có thể dùng để trộn salad hay nấu, nướng, chiên, xào... mà vẫn giữ nguyên vị ngon và bổ dưỡng của thực phẩm”. Cô còn cho biết ưu điểm vượt trội của dầu gạo Neptune mà cô rất thích chính là khả năng chịu nhiệt cao, vậy nên món ăn sau khi chiên vẫn rất thơm, không bị sậm màu hay cháy khét.
Cùng “hô biến” những nguồn thực phẩm vốn quen thuộc của gia đình thành món ăn “chất” như nấu trong nhà hàng theo cách của chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân:
Cơm ngũ sắc:
Nguyên liệu: 500 gr cơm trắng, 50 gr cà rốt, 50 gr củ dền, 100 gr lá cải bó xôi, 2 quả trứng gà, 50 gr thịt nguội, dầu gạo cao cấp Neptune, lá rong biển cuốn sushi, muối.
Cơm ngũ sắc
|
1. Cà rốt, củ dền rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu, trụng nước sôi, để ráo. Lá cải bó xôi rửa sạch, trụng nước sôi rồi cắt nhuyễn.
2. Trứng gà tách vỏ. Làm nóng dầu gạo cao cấp Neptune, cho trứng gà vào đánh đều cho bung lên. Thịt nguội cắt hạt lựu.
3. Chia cơm làm 5 phần đều nhau. Trộn các phần cơm với dầu gạo cao cấp Neptune, muối và cà rốt (màu cam), củ dền (màu đỏ), bó xôi (màu xanh), trứng gà (màu vàng) và thịt nguội (màu trắng điểm nâu nhạt).
4. Trải lá rong biển ra, cho cơm vào cuộn lại. Cắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn. Xếp ra đĩa như cánh hoa ngũ sắc. Có thể dọn kèm nước tương.
Bình luận (0)