Đề nghị Vĩnh Phúc tạm dừng giao dịch biệt thự của gia đình Trịnh Xuân Thanh

0 Thanh Niên Online

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Sở TN - MT Vĩnh Phúc tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng đối với lô đất và tài sản trên đất tại Tam Đảo có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh.

Biệt thự Mai Phương có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc /// Ảnh Đình Trường
Biệt thự Mai Phương có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc
Ảnh Đình Trường

Nguồn tin Thanh Niên cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vừa có văn bản đề nghị Sở TN - MT tỉnh Vĩnh Phúc và các đơn vị liên quan tạm dừng việc giao dịch, chuyển nhượng đối với lô đất 3.400 m2 và tài sản trên đất tại thôn 1, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc, do có liên quan đến Trịnh Xuân Thanh - người vướng nhiều "đại án" kinh tế tham nhũng tại ngành dầu khí.

Trước đó, trong quá trình điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lội xảy ra tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí (PVTEX) và các đơn vị liên quan, Cơ quan An ninh điều tra phát hiện ra giao dịch bất động sản có giá trị lớn với nhiều dấu hiệu mờ ám.

Cụ thể, PVTEX là doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn dệt may Việt Nam để quản lý đầu tư, xây dựng vận hành dự án Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (tại khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Dự án này sau đó đã được chỉ định thầu cho Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), do Trịnh Xuân Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Trong quá trình thực hiện dự án, PVC đã ưu ái cho công ty con là Công ty cổ phần đầu tư - xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC) do Đỗ Văn Hồng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, thực hiện một số hạng mục của dự án.

Tiếp đó, PVC  đã cho PVC.KGB tạm ứng khoản tiền 25 tỉ đồng trái với quy định. Sau khi nhận tiền tạm ứng, Đỗ Văn Hồng đã không sử dụng đúng mục đích mà mua 1 lô đất 3.400 m2 trị giá 23,8 tỉ đồng tại Tam Đảo, thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, đứng tên sở hữu của PVC.KGB.

Sau đó, Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo Đỗ Văn Hồng chuyển nhượng lô đất này cho Công ty Mai Phương của gia đình Trịnh Xuân Thanh với giá 23.8 tỉ đồng, nhưng trên thực tế Công ty Mai Phương mới trả cho PVC.KGB 20,8 tỉ đồng, còn lại 3 tỉ đồng vẫn chưa thanh toán. Sau khi nhận chuyển nhượng, Công ty Mai Phương đã xây dựng trên lô đất này 1 căn biệt thự 3 tầng, quy mô hoành tráng.

Để hợp thực khoản tiền tạm ứng sai quy định nêu trên, Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng đã bàn bạc với nhau làm thủ tục “biến” 21/25 tỉ đồng tạm ứng thành PVC góp vốn vào PVC.KGB. Hậu quả, hiện nay PVC không còn khả năng thu hồi vốn.

Đối với Đỗ Văn Hồng, hiện đang cùng Trần Trung Chí Hiếu, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVETEX và một số đồng phạm khác bị bị truy tố trong vụ án liên quan đến dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PVTEX.

Trong sự việc này, Cơ quan An ninh điều tra xác định Trịnh Xuân Thanh đã phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, nhưng do thời hạn điều tra đã hết nên không kết luận cùng vụ án này, tuy nhiên đã tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm