Để tránh ngộ độc thực phẩm

26/03/2011 22:12 GMT+7

Một số gợi ý sau có thể giúp bạn tránh được tình trạng ngộ độc thực phẩm, vốn có thể để lại hậu quả nghiêm trọng, nhất là khi bạn lớn tuổi.

- Kiểm tra thời hạn sử dụng của thực phẩm trước khi mua.

- Nếu mua thực phẩm đông lạnh, bạn phải tính đến quãng thời gian hợp lý cho việc đem thực phẩm về nhà và để vào tủ lạnh.

- Tách bạch thực phẩm sống và chín. Thực phẩm sống nên để ở ngăn dưới. Không nên dùng chung dụng cụ làm bếp cho thực phẩm chín và sống, ngoại trừ đã rửa sạch dụng cụ trước.

- Kiểm tra tủ lạnh xem nhiệt độ có thích hợp chưa. Nhiệt độ tủ lạnh nên từ 1-5 độ C. Đừng để thực phẩm nóng vào tủ lạnh, vì khiến nhiệt độ tăng và vi khuẩn có thể sinh sôi nẩy nở.

- Luôn rửa tay sạch sẽ trước khi làm, chế biến thức ăn.

- Nấu chín thực phẩm, nhất là thịt gà. Để xem thịt gà đã chín chưa, dùng xiên hoặc đũa đâm vào phần dày nhất, nếu nước thịt chảy ra không có máu là thịt đã chín.

- Đối với đồ ăn cũ, nên hâm lại thật kỹ.

- Cẩn thận với trứng sống. Nên nấu trứng kỹ cho đến khi lòng đỏ chín hoàn toàn.

- Giặt khăn lau chén thường xuyên, chịu khó ngâm trong nước sôi chiếc khăn lau chừng vài chục phút.  

Nhất Linh
(Theo tạp chí Readers Digest)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.