Hôm nay (28.4), trong cuộc họp về các vấn đề xã hội của Quốc hội tại TP.HCM, đại diện Bộ Y tế đã trình bày dự luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Dự kiến dự luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp năm 2018 để có thể thông qua vào năm 2019.
Theo nội dung dự luật đưa ra: Cấm bán cũng như cấm uống rượu bia đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ đang mang thai, người đã có biểu hiện say.
Cấm cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sử dụng rượu bia trong thời gian làm việc, nghỉ giữa giờ, giữa các ca trong ngày làm việc.
Đặc biệt, Bộ Y tế đề xuất không bán rượu bia tại quán karaoke và nghiêm cấm bán rượu bia bằng máy bán tự động.
tin liên quan
Hôm trước nhậu, hôm sau cấp cứu viêm tụy cấpTại khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM), các ca bệnh liên quan đến rượu bia chiếm khoảng 50%, chủ yếu là viêm tụy cấp, tiếp theo là viêm gan và viêm dạ dày.
Nhiều nội dung về quảng cáo rượu bia cũng được đưa vào dự luật như: Cấm quảng cáo, giới thiệu rượu bia từ 15 độ trở lên. Quảng cáo rượu bia dưới 15 độ trên báo hình, báo nói chỉ được thực hiện từ sau 22 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Doanh nghiệp rượu bia không được tài trợ các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, y tế, giáo dục, thể thao, vui chơi giải trí.
Theo Bộ Y tế, hiện ước tính có khoảng 230-280 triệu lít rượu sản xuất thủ công chưa quản lý được. Việt Nam thuộc 12 quốc gia trên thế giới cho phép người dân tự nấu rượu, trong đó rượu thủ công chiếm gần 80% lượng rượu tiêu dùng. Vì vậy, dự thảo đề ra các biện pháp kiểm soát rượu thủ công, cấp phép sản xuất rượu.
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng quản lý được sản lượng và chất lượng của ít nhất 50% rượu thủ công sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hạn chế tác hại của rượu thủ công đến sức khỏe người dân, đồng thời mang lại nguồn thu thuế gần 1.000 tỉ đồng mỗi năm.
Tác hại khôn lường của rượu bia
Theo Thứ trưởng Tuấn: Mỗi người Việt Nam bình quân tiêu thụ 6,6 lít cồn một năm, mức hàng đầu châu Á. Tỷ lệ uống rượu, bia mức nguy hại ở nam tăng gần gấp đôi sau 5 năm (từ 25,1% năm 2010 lên 44,2% năm 2015). Rượu bia được xác định là 1 trong số 5 nguyên nhân cao nhất dẫn đến tử vong sớm và tàn tật trên thế giới, gây hơn 200 bệnh tật.
|
“Uống rượu bia cũng là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông tại Việt Nam; là tác nhân gây bạo lực gia đình, tội phạm, mất an ninh trật tự”, ông Tuấn phân tích.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết thêm: Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phí tổn kinh tế do rượu bia chiếm 1,3-12% GDP mỗi quốc gia. Trong đó, chi phí gián tiếp để giải quyết hậu quả thường cao hơn chi phí trực tiếp.
Giả sử phí tổn do rượu bia ở Việt Nam ở mức 1,3% GDP thì thiệt hại khoảng 60.000 tỉ đồng. Trong khi đó, đóng góp cho ngân sách nhà nước của ngành sản xuất rượu bia, nước giải khát của Việt Nam năm 2012 chỉ 19.000 tỉ đồng.
Vì vậy, Bộ trưởng nhấn mạnh về việc cần thiết lập Quỹ Nâng cao sức khỏe cộng đồng từ nguồn thu đóng góp bắt buộc của người sử dụng và doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu rượu bia.
Một đại biểu thắc mắc, chúng ta nên kiểm soát rượu như thế nào để cạnh tranh với thế giới, đồng thời giải quyết được vấn đề việc làm, có thêm ngân sách thì rất tốt. Tuy nhiên, mình đang muốn giảm tác hại của rượu bia nhưng tại sao mình lại thu phí của nó?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời: “Rượu bia gây tác hại cho con người thì phải đóng tiền vào quỹ, tiết kiệm được ngân sách rất nhiều, quỹ này do Chính phủ quản lý nếu không chuyển quỹ về Bộ Tài chính”.
|
Bình luận (0)