Đề xuất giao địa phương làm chủ đầu tư 12 dự án cao tốc Bắc - Nam

0 Thanh Niên Online

Chính phủ đề xuất giao địa phương làm chủ đầu tư 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đi qua địa giới hành chính, song cơ quan thẩm tra và thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình.

Tổng mức đầu tư 146.990 tỉ đồng, 12 dự án thành phần

Sáng 10.12, tại phiên họp 6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 2021 - 2025.

Đề xuất giao địa phương làm chủ đầu tư 12 dự án cao tốc Bắc - Nam - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể

ngọc thắng

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Chính phủ trình Quốc hội quyết định việc đầu tư giai đoạn 2021 - 2025 thêm 729 km cao tốc Bắc - Nam, chia thành 12 dự án thành phần. Tổng mức đầu tư của 12 dự án giai đoạn này khoảng 146.990 tỉ đồng.

Chính phủ kiến nghị triển khai dự án theo hình thức đầu tư công, sau khi hoàn thành sẽ nhượng quyền thu phí để thu hồi vốn nhà nước.

“Đây cũng là một hình thức huy động nguồn lực xã hội để tiếp tục đầu tư cho kết cấu hạ tầng”, ông Thể nói.

Ông Thể cũng cho biết, để bảo đảm tiến độ hoàn thành và giải ngân vốn đầu tư công, Chính phủ sẽ xem xét giao thực hiện đầu tư dự án thành phần cho địa phương có dự án đi qua.

Trường hợp hợp địa phương không đủ năng lực, kinh nghiệm, Bộ GTVT sẽ trực tiếp thực hiện đầu tư.

Thiếu kinh nghiệm, khó kiểm soát mức đầu tư

Đại diện cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh lưu ý, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 29 về Kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025, trong đó đã phân bổ vốn cho rất nhiều các dự án giao thông đường bộ sẽ được đầu tư theo phương thức PPP, trong đó có dự án này.

Do đó, ông Thanh đề nghị Chính phủ nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hữu hiệu để huy động nguồn vốn ngoài nhà nước cho các dự án giao thông PPP đã được Quốc hội phân bổ vốn theo kế hoạch. Đồng thời, cần khẩn trương rà soát, xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế của các dự án giao thông BOT thời gian qua.

Về vấn đề Chính phủ đề nghị giao cho một số địa phương có dự án đi qua quản lý đầu tư xây dựng các dự án, Thường trực Ủy ban Kinh tế nhận thấy việc giao cho địa phương là chưa phù hợp với quy định của các luật, đồng thời sẽ phát sinh những bất cập.

Cụ thể, việc giao cho địa phương sẽ không phù hợp với quy định của luật Giao thông đường bộ, luật Ngân sách Nhà nước, luật Xây dựng, luật Đầu tư công...

Bên cạnh đó, Thường trực Ủy ban Kinh tế cho rằng, các địa phương mà dự án đi qua chưa từng triển khai thực hiện công trình có quy mô lớn, phức tạp như dự án này có thể dẫn đến sự lúng túng cho các địa phương.

Tổng mức đầu tư của dự án khó có thể kiểm soát khi các địa phương có dự án đi qua có xu hướng tăng cường đấu nối, mở rộng, bổ sung các hạng mục của để phục vụ các dự án của địa phương, làm giảm hiệu quả dự án.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội Nguyễn Phú Cường cũng không đồng ý giao cho địa phương làm chủ đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam. Theo ông Cường, ngoài Hà Nội, TP.HCM... hầu hết các địa phương khác đều không đáp ứng được năng lực thi công cao tốc.

"Có giao cho địa phương thì doanh nghiệp ở địa bàn đó cũng phải hợp tác với Bộ GTVT, như vậy chẳng khác nào cho thuê bằng dược sĩ. Thay vì dược sĩ mở cửa hàng thuốc thì lại cho thuê bằng đi các nơi mở bán", ông Cường nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm