Đề xuất người lao động nghỉ 9 ngày tết Nguyên đán 2022

0 Thanh Niên Online

Theo phương án lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022 của Bộ LĐ-TB-XH, người lao động sẽ được nghỉ tết 9 ngày liên tục, trong đó có 5 ngày theo bộ luật Lao động và 4 ngày nghỉ cuối tuần.

Bộ LĐ-TB-XH đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là công chức, viên chức).

Đề xuất người lao động nghỉ 9 ngày tết Nguyên đán 2022 - ảnh 1

Bộ LĐ-TB-XH đề xuất nghỉ 9 ngày trong dịp tết Nguyên đán 2022

Ngọc Dương

Theo dự thảo, Bộ LĐ-TB-XH đang đề xuất lịch nghỉ tết gồm 5 ngày, trong đó 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết theo bộ luật Lao động năm 2019.

Với phương án này, người lao động có thể nghỉ tổng cộng 9 ngày liên tục, bao gồm 5 ngày nghỉ tết theo luật và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần.

Thời gian nghỉ tết tình từ thứ bảy (29.1.2022) đến hết ngày chủ nhật (6.2.2022), tức là từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần.

Như vậy, so với năm 2021, số ngày nghỉ trong tết năm 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.

Dự thảo của Bộ LĐ-TB-XH nêu rõ, trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể bố trí lịch nghỉ tết linh hoạt theo cách: chọn 1 ngày nghỉ trước tết và 4 ngày nghỉ sau tết hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước tết và 3 ngày nghỉ sau tết.

Người sử dụng lao động phải thông báo lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày.

Theo Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), nếu được đa số các cơ quan, bộ, ngành thống nhất, đề xuất này sẽ chính thức được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.