TNO

Đến Vũng Tàu nhớ tìm ăn bún súng

30/07/2013 09:03 GMT+7

Bún súng Vũng Tàu nhiều người hay nhầm với bún nước lèo của Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau…nhưng ở đây là sự kết hợp mùi vị của ba nền văn hóa Khmer, Hoa và Việt. Bún được chan nước lèo nấu từ hải sản như cá, tôm, mực và ăn kèm bao giờ cũng là rau súng.

Bún súng Vũng Tàu nhiều người hay nhầm với bún nước lèo của Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau…nhưng ở đây là sự kết hợp mùi vị của ba nền văn hóa Khmer, Hoa và Việt. Bún được chan nước lèo nấu từ hải sản như cá, tôm, mực và ăn kèm bao giờ cũng là rau súng.

>> Bún ngon của xóm chài
>> Bún chả ngon trong hẻm nhỏ  

Trò chuyện với người dân địa phương tôi được biết vùng biển Vũng Tàu thường là nơi neo đậu của nhiều tàu thuyền tứ phương về, những món ăn ngon dân giã từ đó cũng theo thợ thuyền lên bờ, vào bếp những gia đình cư dân ven biển. Điều này một phần giải thích tại sao bún súng Vũng Tàu lại gần giống với bún nước lèo của người dân nam bộ.

Đến Vũng Tàu nhớ tìm ăn bún súng  1
Bún súng ăn nóng chỉ cần húp chút nước dùng đã thấy ngọt ngon

Để có một nồi bún súng thơm ngon thì sợi bún, nước lèo, hải sản, cọng súng tất cả đều phải tươi.Tôm, cá, mực làm sạch, hấp chín, sau đó xào sả ớt cho thấm gia vị. (Nếu luộc hải sản thì giữ lại nước để nấu nước lèo, đây chính là bí quyết giúp nước bún luôn ngọt ngon). Thường thì người ta vẫn ninh xương heo lấy nước làm nước lèo cho ngọt.

Sỡ dĩ bún súng Vũng Tàu có mùi vị đặc trưng là nhờ ở cách nêm nếm gia vị. Nước lèo được nấu từ mắm cá (cá sặc, cá linh, cá kèo, bò hóc hoặc cá lóc) sả đập dập, ớt. Mắm trước khi cho vào nước lèo phải được lọc kĩ, chỉ dùng nước trong thì nước lèo mới không có mùi nồng khó chịu. Đợi nước lèo sôi, mới nêm nếm muối, đường, bột nêm, nước cốt me, ớt sa tế vào để nước lèo có vị chua ngọt đậm đà. Trong quá trình nấu nước lèo, thả thêm mấy cây sả đập dập vào cho thơm.

Súng tước vỏ, nhặt sạch, cắt khúc vừa ăn. Bún tươi chọn loại cọng nhỏ, nhúng nước nóng cho tơi sợi. Rau ăn cùng gồm có ngò om, rau thơm, rau muống, bắp chuối bào sợi, và rau súng. Gia vị dọn kèm thường có hũ ớt tươi hoặc ớt sa tế, tỏi muối chua, nước mắm chanh hay muối ớt.

Đến Vũng Tàu nhớ tìm ăn bún súng 2
Biển Vũng Tàu bến đỗ của tàu thuyền về hội tụ - ảnh nhìn từ trên đỉnh Hồ Mây

Lấy một ít cọng súng, bún cho vào tô, trang trí cá, tôm, mực lên trên, chan nước lèo cho ngập mặt bún. Trang trí thêm tỏi phi, đầu hành (đã chần qua nước ấm) ăn nóng… Cọng súng màu tím, sợi bún trắng, nước dùng nóng tỏa mùi thơm ngào ngạt dễ khiến người ăn thích thú.

Vũng Tàu cách TP. Hồ Chí Minh không bao xa (khoảng hơn 100km về phía Đông Nam) cuối tuần cao hứng bạn có thể làm một chuyến du lịch bằng xe máy dạo biển, thưởng thức hải sản và đừng quên tìm ăn bún súng nhé.

Đoàn Xuân (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.