(iHay) Dạ dày thực khách sẽ được vuốt ve bằng những miếng bánh xèo làm từ ‘trái tim’ của cây dừa béo thơm, ngọt giòn.
>> Ngon khó cưỡng bánh xèo phố núi
>> Nhớ bánh xèo bông dề mẹ đúc năm xưa
Bánh xèo củ hũ dừa nhìn vẻ ngoài không khác bất cứ chiếc bánh xèo miền Tây nào. Chúng hấp dẫn người ăn từ màu sắc vàng ruộm và phần rau ăn kèm xanh non |
Khắp Sài Gòn, bánh xèo có đủ dạng, đủ loại, đủ kích cỡ vì đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Bánh xèo củ hũ dừa thường hiếm thấy hơn các loại khác. Một trong những quán ăn nhà vườn có tiếng một phần nhờ món ăn này nằm ở ven sông quận 2.
Nhiều tay sành ăn cho rằng, ăn bánh xèo ở đây mới thấy hết cái vị ngon, cái hồn tinh tuý của miền Tây bởi bánh xèo nên ăn ngoài trời, gió mát, sông nước lênh đênh chứ không phải trong phòng máy lạnh nhân tạo.
Bánh xèo củ hũ dừa mang trong mình đầy đủ thành phần của chiếc bánh xèo miền Tây bình thường: từ kích cỡ lớn cho đến bột vàng, tôm, giá đỗ, thịt heo. Nhưng điểm sáng làm nên sự khác biệt là củ hũ dừa, phần non nhất trên đọt cây dừa, được coi như “trái tim” của cây dừa.
|
Những chiếc bánh xèo to bản, giòn rụm xung quanh và bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ dẻo bên trong hấp dẫn người ăn từ cái nhìn đầu tiên. Và họ sẽ càng bị quyến rũ khi khám phá phần nhân ngon lành phía trong.
Củ hũ dừa được chế biến kỹ càng, trắng nõn. Không những thế, từng miếng từng miếng đều giòn, ngọt và mát dịu. Những con tôm tròn lẳn mỡ màng, thịt vừa nạc vừa mỡ cùng giá đỗ, hành tây và lác đác hành lá thái nhỏ càng khiến vị giác người ăn bị kích thích.
Cứ nhìn chiếc bánh vàng ruộm, nổi bật hẳn giữa sắc xanh mát mắt của các loại rau ăn kèm, đảm bảo nước miếng của nhiều người sẽ cứ thế tứa ra không kém phản ứng lúc nhìn thấy me chua.
|
Dùng rau sống cuốn bánh xèo đủ nhân và các loại rau thơm cho gọn, chấm vào chén nước mắm pha khéo, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu ngay trong miệng mình.
Đó là tổng hòa cái dẻo giòn của bột, béo của thịt, thơm của hành, giòn dịu, mát thanh của củ hũ dừa và cái vị trung hòa của rau thơm, rau sống với nước chấm đậm đà trong từng miếng bánh. Khi đó, bạn sẽ hiểu vì sao củ hũ dừa lại được coi là đặc sản.
Không nức tiếng như bánh xèo củ hũ dừa thịt vịt Cần Thơ, nhưng bánh xèo củ hũ dừa ở đây cũng là sự lựa chọn không tồi cho một ngày muốn gần sông, nhớ miền Tây.
Bài, ảnh: Tạ Ban
>> Sự tích' bánh xèo vỏ miền Trung
>> Đậm đà bánh xèo Nhật Bản
>> Thí sinh Masterchef VN: "Tôi bất ngờ vì bánh xèo mình làm bị vứt sọt rác
Bình luận (0)