TNO

Đi ăn gà rán Hàn Quốc tại Sài Gòn

30/05/2014 12:11 GMT+7

(iHay) Gà được chế biến theo bí quyết riêng nên gia vị ngấm vào tận xương.

(iHay) Vốn không thích những thực phẩm nhiều dầu mỡ, nên mỗi lần đưa con đến tiệm thức ăn nhanh (fast food) tôi chỉ ngồi đọc sách, nhưng hôm nay thì khác. Một anh bạn người Hàn Quốc mời tôi món thịt gà rán, như mọi lần tôi định chối từ, nhưng khi mùi hương quyến rũ xông lên mũi tôi đã không cưỡng lại được.

>> Thử làm gà nướng kiểu Ấn Độ

 

Nhấm thử một miếng thấy mùi vị thật hay, như kiểu gà rừng nướng mật ong, tôi nhanh nhảu: “Gà ta hả anh?”, anh cười thủng thẳng: “Gà tây chính hiệu đó, ăn tiếp đi rồi hẵng nhận xét”. Tôi làm một lèo hết ba miếng gà to trên đĩa gồm hai cánh và một đùi mới ngẩng đầu lên, cười lỏn lẻn.

Này nhé, đã thử gà rán nhiều lần nhưng lần này tôi thấy khác hẳn. Miếng gà ở nhà hàng Chimec tôi đang kể hầu như không còn mỡ, phần thịt dày, phần da mỏng. Gia vị được tẩm ướp khéo đến mức phần thịt và da đều hài hòa mặn ngọt. Đặc biệt không có bột chiên nhưng phần da vẫn giòn, vàng ruộm mà không khô và sém. Gà được chế biến theo bí quyết riêng nên gia vị ngấm vào tận xương, phần xương mềm nhưng không nát.

Anh nói, gà chiên là món ăn thông dụng và người Hàn rất tự hào. Miếng gà này được tẩm ướp với 9 loại gia vị đều có nguồn gốc từ trái cây và rau củ. Sau khi ướp được cho vào đông lạnh. Sau đó mang chiên sơ, khi khách gọi thì chiên thêm lần nữa nên gà vẫn nóng và chín đều chứ không khô và mất chất.


Đùi gà vừa được chiên sơ, xếp hàng chờ khách gọi mới chiên thêm lần nữa - Ảnh: Giang Vũ
 

Trước nay, nhà hàng Hàn Quốc mở tại Việt Nam nhiều nhưng hầu như giữ nguyên công thức chế biến và thực đơn truyền thống nên rốt cuộc vẫn chỉ là người Hàn bán cho người Hàn trên xứ Việt. Lần này thì khác, gà được lấy tại Việt Nam nhưng cách thức chế biến theo kiểu Hàn, hy vọng sự giao thoa trong ẩm thực này sẽ khiến người Việt thấy gần gũi hơn.

Trong ký ức tôi, Hàn Quốc có văn hóa ẩm thực đầy bản sắc. Đó là một thế giới kim chi nhiều sắc màu. Người Hàn rất tinh tế trong nấu nướng. Dù hôm đó ăn một món cơm hoặc mì gói thì trên bàn cũng phải có ít nhất ba loại kim chi, như kiểu một cô gái dù không đi dự tiệc cũng phải biết làm đẹp, nhẹ nhàng điểm xuyết thôi nhưng giữ cho mình luôn duyên dáng.


Kim chi cải thảo vừa được muối xổi còn chờ trong tủ lạnh - Ảnh: Giang Vũ
 

Và mỗi khi có bạn bè rủ đi ăn món Hàn tôi vẫn hào hứng với hàng chục loại kim chi được bày ra đẹp mắt. Này là kim chi đậu phộng vàng nâu, óng ánh mỡ và hạt mè; này là kim chi lá dâu xanh mướt, được muối khéo đến mức khi đã lên men vẫn giữ được độ giòn của lá tươi; là kim chi cá cơm mặn mòi với màu nâu cánh gián bắt mắt; là kim chi su hào điểm lấm tấm đỏ của hạt ớt đỏ nhưng vẫn giòn sừn sựt …

Cũng có thể do Hàn là xứ lạnh nên có thể ăn cay và dưa muối quanh năm. Nhưng ớt Hàn khác ớt Việt nha, đỏ tươi hơn nhưng cay ít hơn, đó là lý do các bạn Hàn vẫn đưa từng bịch ớt bột từ Hàn Quốc qua đây để giữ nguyên bản sắc. Khi làm kim chi người ta cho thêm nước mắm và các loại trái cây xay nhuyễn như táo, lê ngoài một số nguyên liệu quen thuộc là muối, hành, tỏi như bên mình, cho nên, cải thảo khi lên men không chua gắt mà vẫn giòn, cay nhẹ, chua nhẹ, mặn mòi.

Chắc hẳn khi ăn món gà rán trứ danh Hàn Quốc được đưa sang Việt Nam, bạn cũng sẽ được thưởng thức kim chi ăn kèm, nhớ nhé, phải ăn kim chi chính hiệu từ tay đầu bếp Hàn thì mới cảm nhận sự thăng hoa của món gà. Và đừng quên chấm với nước xốt. Có hai loại nước xốt là đỏ và vàng chanh. Tôi thấy màu sắc như tương ớt và mù tạc bên mình nhưng vị khác hẳn, ớt không cay lắm mà chua chua, ngọt ngọt rất thanh, gần giống sa tế hơn. Xốt vàng chanh thì vị giống mayonnaise. Hỏi bí quyết thì anh bạn không nói.

Như vậy, từ lần sau tôi đã có lý do chính đáng để đưa con đi ăn fast food, con chắc hẳn cũng rất vui khi tôi gọi khẩu phần gia đình chứ không phải một người như mọi lần.

Du Miên

>> Nướng gà ngon tròn vị
>> Dân dã gà vườn hấp nước mắm
>> Những siêu mẫu gà

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.