Di chuyển cấp thiết từ TP.HCM đi các tỉnh, cách nào để được cấp phép ngay?

0 Thanh Niên Online

Một số bạn đọc Báo Thanh Niên có nhu cầu di chuyển cấp thiết từ TP.HCM đi các tỉnh, phản ánh đã gửi thông tin đề nghị cấp phép qua email của Sở GTVT TP.HCM, nhưng đợi 3 - 4 ngày vẫn không nhận được kết quả.

Lý giải về vấn đề này, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm cho biết, khi thực hiện Chỉ thị 18 của Chủ tịch UBND TP.HCM, sau 30.9 Sở có thông báo hướng dẫn cho người dân trên địa bàn TP.HCM đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết.

Di chuyển cấp thiết từ TP.HCM đi các tỉnh, cách nào để được cấp phép ngay? - ảnh 1

Phương thức đăng ký và giải quyết thủ tục di chuyển cấp thiết qua Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TP.HCM

Chụp màn hình

Theo đó, hồ sơ đăng ký được gửi qua email. Tuy nhiên, số lượng email gửi đăng ký quá lớn, lên đến hàng ngàn email/ngày, dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến tiến độ cấp giấy đi đường (văn bản giấy, có chữ ký của lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM).

Để tạo thuận lợi và giải quyết nhanh nhất nhu cầu đi lại chính đáng của người dân, Sở GTVT TP.HCM đã nâng cấp phần mềm trên Cổng thông tin điện tử của Sở. Theo đó, người dân đăng ký trực tuyến, khi khai báo đủ thông tin, ứng dụng sẽ gửi thông báo “đã đăng ký thành công”. Trong vòng 48 giờ đồng hồ, người dân sẽ nhận kết quả trực tuyến qua email đăng ký bằng mã QR.

Theo ông Trần Quang Lâm, từ ngày 7.10 Sở GTVT TP.HCM đã thông báo phương thức đăng ký và giải quyết thủ tục di chuyển cấp thiết qua Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TP.HCM tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen (không nhận đăng ký qua email như những ngày đầu tháng 10.2021). Nên những trường hợp cần di chuyển cấp thiết thì vào Cổng thông tin điện tử của Sở đăng ký lại và sẽ được giải quyết đúng quy định, kịp thời.

Tài xế xe khách chạy ‘lấy hên’, chấp nhận xe trống ngày đầu đi liên tỉnh

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc hoặc có ý kiến góp ý, thì cơ quan, đơn vị, người dân liên hệ với Sở GTVT TP.HCM thông qua số điện thoại (Zalo) 0988.205.533 để được hướng dẫn về thủ tục, hồ sơ.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM hướng dẫn việc đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết kể từ ngày 7.10.

Theo đó, người đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành phố khác trong một số trường hợp cấp thiết, thuộc các trường hợp: đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ (trên 18 tuổi), phụ nữ mang thai, tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý nhà nước tổ chức, thực hiện di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra (riêng người đã được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đến cho phép đến, thì không thuộc đối tượng cần Sở GTVT TP.HCM xác nhận di chuyển).

Không đóng cửa chợ dân sinh, nhà hàng, quán ăn trong cả 4 cấp độ dịch

Với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác có nguyện vọng trở về TP.HCM thuộc trường hợp: có hộ khẩu thường trú tại TP.HCM; có giấy xác nhận tạm trú tại TP.HCM, giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ nơi đến là TP.HCM (riêng người đã được sự chấp thuận bằng văn bản của UBND tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến TP.HCM không thuộc đối tượng cần Sở GTVT TP.HCM xác nhận di chuyển).

Di chuyển cấp thiết từ TP.HCM đi các tỉnh, cách nào để được cấp phép ngay? - ảnh 2

Mẫu đơn đề nghị cấp phép di chuyển cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TP.HCM

Chụp màn hình

Kết quả giải quyết di chuyển cấp thiết

Trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm người dân nhận được thông tin đăng ký thành công của Sở GTVT TP.HCM, Sở GTVT TP.HCM sẽ phản hồi kết quả giải quyết thông qua địa chỉ email của người gửi đơn.

Cụ thể, trường hợp đơn được chấp thuận, người làm đơn sẽ nhận được file PDF của giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết có mã QR. Mã QR này nhằm phục vụ các cơ quan kiểm tra, giám sát trong quá trình di chuyển. Trong trường hợp cần thiết truy xuất dữ liệu, nhân viên kiểm tra, giám sát quét mã QR sẽ nhận được các thông tin chi tiết của người di chuyển.

Người làm đơn hoặc người cùng đi trên phương tiện sẽ tự in giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết hoặc mang theo bản điện tử trên thiết bị di động để sử dụng khi lưu thông trên đường.

Trường hợp đơn không được chấp thuận: Người làm đơn sẽ nhận được phản hồi nguyên nhân không được chấp thuận đơn.

Một số lưu ý di chuyển cấp thiết

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện đáp ứng các yêu cầu:

“Nguyên tắc 5K”; là người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm (điều kiện này không áp dụng đối với người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM).

Khi di chuyển phải khai báo y tế, khai báo VNEID theo quy định và các giấy tờ chứng minh mục đích di chuyển, Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 còn hiệu lực 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu) và một số giấy tờ khác có liên quan.

Phương tiện di chuyển: các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không); trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Người điều khiển phương tiện và người đi cùng khi di chuyển cấp thiết phải chấp hành quy định về an toàn phòng chống dịch của các địa phương nơi lộ trình đi qua và địa phương nơi đến. Chủ động thông báo và liên hệ chính quyền địa phương nơi đến trước khi di chuyển để được hướng dẫn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm