Đi tìm hy vọng cho bệnh nhân ung thư máu

0

Ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng từ lâu đã được nhiều người xem là một bệnh nan y. Tuy nhiên, những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư máu những năm gần đây đã mang hy vọng mới cho bệnh nhân.

Đi tìm hy vọng cho bệnh nhân ung thư máu

Mắc ung thư máu không phải dấu chấm hết

Ung thư máu (hay bệnh bạch cầu) là tình trạng sản sinh bất thường của các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành. Những bạch cầu chưa hoàn thiện này không có chức năng bình thường, nhưng sẽ nhanh chóng phát triển và chiếm chỗ ở tủy xương. Điều này đồng thời làm cho quá trình hình thành các tế bào hồng cầu và tiểu cầu cũng bị cản trở, gây thiếu máu và có xu hướng xuất huyết (do thiếu tiểu cầu). Ở giai đoạn cuối, hầu hết bệnh nhân sẽ có nguy cơ tử vong. Đây là một căn bệnh nghiêm trọng và không có cách điều trị trong quá khứ, lựa chọn duy nhất của người bệnh lúc đó là phương pháp ghép tủy. Dù sau khi ghép tủy, bệnh nhân có tỷ lệ sống sót đến 70-80% thì rủi ro vẫn không hề nhỏ.

Hiện nay, những tiến bộ vượt bậc trong điều trị ung thư đã giúp tiên lượng bệnh cho những người mắc bạch cầu tủy bào mạn tính trở nên khả quan hơn, một dạng Leukaemia tiến triển chậm. Trong quá khứ, bạch cầu dòng tủy mạn tính là căn bệnh chết người. Bệnh sau 2 đến 3 năm sẽ chuyển sang dạng bạch cầu cấp tính dẫn đến tử vong. Nhưng với phương pháp điều trị ngày nay, người bệnh có thể thuyên giảm rõ rệt và sống nhiều năm sau chẩn đoán, tỷ lệ chữa khỏi cao.

Dưới đây là câu chuyện có thật về chị Lê Ngọc Anh, bệnh nhân mắc bạch cầu dòng tuỷ mạn tính, nay đã thuyên giảm và có cơ hội khỏi bệnh.

Hành trình tìm kiếm phương pháp chữa bệnh

Khi đi xét nghiệm, chị Ngọc Anh phát hiện lượng bạch cầu trong máu vượt quá cao so với người thường (201,000 so với mức 12,000). Chị đi thử máu thêm lần nữa tại một bệnh viện khác ở Việt Nam và nhận được chẩn đoán tương tự: chị biết mình đã mắc Leukaemia, một loại ung thư máu. Như rất nhiều bệnh nhân ung thư khác, cảm giác đầu tiên của chị Ngọc Anh và cả người thân là suy sụp tinh thần, hoang mang vì không biết khả năng chữa khỏi căn bệnh của mình là đến đâu.

Mong muốn được chữa trị tại một bệnh viện có điều kiện cơ sở vật chất tốt hơn, chị Ngọc Anh đã chọn sang Singapore và điều trị tại Mount Elizabeth - bệnh viện với hơn 40 năm kinh nghiệm và có uy tín về điều trị chuyên sâu.

Bác sĩ Patrick Tan tư vấn về tình trạng bệnh của chị Ngọc Anh tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore

Bác sĩ Patrick Tan tư vấn về tình trạng bệnh của chị Ngọc Anh tại Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore

Tại đây, chị gặp bác sĩ Patrick Tan, chuyên gia Huyết học giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cấy tế bào gốc và máu cuống rốn. Hơn thế nữa, ông còn là người thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc không cùng huyết thống và ca ghép máu cuống rốn không cùng huyết thống cho bệnh nhân tan máu bẩm sinh (Thalassemia). Theo ông, chị Ngọc Anh còn trẻ và được phát hiện sớm nên khả năng tiếp nhận điều trị rất khả quan. Bằng cách ứng dụng thế hệ thuốc mới vào phác đồ điều trị, tình trạng bệnh của chị được bác sĩ Tan kiểm soát tốt sau một thời gian ngắn. Ông chia sẻ:“Từ kinh nghiệm với các ca bệnh ung thư trước, tôi nhận định rằng nếu không còn xuất hiện dấu hiệu bất thường, chị Ngọc Anh chỉ cần tiếp tục dùng thuốc trong vòng 2 năm nữa và sẽ có khả năng khỏi bệnh. Nhiều bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp này và có tỷ lệ chữa khỏi cao”.

Bác sĩ Patrick Tan (thứ 2 từ trái sang) và vợ chồng chị Ngọc Anh

Bác sĩ Patrick Tan (thứ 2 từ trái sang) và vợ chồng chị Ngọc Anh

Chị Ngọc Anh hào hứng chia sẻ thêm về quá trình điều trị của mình: “Lúc đầu tiên khi tôi đi sang Singapore, chỉ số đột biến gen của tôi là khoảng 45, nhưng đến bây giờ sau 2 năm nó đã có những tiến triển rõ rệt, lộ trình điều trị cũng được rút ngắn. Tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn, tự tin hơn”.

Cuộc sống chứa đựng nhiều bất ngờ kỳ diệu là thế. Từ những hoang mang lúc đầu khi mới chẩn đoán mắc ung thư máu, chị Ngọc Anh của hôm nay tràn đầy hy vọng mới nhờ khỏi bệnh chỉ trong 2 năm dùng thuốc mà không cần xạ trị hay liệu pháp phức tạp. Khả năng chữa khỏi và ngưng dùng thuốc mãi mãi chính là món quà lớn nhất của chị. Vì còn trẻ, chị Ngọc Anh hoàn toàn có thể tiếp tục cuộc sống tươi đẹp trước đây và sinh con nếu muốn, bác sĩ Patrick Tan chia sẻ.

Chị nói cùng ánh mắt lấp lánh niềm vui: “Ước mơ của tôi là đi du lịch vòng quanh thế giới. Nên tôi sẽ bắt đầu ngay để đến nơi tôi yêu thích và tiếp tục những công việc kinh doanh mà mình đang làm”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4

Ngày 16.5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn TP. Mục đích đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19, tạo miễn dịch bền vững phòng Covid-19.