Dịch di chúc của tướng Ông Ích Khiêm

0 Thanh Niên

Sáng 19.7, Bảo tàng Đà Nẵng tiếp nhận bản dịch di chúc của danh tướng Ông Ích Khiêm (1829 - 1884), gồm cả bản sao, bản phiên âm lẫn bản dịch nghĩa do Trung tâm Hán Nôm Đà Nẵng dịch thuật.

Bản gốc di chúc của danh tướng Ông Ích Khiêm /// Ảnh: An Dy
Bản gốc di chúc của danh tướng Ông Ích Khiêm
Ảnh: An Dy

Dưới thời vua Tự Đức, Ông Ích Khiêm (quê làng Phong Lệ, nay thuộc Q.Cẩm Lệ, Đà Nẵng) từng được phong giữ chức Binh bộ Tả thị lang, tước Kiên Trung nam, từng tham gia đánh đông dẹp bắc, là một vị tướng uy dũng và chính trực nhưng không gặp thời.

Vào ngày 19.7 (âm lịch), dưới triều vua Kiến Phúc (1884), ông đã tự tay viết di chúc để lại trước khi uống thuốc độc tuẫn tiết trong nhà lao ở Bình Thuận.

Nội dung di chúc gồm 6 trang (hiện được lưu giữ tại Bảo tàng Đà Nẵng) do đích thân Ông Ích Khiêm viết tay, không chỉ dặn dò con cháu chuyện gia đình dòng tộc, mà còn thể hiện thái độ bất mãn, tâm trạng bế tắc của một vị danh tướng triều Nguyễn trước thời cuộc, thế nước. Đây là lần đầu tiên bản di chúc được dịch thuật đầy đủ trọn vẹn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hồn cốt đô thị trong không gian công cộng

Hồn cốt đô thị trong không gian công cộng

Vấn đề tổ chức không gian công cộng tại các đô thị đang ngày càng được quan tâm, bởi như một chuyên gia nhận định, những không gian công cộng là nơi thể hiện bản sắc văn hóa cũng như điểm nhấn của một thành phố.

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Huyền bí nhà mồ Tây nguyên: Tượng mồ lên phố

Ngay ở TP.Pleiku (Gia Lai), có một nhà rông của một làng, trước thì ở rìa đô thị, nay nó gần như trung tâm, người ta cũng bày khá nhiều tượng gỗ, có tượng mồ ở đấy. Và bên cạnh là nhà hàng của một nghệ nhân người Jrai nhưng do con rể người Kinh quản lý, cũng bày rất nhiều tượng gỗ, cũng có tượng nhà mồ.