Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hà Nam: Masan chủ động tạm ngừng cung cấp thịt lợn sạch

0

Ổ dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở xã Đại Cương (H.Kim Bảng, Hà Nam) cách nhà máy chế biến thịt sạch Meat Deli khoảng 1,5 km, doanh nghiệp đã chủ động tạm dừng sản xuất, ngừng cung cấp thịt ra thị trường.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hà Nam: Masan chủ động tạm ngừng cung cấp thịt lợn sạch

Ngày 13.4, ông Phạm Trung Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty MNS Meat Hà Nam (Tập đoàn Masan) cho biết, doanh nghiệp này đã quyết định tạm ngừng sản xuất tại nhà máy chế biến thịt sạch Meat Deli từ ngày 12.4.

Trước đó ngày 10.4, UBND H.Kim Bảng đã có thông báo công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Đại Cương và ổ dịch này chỉ cách khu vực nhà máy sản xuất thịt sạch Meat Deli khoảng 1,5 km.

Ông Phạm Trung Lâm cho rằng, ngừng sản xuất nhà máy thịt sạch là quyết định khó khăn, doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại về kinh tế nhưng để đảm bảo nguyên tắc cẩn trọng, tuyệt đối an toàn thực phẩm và vì sức khỏe của người tiêu dùng, nhà máy này chỉ được hoạt động khi chính quyền địa phương công bố hết dịch.

Nhà máy chế biến thịt MNS Meat Hà Nam có vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng, có công suất thiết kế khoảng 1,4 triệu con/năm mới được vận hành vào tháng 12.2018. Sản phẩm thịt lợn Meat Deli có bán tại 55 cửa hàng tại Hà Nội. Trong tháng 3 vừa qua, trung bình mỗi ngày nhà máy chế biến xuất bán 300 con lợn tại thị trường Hà Nội.

Cũng theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, cho đến nay chỉ có Hòa Bình và Bắc Kạn đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi, còn 21 tỉnh, thành phố đang có dịch. Theo quy định, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi con lợn cuối cùng bị tiêu hủy, địa phương không ghi nhận có thêm lợn nhiễm bệnh chết mới thì đủ điều kiện công bố hết dịch.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam từ đầu tháng 2 năm nay đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi lợn khi đã có trên 100.000 con lợn bị tiêu hủy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.