Diễn đàn về an toàn thực phẩm

14/08/2005 23:20 GMT+7

Bà Nguyễn Thị Phụng - Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3: Nên hướng vào biện pháp ngăn ngừa là chính Trình độ kiểm nghiệm, phân tích của VN hiện so với thế giới cũng không thua kém. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng trong đảm bảo VSATTP là chúng ta hướng vào biện pháp ngăn ngừa làm chính, đừng để đến khi sự cố xảy ra mới đi lấy mẫu, kiểm nghiệm, xét nghiệm đem xác định, tìm nguyên nhân... Đó không phải là một biện pháp hữu hiệu.

Hiện nay, VN cũng như các nước trên thế giới áp dụng các hệ thống GMP, HACCP... tức là các hệ thống đi tìm các biện pháp ngăn ngừa để đảm bảo an toàn cho thực phẩm. Trên cơ sở các biện pháp phòng ngừa đó, các cơ quan có thẩm quyền sẽ đề ra các giải pháp phối hợp, giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Có ý kiến cho rằng ở VN có nhiều cơ quan tham gia quản lý ATTP, tôi cho rằng các nước cũng vậy thôi. Tôi được biết ở Mỹ thì sản phẩm nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp quản lý, sản phẩm thực phẩm thuộc Bộ Y tế. Họ cũng như mình thôi, nhưng kiểm soát được hay không là do cách làm. Trước tiên, cần phải có các quy định thật rõ ràng, đầy đủ và kịp thời. Tôi cũng thống nhất ý kiến trên diễn đàn là công tác kiểm soát VSATTP phải được xã hội hóa. Vì VSATTP càng ngày càng phức tạp, một cơ quan quản lý không thể nào nắm hết được. Tôi lấy thí dụ việc dùng hơi nước để nấu chín thực phẩm, trước nay chúng ta cứ nghĩ hơi đó không tiếp xúc trực tiếp thực phẩm nên chả sao. Nhưng nay có người có trách nhiệm, quan tâm hỏi tôi hơi đó được sản xuất từ lò hơi có sử dụng hóa chất để bảo trì lò, như thế có ảnh hưởng đến sản phẩm thực phẩm không? Tôi lục lại hết các quy định của ta thì chưa có. Tìm hiểu trong quy định chất lượng của Mỹ thì họ quy định sử dụng chất này, không sử dụng chất kia rất rõ ràng... Một ví dụ khác, hiện chúng ta đang chộn rộn với việc kiểm tra thực phẩm đường phố. Nếu xem quy định của tiêu chuẩn Codex (Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm) về chế biến thức ăn hè phố, chúng ta sẽ thấy họ quy định rất rõ: tất cả những người bán lẻ thực phẩm không được cầm tiền. Lúc đầu tôi cũng không hiểu tại sao, nhưng sau này tôi hiểu là cầm tiền rất dơ và như vậy thì không đảm bảo VSATTP. Hoặc là trong tiêu chuẩn Codex có ghi là với các bếp ăn tập thể không được giữ thực phẩm một thời gian quá lâu ở nhiệt độ từ 10 - 600C, họ cho rằng trong nhiệt độ đó thì vi sinh vật sẽ phát triển... Nếu có và làm tốt các quy định đó thì không nhất thiết cứ phải đi lấy mẫu để kiểm nghiệm, rất phức tạp mà đôi khi không hiệu quả. Chính vì vậy, tôi nghĩ rằng đầu tiên phải có quy định và các hướng dẫn rất cụ thể...

Khi đã có các quy định rõ ràng, cụ thể, chúng ta phải giáo dục, tuyên truyền để cho người tiêu dùng, để cho cơ quan quản lý và mọi người cùng tham gia giám sát VSATTP. Việc giáo dục cần triển khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài, radio, ti vi... để người tiêu dùng hiểu được cái gì ảnh hưởng đến sức khỏe của người ta. Sau đó nữa mới đến khâu đi kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Mà đã đi kiểm tra, khi phát hiện sai phạm phải xử lý thật nghiêm minh.

Tổ PV Chính trị - Xã hội
(ghi)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.