Điện tiêu thụ 'nóng' theo nắng

0

Liên tục nhiều ngày qua, thời tiết tại TP.Đà Nẵng trở nên oi bức, nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến từ 38 đến 40 độ C. Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân không ngừng tăng cao, điện tiêu thụ cũng đang “nóng” lên theo nhiệt độ của thời tiết.

Không riêng TP.Đà Nẵng, cả miền Trung những ngày này đang hứng chịu cái nóng như “chảo lửa”, sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày cũng vì thế không ngừng tăng cao. Trong hai ngày 20 và 21.6, Công ty Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) ghi nhận công suất đỉnh đạt mức 545MW, tăng gần 10% so với tuần trước; sản lượng điện đạt gần 11,5 triệu kWh, tăng gần 15% so với mức trung bình điện tiêu thụ của tuần trước. Đây là mức tiêu thụ điện đạt ngưỡng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Điều này cũng dễ hiểu khi nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát như điều hòa, tủ lạnh, quạt gió… của người dân để “chống nóng” là bức thiết. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân xảy ra sự cố cục bộ trên lưới điện do phải vận hành đầy tải, quá tải. Với các gia đình, nhu cầu sử dụng điện liên tục sẽ ảnh hưởng suy giảm hiệu suất của các thiết bị, tiềm ẩn nguy cơ sự cố điện, nhảy aptomat, thậm chí cháy nổ vào những ngày nắng nóng cao điểm.

Điện tiêu thụ 'nóng' theo nắng - ảnh 1

Công nhân “vượt nắng” để cấp điện liên tục

Mồ hôi ướt sũng bộ đồ màu cam, khẩu trang bịt kín mít chỉ chừa lại đôi mắt, anh Trần Đức, công nhân Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp Điện lực Hòa Vang, chia sẻ: “Để tránh nóng, Điện lực đã bố trí cho anh em công nhân bắt đầu làm việc từ 5-6 giờ sáng đến khoảng 10 giờ trưa; đến 14 giờ thì lại tiếp tục công việc, đảm bảo an toàn điện cho người dân”.

Ông Nguyễn Đình Tuân, Phó giám đốc PC Đà Nẵng, cho biết đơn vị cũng lưu ý hạn chế tối đa việc mất điện khi thi công làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân. “Bên cạnh việc thường xuyên tuần canh, kiểm tra lưới điện, PC Đà Nẵng cũng tăng cường áp dụng công nghệ hiện đại như vệ sinh cách điện hotline, sửa chữa nóng lưới điện, máy biến áp lưu động…”, ông Tuân nói.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, PC Đà Nẵng đã phát hiện và kịp thời xử lý 39 trường hợp rò rỉ, chạm chập sau công tơ, góp phần đảm bảo an toàn sử dụng điện, giảm tổn thất tiền điện của nhân dân, khách hàng. Để nhân dân chủ động trong việc tiêu thụ điện, nhất là vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, ngành điện thành phố đã “trao” đến cho khách hàng công cụ kiểm soát chỉ số điện hàng ngày tại địa chỉ https://pcdn.cpc.vn/tracuu. Ngoài ra, trong trường hợp có nghi vấn về sản lượng điện tăng bất thường hay phát hiện rò rỉ điện, khách hàng liên hệ Tổng đài CSKH Điện lực miền Trung 19001909 sẽ được nhân viên điện lực giải đáp cụ thể, thấu đáo 24/7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TMP số hóa hệ thống điều khiển thông gió

TMP số hóa hệ thống điều khiển thông gió

Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (TMP) xác định: ứng dụng số hóa vào hệ thống điều khiển thông gió sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy của thiết bị công nghệ, nâng cao hiệu suất lao động và đáp ứng tiêu chí sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Anh Nguyễn Toàn Thắng với chương trình ‘Một ngày trồng cây vì biển đảo xanh Tổ Quốc’

Anh Nguyễn Toàn Thắng với chương trình ‘Một ngày trồng cây vì biển đảo xanh Tổ Quốc’

Vừa qua, ngày 05.08, Ông Nguyễn Toàn Thắng - Phó chủ tịch Hội kiêm Chánh văn phòng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (Hội BVTN và MT TP.HCM) cùng các thành viên đã đến thăm và làm việc với Lữ đoàn 681 thuộc Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải Quân tại Thôn Tiến Bình, Xã Tiến Thành. TP.Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận.