Điều gì đã xảy ra với Không quân Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, giới tình báo Mỹ đã dự đoán Moscow sẽ nhanh chóng huy động sức mạnh không quân để kiểm soát bầu trời Ukraine.

Tuy nhiên, những diễn biến trong 6 ngày qua đi ngược lại với suy đoán trên và thay vào đó, giới quan sát thấy Moscow sử dụng sức mạnh không quân một cách thận trọng, đến mức mà giới chức Mỹ không thể lý giải điều gì đang thúc Nga có hành vi tránh nguy cơ cho không quân, theo Reuters.

“Họ không sẵn sàng để chiến đấu cơ và phi công của họ đối diện nguy cơ”, một quan chức quốc phòng Mỹ, không muốn tiết lộ danh tính, nhận định.

Điều gì đã xảy ra với Không quân Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine? - ảnh 1

Chiến đấu Nga trong một cuộc diễn tập

Chụp Màn hình TASS

Dù bị cho là không thể sánh với Nga về các con số khí tài và hỏa lực, lực lượng không quân Ukraine vẫn đang cho máy bay bay và hệ thống phòng không của nước này dường như vẫn hoạt động, một thực tế khiến cho giới chuyên gia quân sự không thể giải thích, trong lúc Nga thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine.

"Họ đang không làm điều đó"

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2, giới phân tích dự đoán quân đội Nga sẽ cố phá hủy ngay lập tức không quân và hệ thống phòng không của Ukraine. Đó đáng lẽ là “bước kế tiếp hợp lý được dự đoán nhiều, như đã diễn ra trong gần như hầu hết các cuộc xung đột quân sự kể từ năm 1938”, theo tổ chức nghiên cứu RUSI ở Anh.

Thay vào đó, chiến đấu cơ Ukraine vẫn xuất kích để tấn công các mục tiêu trên bộ và thực hiện cuộc phản công phòng thủ. Máy bay Nga thì vẫn bay trong không phận Ukraine.

Thực hư thông tin Ukraine sẽ nhận 70 chiến đấu cơ từ các nước châu Âu

Binh sĩ Ukraine với tên lửa đối không có thể đe dọa máy bay Nga và gây ra nguy cơ cho các phi công Nga đang cố gắng hỗ trợ lực lượng trên bộ.

Chuyên gia về quân sự Nga Rob Lee tại Viện nghiên cứu Chính sách Ngoại giao (Mỹ) cho hay ông nghĩ bắt đầu cuộc chiến là sẽ "sử dụng vũ lực tối đa”. “Vì mỗi ngày trôi qua là có tổn thất và nguy cơ gia tăng. Và họ (phía Nga) đang không làm điều đó và tình trạng đó thật sự rất khó giải thích”, ông Lee bình luận.

Điều gì đã xảy ra với Không quân Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine? - ảnh 2
Một trực thăng quân sự bay gần một con đường ở vùng Rostov thuộc Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 70 km, vào ngày 27.2

AFP

Nhiều chuyên gia quân sự đã thấy bằng chứng về việc thiếu sự phối hợp giữa lực lượng không quân Nga và lực lượng trên bộ. Họ thấy nhiều nhóm binh sĩ Nga được triển khai trước mà không nằm trong tầm phòng không của phía mình. Tình trạng này khiến binh sĩ Nga dễ bị tấn công từ các lực lượng Ukraine, trong đó có lực lượng mới được trang bị máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất và tên lửa chống tăng do Mỹ và Anh cung cấp.

Tướng không quân Mỹ về hưu David Deptula cho hay ông ngạc nhiên khi biết rằng phía Nga đã không cố gắng giành thế vượt trội trên không ngay từ đầu. “Phía Nga đang phát hiện ra rằng việc điều phối những chiến dịch có nhiều lực lượng khác nhau là không dễ. Và họ không giỏi như họ nghĩ”, ông Deptula bình luận.

Ước tính của Mỹ

Một quan chức Mỹ cho hay nước này ước tính Nga đang dùng chỉ hơn 75 máy bay trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Reuters. Trước chiến dịch này, giới chức Mỹ ước tính Nga có thể triển khai hàng trăm trong hàng ngàn máy bay trong lực lượng không quân cho một chiến dịch quân sự nhắm vào Ukraine.

Vị quan chức Mỹ từ chối ước tính trong số máy bay tác chiến nói trên của Nga, kể cả trực thăng tấn công, vẫn còn sẵn sàng hoạt động và ở bên ngoài Ukraine, nhưng cho rằng cả Nga và Ukraine đều tổn thất về máy bay.

Mỹ khẳng định không 'lập vùng cấm bay' trên lãnh thổ Ukraine

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga cũng như Ukraine đối với những nhận định trên. Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 28.2 khẳng định chiến dịch quân sự vẫn diễn ra bình thường và đã giành được ưu thế trên không trên toàn lãnh thổ Ukraine, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm