Điều gì sẽ xảy ra sau khi nhiễm vi rút HIV?

0

Theo Cục Phòng chống HIV/AISD, hiểu biết và tuân thủ dùng thuốc sẽ giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh

Hình tư liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS
Hình tư liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS

Tấn công hệ miễn dịch

HIV là vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

AIDS là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV được thể hiện bởi các bệnh nhiễm trùng cơ hội, ung thư và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch dẫn đến tử vong. Thời gian từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy thuộc vào hành vi và đáp ứng miễn dịch của từng người nhưng tựu chung lại trong khoảng thời gian trung bình là 5 năm.

Nên làm gì nếu nhiễm HIV?

Hình tư liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS
Hình tư liệu của Cục Phòng chống HIV/AIDS
Nhiễm HIV không phải là tệ nạn xã hội, không đáng bị xã hội ruồng bỏ mà chỉ đơn thuần là một căn bệnh cho đến nay khoa học chưa tìm ra thuốc chữa trị. Kết quả xét nghiệm dương tính chỉ có nghĩa là bạn đang có HIV trong máu. Các cơ sở khám chữa bệnh, các trung tâm tư vấn về HIV/AIDS sẽ chỉ dẫn cho thêm những điều cần thiết để đối phó với tình huống này.

Pháp luật qui định người nhiễm HIV phải thông báo cho vợ hoặc chồng mình về việc bạn bị nhiễm HIV nhưng không có nghĩa vụ phải nói điều đó cho bất cứ người nào khác và vẫn có thể làm việc, tham gia các hoạt động xã hội bình thường.

Tuy nhiên nếu công việc đang làm thuộc danh mục những nghề, công việc mà pháp luật qui định người bị nhiễm HIV/AIDS không được làm thì nên chủ động đề nghị được chuyển sang làm một công việc khác phù hợp với mình và với các qui định của pháp luật. Việc chuyển người bị nhiễm HIV/AIDS sang làm công việc khác phù hợp hơn cũng là trách nhiệm người chủ sử dụng lao động.

Người nhiễm HIV cũng cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa để không làm lây cho người khác. Ví dụ như khi có quan hệ tình dục phải dùng bao cao su. Nên đặc biệt chú ý giữ gìn sức khỏe, tránh bị cảm cúm hay các bệnh thông thường khác có thể làm cơ thể suy yếu, đi khám sức khỏe định kỳ, tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chỉ dẫn một số loại thuốc, có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của vi rút HIV.

Duy trì thuốc là duy trì sống vui khỏe

Thực tế cho thấy nhiều người nhiễm HIV vẫn sống hoàn toàn bình thường khỏe mạnh trong nhiều năm. Người nhiễm HIV đầu tiên tại VN cách đây 28 năm, là một phụ nữ hiện hơn 50 tuổi và vẫn có sức khỏe, sinh hoạt bình thường.

Trung bình người nhiễm HIV có thể sống thêm 50 năm kể từ khi được phát hiện. Thuốc kháng vi rút được cấp miễn phí cho bệnh nhân HIV. Nếu sử dụng đều đặn, đúng hướng dẫn của bác sĩ bạn vẫn khỏe mạnh và sẽ giúp giảm nồng đồ vi rút trong máu xuống thấp và có thể xuống dưới ngưỡng 200/ml máu. Đây là ngưỡng không lây truyền HIV khi quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su và cũng không lây HIV mẹ - con. Nếu không điều trị thuốc kháng vi rút nồng độ vi rút khoảng 10.000 – 100.000/ml máu. Nồng độ này cao nhất trong giai đoạn mới nhiễm và giai đoạn AIDS.

Luôn nhớ các quyền cơ bản của người nhiễm HIV/AIDS như: quyền không bị phân biệt đối xử, quyền được khám chữa bệnh, có việc làm, tự do cư trú đi lại, quyền được bảo vệ danh dự nhân phẩm......được pháp luật bảo đảm và bạn có thể khiếu nại đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp các quyền của bạn bị vi phạm.

Cục Phòng chống HIV/AIDS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

'Ở dơ' có thể gây ra ung thư gì?

Một số thói quen lối sống có liên quan đến sự phát triển của ung thư, nhưng một trong những thói quen dễ bị bỏ qua nhất có thể là vệ sinh kém.

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Bóng đè có thực sự đáng sợ?

Cảm giác tê cứng khi ngủ còn được gọi là bóng đè. Đây là trạng thái mà người mắc không thể cử động hoặc nói khi chuẩn bị ngủ hay vừa thức dậy. Với nhiều người, đây là trải nghiệm đáng sợ.