Điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trường học

06/12/2021 13:58 GMT+7

Công tác điều tra xử lý ngộ độc tại bếp ăn tập thể trường học giúp xác định nguyên nhân, kịp thời điều trị cũng như rút ra kinh nghiệm để phòng ngừa ngộ độc hiệu quả hơn.

Nhằm chủ động trong công tác bảo đảm An toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác, đáp ứng các kỹ năng điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm cho các đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể trong các trường học, Chi cục An toàn thực phẩm Tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Buổi diễn tập điều tra, xử l‎ý vụ ngộ độc thực phẩm tại Bếp ăn tập thể trường học năm 2021”.

Diễn tập lấy mẫu bệnh phẩm của người bị ngộ độc thực phẩm tại phòng y tế nhà trường

Ảnh: Th.Anh

Buổi diễn tập triển khai tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Buổi diễn tập này do Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Thường Xuân, Trạm Y tế, Ban giám hiệu Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân tổ chức.

Buổi diễn tập với tình huống giả định sau bữa ăn trưa ngày 24.10.2021 tại Trường THCS Dân tộc nội trú huyện Thường Xuân có tổ chức bữa ăn bán trú cho 200 học sinh đến 12 giờ cùng ngày, tại trường xuất hiện 10 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, một số có biểu hiện tiêu chảy… đang nằm tập trung tại Phòng Y tế nhà trường, trước tình hình diễn biến phức tạp Ban giám hiệu Trường THCS Dân tộc nội trú đã điện thoại đến Trạm Y tế thị trấn để xin hỗ trợ về chuyên môn và báo cáo đến UBND thị trấn, phòng giáo dục và đào tạo để có biện pháp chỉ đạo, sau khi trạm y tế thị trấn nhận được thông tin trưởng trạm y tế đã điều động cán bộ sang trường để hỗ trợ công tác khám, điều trị và phân loại.

Trong quá trình sơ cứu, khám, phân loại người bệnh, trạm y tế phát hiện có những bệnh nhân nặng mạch nhanh huyết áp tụt, vượt quá tầm kiểm soát của trạm y tế nên trưởng trạm y tế đồng thời xin sự hỗ trợ về chuyên môn của trung tâm y tế huyện, trung tâm y tế huyện nhận được thông tin ngay lập tức thành lập các tổ xuống phòng y tế nhà trường để hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân và xuống bếp ăn của nhà trường tiến hành các bước điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, kiểm tra, đánh giá điều kiện ATTP tại bếp ăn, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, điều tra những học sinh cùng ăn nhưng không bị bệnh, lấy mẫu thức ăn gửi kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân, triển khai các biện pháp tiếp tục theo dõi sức khỏe của các học sinh của nhà trường, tăng cường tuyên truyền và khắc phục hậu quả của ngộ độc thực phẩm...

Diễn tập công tác lấy mẫu lưu thực phẩm tại bếp ăn nhà trường

Ảnh: Th.Anh

Tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, khắc phục ngộ độc thực phẩm

Buổi diễn tập diễn ra trong 90 phút đã thành công tốt đẹp và đạt mục tiêu chuẩn hóa quy trình điều tra, xử lý, khắc phục, giảm thiểu hậu quả ngộ độc thực phẩm (NĐTP); Mặt khác, tuyên truyền nâng cao kiến thức về công tác đảm bảo ATTP cho các đơn vị trường học có tổ chức bếp ăn tập thể. Nâng cao vai trò trách nhiệm và nâng cao các kỹ năng điều tra xử lý NĐTP cho các cơ quan quản lý về ATTP và các đơn vị trường học tổ chức bếp ăn tập thể.

Công tác kiểm tra ATTP bếp ăn trường học được Chi cục An toàn thực phẩm triển khai hiệu quả. Trong năm nay, công tác Chi cục ATVSTP đã thành lập đoàn kiểm tra ATTP bếp ăn bán trú các trường học trên địa bàn 4 huyện Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Thường Xuân.

Chi cục phối hợp phòng giáo dục các huyện kiểm tra 17 bếp ăn tập thể trường mầm non, trường dân tộc nội trú theo phân cấp quản lý trên địa bàn. Việc kiểm tra giúp đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và các bếp ăn trên địa bàn 4 huyện miền núi nói riêng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.