Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm

0 Thanh Niên Online

Từng khủng hoảng dữ dội khi liên tục nhận tin khoảng 60 người thân nhiễm Covid (và có người mãi mãi ra đi) ngay thời điểm chưa có vaccine..., Đình Bảo cho biết nhờ sức mạnh của tình yêu thương và âm nhạc chữa lành, anh đã vượt qua để rồi dấn thân vào hành trình mới này.

Dịp về Việt Nam để chuẩn bị một số công việc cần thiết cho dự án music therapy (âm nhạc chữa lành) sắp ra mắt của mình, cũng như cho các kế hoạch âm nhạc trước đó, ca sĩ Đình Bảo (cựu thành viên nhóm AC&M) cho biết thời gian tới sẽ tập trung vào hành trình âm nhạc trị liệu/chữa lành.

Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm - ảnh 1

Đình Bảo biểu diễn trong chương trình In The Moonlight tại TP.HCM. Dịp về nước lần này anh cũng có tổ chức một số master class để huấn luyện cho các bạn sản xuất âm nhạc ở Việt Nam

nscc

Biết sống chân thành hơn

Đình Bảo cho biết, music therapy là một trong những liệu pháp trị liệu tâm lý hiệu quả hiện nay, đang phát triển mạnh mẽ ở các nước trên thế giới. “Khi cuộc sống có nhiều xáo trộn, nhất là tác động của đại dịch Covid-19 cùng với sự mất mát đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý của nhiều người, trong đó có tôi. Từ câu chuyện của chính mình, từ cảm xúc cá nhân trong 2 năm qua: khi đời sống của tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch, tôi gần như bỏ hết những gì liên quan đến mạng xã hội vì cảm thấy mình không đủ sức, đủ sự chịu đựng về tâm lý để nạp thêm điều gì…, lúc bấy giờ tôi muốn có thời gian lắng lại.

Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm - ảnh 2

"Tôi chia sẻ nhiều hơn thời gian với gia đình, các mối quan hệ xã hội, tìm về với thiên nhiên, biết sống chân thành hơn..."

nscc

Đó cũng là lúc mình nhận ra những giá trị cốt lõi của cuộc sống, nằm ở chính giá trị tinh thần. Tôi bắt đầu sống chậm lại, không còn quá ham muốn vật chất, danh vọng. Sống chậm không có nghĩa mình không làm gì, mà tôi cho rằng đó là giai đoạn mình làm việc hiệu quả gấp 10 lần ngày trước, vì tập trung vào đúng những gì cần - nên làm cho cuộc sống của mình. Tôi chia sẻ nhiều hơn thời gian với gia đình, các mối quan hệ xã hội, tìm về với thiên nhiên, biết sống chân thành hơn… để tìm lại sự quân bình trong tâm hồn cũng như đời sống. Tôi cũng nhận ra rằng chỉ có tình yêu thương mới có thể hàn gắn những rạn nứt, chữa lành tất cả những vết thương…”, anh nói.

Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm - ảnh 3

"Khi có sự nghiên cứu rõ ràng hơn về sự tác động của âm thanh, âm nhạc vào trí não, mình sẽ biết nghe cái gì thì sẽ phù hợp, tốt hơn cho tinh thần, tâm lý của mình", Đình Bảo nói

nscc

Anh cho biết, “bản thân tôi sau mười mấy năm được học tại Mỹ cũng như hiện nay vẫn đang nghiên cứu luận án tiến sĩ (trong ngành Music Technology - Công nghệ âm nhạc anh theo học, anh được học tất cả các kỹ thuật về âm thanh, phòng thu, hòa âm, sản xuất âm nhạc cho phim, kinh doanh âm nhạc… và âm nhạc chữa lành), nên tôi muốn làm điều gì đó có ý nghĩa, từ chuyên môn mình được đào tạo".

Đó cũng là lý do anh viết ca khúc Sống như tia nắng mặt trời vào năm 2021. Bài hát đã mang lại hiệu quả nhất định khi nhận được sự đồng cảm, chia sẻ cũng như đồng ý tham gia của đông đảo nghệ sĩ trong nước và hải ngoại để cùng lan tỏa năng lượng tích cực đến người xung quanh. “Khi nhận thấy sức mạnh của tình yêu thương, khi mình đã làm được điều mà mình cảm thấy tốt cho bản thân như vậy, chữa lành được cho mình như vậy, lại nhận được sự hưởng ứng từ đồng nghiệp bạn bè… thì tôi nghĩ điều đó cũng sẽ tốt cho người khác (nhất là những ai bị chấn động về tâm lý) nếu tiếp tục chia sẻ, lan tỏa. Vì thế tôi muốn mang dự án music therapy về Việt Nam để tạo nên những sản phẩm, có thể chia sẻ rộng rãi hơn đến mọi người.

Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm - ảnh 4
“Đến với âm nhạc vì có niềm đam mê âm nhạc, rất thuần túy; mục đích hướng đến là kiến thức về âm nhạc, nên tôi tiếp tục học để phát triển" - Đình Bảo cho biết

nscc

Hạnh phúc với giá trị mình đạt được

Theo Đình Bảo, dự án âm nhạc chữa lành của anh sẽ là chuỗi với nhiều sản phẩm khác nhau, không gói gọn trong một ca khúc hay CD. Nó có thể là chuỗi hòa âm, chuỗi âm thanh, tiếng động của thiên nhiên hay ca khúc có lời…; được phát triển theo nhiều hướng khác nhau: có thể là âm nhạc điện tử hay acoustic…

“Âm nhạc chữa lành thường được sử dụng với các nhạc cụ cầm tay được, khi người biểu diễn hay mang vào bệnh viện, đến các giường bệnh để biểu diễn và tâm sự cùng bệnh nhân. Nhưng khi về Việt Nam chắc chắn tôi không thể mang guitar đi khắp các bệnh viện để hát, chơi nhạc cho từng người nghe được, nên tôi quyết định sản xuất những sản phẩm phát hành trên các nền tảng số lẫn sản phẩm vật lý để có thể nghe bất cứ nơi đâu, lúc nào và đến được với nhiều người hơn”, Đình Bảo bày tỏ.

Đình Bảo và dự án âm nhạc chữa lành kết hợp cùng thiền sư Minh Niệm - ảnh 5

Đình Bảo tại Studio của Touliver trong chuyến về Việt Nam lần này với nhiều dự án âm nhạc

nscc

Với dự án dài hơi này, Đình Bảo đang tiếp tục tìm kiếm những người đồng hành có cùng chí hướng về vấn đề chữa lành tâm lý bằng âm nhạc. Anh cho biết: “Trong sản phẩm đầu tiên, tôi kết hợp các nhà tâm lý học để cùng sản xuất, nhằm có thể đưa ra những sản phẩm về âm nhạc chữa lành sao cho hiệu quả nhất có thể. Thầy Minh Niệm là người rất nhiệt tâm và dành nhiều thời gian cùng hợp tác với tôi trong dự án này”.

Chia sẻ thêm về dự án, Đình Bảo thẳng thắn: “Về sản xuất, đó là chuyên môn của mình nên mình tự sản xuất, phát hành. Cái mình tốn kém nhất chính là thời gian. Nhưng trước mắt, tôi thấy vui vì giá trị mình đạt được là sự kết nối những người trong cùng lĩnh vực, cùng mục tiêu đến với nhau để góp thêm điều gì đó tốt đẹp hơn cho cuộc sống”. Anh nói vui “đương nhiên ai cũng cần tiền, nhưng khi mình làm điều gì đó, mình hướng vào hiệu quả của nó - những điều nó mang lại cho đời sống, thì tôi tin việc mang lại lợi ích cho đời sống cũng sẽ mang lại điều gì đó cho bản thân mình”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Tôi quen biết nhà văn Nguyễn Khoa Đăng và nhiều văn nghệ sĩ trong nước nhưng khi biết tin buồn của họ tôi cũng ngại thông báo, không phải hẹp hòi mà chỉ sợ người đọc qua loa rồi còm "Cố lên bạn nhé". Thiệt khổ thân.

Đinh Tiến Đạt đam mê gì sau rap?

Đinh Tiến Đạt đam mê gì sau rap?

Giúp gia đình làm rẫy cà phê rồi đi học để hiểu hơn về loại hạt "gây nghiện" đối với mình, đến nay, sau khi tạm ngưng hoạt động nghệ thuật, rapper Đinh Tiến Đạt đã "rẽ" sang hành trình đầy thú vị: làm "nông dân" tự trồng, sản xuất và cung cấp cà phê.