Với hành trình ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới, Top Chef Vietnam mùa 3 đã đi đến chặng cuối cùng với ba thí sinh Tường Vi và Ngọc Tâm, Đinh Sơn Trúc. Trong trận chung kết này, các đầu bếp sáng tạo thực đơn cao cấp gồm 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng để chinh phục các vị ban giám khảo và khách mời.
Chef Trúc mang đến một thực đơn mang đậm phong vị tết. Tiếp tục tôn vinh bánh cuốn chả mực Hạ Long và bào ngư Bạch Long Vĩ, nam đầu bếp khéo léo tẩm cốm Hà Nội với chả mực, bên trong có cuộn thêm một ít nước mắm. Phần nước xốt được chef Trúc chế biến từ đầu tôm, mực, nước dừa, nấm truffle và phần vỏ bánh cuốn được làm từ bột gạo tươi và chả mực Hạ Long.
Với món ăn chính, chef Trúc đột phá khi cách tân món bánh tét cổ truyền Việt Nam bằng bò Wagyu. Nam đầu bếp sử dụng lá dứa, nếp cái hoa vàng, phần đậu xanh được nghiền kỹ kết hợp bò Wagyu, ướp nước mắm và cuộn lại. Món ăn này được kết hợp cùng với canh khổ qua - một món canh không thể thiếu trong tết Việt. Chef Trúc đã rất khéo léo xử lý vị đắng của khổ qua bằng cỏ ngọt. Món ăn kèm được phục vụ là tré bò tơ Tây Ninh xốt củ kiệu. Để tái hiện chân thực hơn khung cảnh Tết Việt, nam đầu bếp còn chu đáo chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để gửi tặng các vị giám khảo và khách mời khiến ai nấy đều hân hoan và xúc động như đang được ở trong một cái tết thực.
Giám khảo Luke Nguyễn chia sẻ: "Nếu nói tới thực đơn của Trúc, bạn đã thực sự mang nguyên liệu và nông sản của Việt Nam vào thực đơn của mình. Với tôi bạn là một thuyết trình viên giỏi, một người kể chuyện tài ba. Bạn nâng tầm ẩm thực Việt Nam một cách rất ôn hòa bằng cách dùng nấm cục Ý, bằng cách dùng trứng cá hồi một cách rất nhẹ nhàng, rất hài hoà. Bạn cân bằng chúng rất tốt".
Trong khi đó, Tường Vi mang đến một set khai vị nhiều yếu tố với đủ âm - sắc - vị - hương thông qua các món: sung Đà Lạt xốt tầm bóp, bánh tart salad cù kỳ ăn kèm trứng cá hồi ngâm rượu và cá ngừ Mũi Điện. Với món chính, Tường Vi dùng sở trường nấu nước lèo của mình để thực hiện món mì Quảng kiểu Phan Thiết. Đến món cuối cùng, nữ đầu bếp đã tạo được cú lội ngược dòng khi dám mạo hiểm thực hiện một món tráng miệng từ gan ngỗng. Sự đột phá trong món ăn này chinh phục được khẩu vị của giám khảo Valentin: "Thích nhất menu của chef Vi, ăn món mì Quảng, tôi thấy ở Vi sự sáng tạo, khéo tay, tinh tế và hiện đại".
"Chiến binh" còn lại - Ngọc Tâm mang đến set khai vị mãn nhãn gồm bốn món được đặt những cái tên khá ấn tượng: Thanh xuân, Tỏa sáng, Bội thu, An yên. Cùng ý tưởng thể hiện tết đoàn viên giống Đinh Sơn Trúc, Ngọc Tâm chọn bánh chưng là món chính cho thực đơn lần này. Nữ đầu bếp tái hiện khéo léo một chiếc bánh chưng với hình dáng lá cờ Việt Nam, bên cạnh là tôm hùm Nha Trang tượng trưng cho nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào với bờ biển dài của nước ta. Mặc dù hình thức trình bày mãn nhãn và câu chuyện rất ý nghĩa nhưng món ăn này của Ngọc Tâm lại chưa chinh phục được khẩu vị của các giám khảo vì phần tôm "khá nhạt nhoà".
Sau khi thưởng thức set menu của top 3, các vị giám khảo khách mời bỏ phiếu để chọn ra ngôi vị cao nhất của Top Chef Vietnam mùa 3. Kết quả, Đinh Sơn Trúc chính là quán quân mùa 3, nhận được giải thưởng trị giá 300 triệu đồng và một suất học bổng tu nghiệp tại Pháp. Tường Vi trở thành Á quân 1 với giải thưởng 200 triệu đồng và Ngọc Tâm là Á quân 2 với giải thưởng 100 triệu đồng.
Bình luận (0)