Đáng chú ý, hãng truyền thông nổi tiếng của Mỹ đã bình chọn chuối nếp nướng Việt Nam là 1 trong 9 món tráng miệng hấp dẫn được yêu thích nhất thế giới.
Chuối nếp nướng của Việt Nam được miêu tả là món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm là chuối, gạo nếp nấu với nước cốt dừa, món ăn có lớp vỏ giòn, nóng hổi, mang hương vị thơm lừng đặc trưng, ngon nhất khi rưới thêm nước cốt dừa và dùng kèm với đậu phộng rang.
Chuối nếp nướng là thức quà dân dã, quen thuộc của người dân Nam Bộ và đang ngày càng phổ biến ở Việt Nam. Du khách có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này từ những gánh hàng rong, quán ăn nhỏ ven đường ở nhiều tỉnh, thành phố. Thử một lần thưởng thức, thực khách chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chuối nếp nướng này.
Bên cạnh chuối nếp nướng của Việt Nam, CNN cũng giới thiệu 8 món tráng miệng được yêu thích nhất bao gồm: Sandesh (Ấn Độ), Baklava (Thổ Nhĩ Kỳ), Brownies (Brazil), Kem Ý (Ý), dâu tây phủ socola (Đức), Brownies vanilla (Qatar), Malva Pudding (Nam Phi).
Cách làm chuối nướng nếp thơm ngon, khó cưỡng
1. Nguyên liệu:
- 5 quả chuối tây.
- 200 ml nước cốt dừa.
- 200 gr gạo nếp.
- 100 gr đậu phộng.
- 50 gr bột báng (hay còn gọi là hạt trân châu nhỏ).
- 100 gr lá chuối để gói.
- Bột năng, muối, đường.
2. Cách làm đơn giản tại nhà:
- Bước 1: Vo gạo nếp
Gạo nếp bạn vo thật kỹ để loại bỏ các chất bẩn, sau đó các bạn ngâm với nước sạch qua đêm hoặc tầm 6 - 7 tiếng để cho hạt gạo nếp được mềm ra.
- Bước 2: Nấu gạo nếp với nước cốt dừa
Bạn cho gạo nếp đã ngâm vào cùng nồi cơm điện và đổ nước sạch vào thêm 1 chút muối nữa rồi bật nút để nấu.
Bạn để ý ngay khi đã thấy gạo nếp vừa chín tới cho thêm 2 thìa đường + 50 ml nước cốt dừa rồi xới cho tơi lên. Nấu cho đến khi gạo được chín mềm thì bạn để nguội rồi xới ra để riêng.
Còn lại, 150 ml nước cốt dừa cho vào nồi nấu đặt lên bếp gas đun sôi cùng với bột báng, bạn nêm thêm một chút muối + 4 thìa đường và một chút bột năng. Trong lúc đun nồi nước cốt dừa, bạn nhớ khuấy đều tay. Khuấy cho đến khi hỗn hợp nước cốt đặc sánh và hòa quyện lại, hạt bột báng nổi lên trên mặt nước là nồi nước cốt dừa đã chín.
- Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
Đem đậu phộng đi rang chín trong chảo thơm sau đó giã ra cho nhuyễn.
Chuối mang đi lột vỏ và tước bỏ các sợi gân đi.
Lấy phần bột báng vừa đun cho ngâm khoảng chừng 15 phút trong tô nước, sau khi hết 15 phút thì vớt ra, để ráo nước, sau đó cho vào nồi đun.
- Bước 4: Gói chuối nướng nếp qua lá chuối
Sau khi đã sơ chế xong nguyên liệu, chúng ta tiếp tục đến bước gói chuối để nướng.
Trước tiên lấy một ít xôi trải lên lớp nilon sạch sẽ và khô ráo. Tiếp tục cho một quả chuối lên vị trí trung tâm của bề mặt xôi.
Bạn cuộn đều tay tròn phần xôi bọc chuối lại. Khi thấy xôi và chuối đã được bọc chắc chắn vào nhau, bạn tháo lớp nilon rồi bỏ đi.
Cách làm chuối nướng nếp: Lá chuối sau khi đã được rửa sạch và phơi khô, bạn trải từng miếng lá chuối lên thớt rồi cho từng quả chuối đã được bọc nếp lên trên, sau đó gói lại cho chắc chắn.
- Bước 5:
Cho tất cả phần chuối đã được bọc nếp và gói lá chắc chắn vào tất cả vỉ nướng đặt trên bếp than hoa đỏ rực để nướng chín nhé.
Hoặc cho tất cả phần chuối đã được bọc nếp và gói lá chắc chắn vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu điều chỉnh nướng trong khoảng từ 30 - 40 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
- Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Bình luận (0)