‘Dọa nạt’ EU, Facebook hứng chịu làn sóng tẩy chay lớn ở châu Âu

0 Thanh Niên Online

Sau khi Meta dọa rút Facebook và Instagram ra khỏi thị trường Liên minh châu Âu (EU) để phản đối chính sách an toàn dữ liệu, người dân khu vực đã phát động chiến dịch tẩy chay Facebook lớn chưa từng có.

‘Dọa nạt’ EU, Facebook hứng chịu làn sóng tẩy chay lớn ở châu Âu - ảnh 1

Meta đối mặt làn sóng tẩy chay ở khu vực châu Âu

AFP

Cụ thể, hashtag #DeleteFacebook (xóa Facebook) đã nhanh chóng ‘'leo’' lên bảng những chủ đề được quan tâm nhất trên mạng xã hội Twitter.

“Facebook không giúp chúng ta kết nối, mà nó khiến chúng ta xa rời nhau”, người dùng Outside bày tỏ.

“Nếu bạn đang nói về #DeleteFacebook, hãy xóa luôn cả Instagram và WhatsApp luôn nhé”, người dùng AmyannBroomhall chia sẻ, nhận về 519 lượt tweet lại và gần 4.000 lượt thích.

‘Dọa nạt’ EU, Facebook hứng chịu làn sóng tẩy chay lớn ở châu Âu - ảnh 2

Người dùng AmyannBroomhall kêu gọi xóa Facebook, hãy xóa luôn cả Instagram và WhatsApp

CHỤP MÀN HÌNH

Mặc dù Meta đã ‘'đính chính’' về lời đe dọa rút Facebook và Instagram trên thị trường EU, các bài viết có chứa hashtag #DeleteFacebook vẫn gia tăng trên Twitter với tốc độ chóng mặt. Phong trào này thậm chí còn lan sang các khu vực khác như Mỹ Latin hay Ấn Độ.

Không phải lần đầu bị tẩy chay

Trước đây, Facebook đã bị kêu gọi tẩy chay quy mô lớn nhiều lần. Năm 2018, chiến dịch #DeleteFacebook đã được hưởng ứng mạnh mẽ sau vụ bê bối dữ liệu Facebook - Cambridge Analytica. Vào tháng 2.2021, Facebook đã gây phẫn nộ và phải đối mặt với làn sóng tẩy chay ở Úc sau động thái chặn đột ngột các trang tin tức để đe dọa chính phủ Úc.

Gần đây nhất, chiến dịch tẩy chay Meta đã diễn ra sau bản báo cáo tài chính quý 4/2021 trong đầu tháng 2.2022, khi CEO Mark Zuckerberg đổ lỗi tình hình kinh doanh lao dốc là do người dùng trẻ chuộng TikTok và Apple siết chặt chính sách quyền riêng tư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sức hút của iPhone 14 Plus bắt đầu tăng

Sức hút của iPhone 14 Plus bắt đầu tăng

Kết quả nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy, mặc dù nhu cầu iPhone 14 tiêu chuẩn dường như yếu hơn so với iPhone 13, tuy nhiên sức hút iPhone 14 Plus đang dần được cải thiện.