TNO

Độc đáo món huyết gà nấu cốt dừa của người Bình Định

19/09/2014 10:11 GMT+7

(iHay) Miếng huyết bùi quyện cùng vị dẻo ngọt của nếp, nước cốt dừa beo béo, đã thử là muốn ăn thêm.

(iHay) Khách phương xa có dịp tham dự buổi giỗ, hay tiệc tùng quanh khu vực huyện Hoài Nhơn (Bình Định) sẽ được thưởng thức một món ăn lạ từ huyết gà, đó chính là huyết gà nấu nước cốt dừa.

>> Mát lòng huyết bò xào lá hẹ


Món ăn độc đáo với hương vị khó quên…
 

Món ăn tuy đơn giản nhưng lại thể hiện được sự đảm đang, khéo léo của những người phụ nữ miền quê vốn tính chắt chiu, cần kiệm. Chỉ với nguyên liệu chính luôn sẵn có trong các bữa cỗ, tiệc tùng... là huyết gà, gạo nếp và nước cốt dừa, các mẹ, các chị đã sáng tạo nên một món ăn độc đáo với hương vị khó quên.

Để làm món ăn này, đầu tiên, cần lấy gạo nếp loại dẻo ngon đem đi rửa và ngâm một lúc, vớt ra để ráo. Khi làm gà, phần huyết gà tươi sẽ được để riêng, chờ đông thì cắt thành từng miếng nhỏ, vuông vức vừa ăn, rồi đem trộn với nếp.

Phần huyết gà trộn với nếp này sẽ được cho vào túi nilon và luộc lên.

Dừa khô sau khi nạo thì đem vắt lấy nước cốt. Nước cốt sau lần vắt thứ hai, thứ ba cho vào nồi nấu sôi. Còn nước cốt lần một để dành riêng, khi món ăn gần chín sẽ cho vào sau.

Khi nước cốt dừa sôi vài dạo thì bạn cho huyết gà trộn nếp đã luộc vào. Đợi sôi thêm vài dạo thì cho nước cốt dừa, lại chờ một lúc cho sôi thì nêm nếm vừa ăn với muối, bột nêm rồi tắt bếp. Rưới một ít tiêu bột lên cho dậy mùi.

 
Huyết gà nấu cốt dừa tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị thơm ngon và lạ miệng

Miếng huyết bùi bùi quyện cùng vị dẻo ngọt của nếp, và nước cốt dừa beo béo, đã thử là muốn ăn thêm. Tuy vậy, vì có nước cốt dừa, cùng nếp dẻo, nên nếu ăn nhiều thì rất dễ ngán.

Bình An

>> Sò huyết trụng nước sôi
>> Trổ tài 'đánh' tiết canh sò huyết
>> Tuyệt ngon sò huyết đầm Ô Loan

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.