Loài cá này thường sống trong các đầm, vịnh. Theo một số ngư dân thì cá bò hòm sống nhiều nhất quanh các khu vực nuôi tôm hùm ở vùng biển Vũng Rô (Phú Yên). Vì số lượng rất ít trong biển tự nhiên và cũng chưa thấy có ai gom nuôi để bán, hơn nữa loài này chậm lớn nên chúng trở nên quý hiếm. Một con cá có trọng lượng khoảng nửa ký, nếu sống trong lồng, ăn cùng thức ăn với tôm hùm phải mất khoảng 2 năm rưỡi. Vì cá hiếm và chậm lớn như vậy nên chủ lồng bè chỉ chờ hôm nào có khách quý mới đãi.
Được gọi là cá bò hòm vì ngư dân cho rằng loại cá này cùng họ với các loại cá có da dày và nhám, như bò gù, bò da... Còn “hòm” có lẽ hình dáng nó vuông vắn trông giống chiếc thùng gỗ. Sở dĩ có người gọi là “gà nước mặn” vì thịt nó còn trắng hơn thịt gà; trừ xương sống, toàn thân cá là thịt không lẫn chút xương nào cả.
Muốn ăn cá cũng thật đơn giản. Chủ lồng bè tôm lặn xuống bắt cá lên. Chẳng cần gia vị, nêm nếm, dao thớt cho mất công. Cá lên khỏi mặt nước, đặt nằm trên sàn bè, cá không giãy giụa vẫy đập mà bung hai mang nằm thở phì phèo. Tiếp đến bắc lò lửa than, đặt cá lên vỉ nướng. Cứ vậy, lật sấp lật ngửa, trở ngược quay xuôi, nướng cho tới khi da cá như bị cháy đen là thịt đã chín đều. Cho cá vào đĩa, dùng đũa hoặc tay lột hết lớp da bên ngoài, lộ ra một khối thịt trắng phau, dùng đũa xắn từng miếng chấm với muối ớt.
Thịt cá bò hòm không tanh mà thơm ngon, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa. Thưởng thức được món “ngậm ngay”, không phải nhọc công chế biến và cũng không “sơn hào hải vị” nào sánh bằng. Không sai, khi ai đó đã đặt cho cá là “gà nước mặn”.
Mạnh Minh Tâm
>> Thơm lừng cá nướng úp chậu
>> Cá nướng chanh dây
>> Tim khỏe nhờ ăn cá nướng, hấp
>> Ăn cá nướng giúp bảo vệ tim
Bình luận (0)