20 năm sống khổ bên cơ sở dệt nhuộm

0 Thanh Niên
Hơn 20 năm nay, hàng trăm hộ dân ở xã Duy Sơn và Duy Trung (H.Duy Xuyên, Quảng Nam) phải sống chung với mùi hôi khét từ một cơ sở hồ dệt, nhuộm vải nằm giữa khu dân cư.
Cơ sở hồ dệt, nhuộm vải của ông Chiến bị người dân tố cáo gây ô nhiễm nghiêm trọng  /// Ảnh: Mạnh Cường Cơ sở hồ dệt, nhuộm vải của ông Chiến bị người dân tố cáo gây ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh: Mạnh Cường
Cơ sở hồ dệt, nhuộm vải của ông Chiến bị người dân tố cáo gây ô nhiễm nghiêm trọng
Ảnh: Mạnh Cường
Theo phản ánh của người dân địa phương, cơ sở này của ông Nguyễn Văn Chiến (đóng tại thôn Trung Đông, xã Duy Trung) hoạt động hơn 20 năm nay, và cũng từng ấy thời gian hàng trăm hộ dân phải sống chung với ô nhiễm.
Ông Đinh Văn Anh (61 tuổi, ngụ thôn Trà Châu, xã Duy Sơn) cho biết cơ sở hoạt động cả ngày lẫn đêm. Khói từ lò đốt than đá, vải rẻo phế phẩm... bốc mùi nồng nặc bay thẳng vào khu dân cư. Chưa hết, cơ sở này còn lợi dụng lúc trời mưa để thải nước nhiễm bẩn và hóa chất chưa qua xử lý ra môi trường, gây nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm. "Khoảng 2 - 3 giờ sáng là thời điểm cơ sở hoạt động nhiều nhất, mùi hôi khét bốc lên không chịu nổi, khi ngửi vào cảm thấy tức ngực, khó thở, tội nhất là trẻ con", ông Anh nói.
Quá sức chịu đựng, người dân đã nhiều lần làm đơn phản ánh gửi chính quyền xã, huyện, tỉnh đề nghị di dời khẩn cấp. Sau đó, UBND H.Duy Xuyên có họp và cho ông Chiến thuê đất tại khu công nghiệp Tây An cách đó hơn 3 km. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn không chịu di dời mà vẫn tiếp tục hoạt động. Người dân lại kéo đến phản đối, chủ cơ sở tiếp tục hẹn sẽ chuyển, nhưng đã... hơn 2 năm nay vẫn chưa thực hiện.
Nhà bà Nguyễn Thị Hoa (59 tuổi, ở thôn Trung Đông) cách cơ sở của ông Chiến khoảng 200 m, nên biết rõ tình trạng hàng trăm hộ dân và cả nghìn học sinh Trường THPT Nguyễn Hiền đang phải sống chung với ô nhiễm. “Ở đây không ai dám dùng nước giếng nữa. Hằng ngày chúng tôi phải đi mua nước về dùng, rất tốn tiền!”, bà Hoa than phiền và lo ngại đã có nhiều người dân địa phương chết vì ung thư...
Trong vòng 5 năm trở lại đây, trên địa bàn giáp ranh xã Duy Trung và Duy Sơn (trong phạm vi khoảng 1 km) đã có hơn 20 người chết vì ung thư. Hiện cũng có khoảng 10 người dân đang điều trị bệnh… Dù vậy, chưa có cơ sở để xác định mối liên quan giữa nguy cơ mắc bệnh với cơ sở gây ô nhiễm của ông Chiến.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Bốn, Phó chủ tịch UBND H.Duy Xuyên, cho biết địa phương đã lập đoàn kiểm tra, xử lý sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân. Chủ trương của huyện là yêu cầu cơ sở này di dời vào khu công nghiệp, ông Chiến cũng đã cam kết di dời. "Hiện tại cơ sở chỉ đốt củi gây khói, còn vấn đề thuốc tẩy vải đã được xử lý ổn. Tuy nhiên, về lâu dài thì huyện không cho phép hoạt động tại vị trí đó nữa", ông Bốn nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài sản bất động sản là thứ dự phòng ổn định vì giá trị tăng theo thời gian /// ẢNH MINH HỌA: ĐÀO NGỌC THẠCH

Tiền nhiều bạn làm gì?: Mua đất ngay, không nói nhiều!

Tiền nhiều để làm gì? Câu nói của ông Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn với vợ là bà Diệp Thảo đang trở thành điểm nóng trong vài ngày qua. Cuộc sống, ai trong đời mà nói không muốn có nhiều tiền là... "dối lòng". Quan trọng bao nhiêu mới là nhiều đối với bản thân mỗi người. Vậy, tiền nhiều bạn làm gì?