60 năm trước Sài Gòn đã thi trẻ em khỏe đẹp

4 Thanh Niên
60 năm trước, ở Sài Gòn đã có một cuộc thi trẻ em ngộ nghĩnh rất đáng chú ý. Lúc đó, truyền hình chưa có, may mà có tờ báo Gia Đình đưa bài và ảnh khá rõ nét nên thể hiện được sự hấp dẫn của cuộc thi.
Một số em bé trong 300 em được các bà mẹ bồng tới dự thi  /// Ảnh: Tạp chí Gia đình Một số em bé trong 300 em được các bà mẹ bồng tới dự thi - Ảnh: Tạp chí Gia đình
Một số em bé trong 300 em được các bà mẹ bồng tới dự thi
Ảnh: Tạp chí Gia đình
Cuộc thi này mang tên “Trẻ em lành mạnh và khéo nuôi”, được Bộ Y tế - Xã hội thời đó tổ chức tại Nhà bảo sanh (nay là bệnh viện phụ sản) Từ Dũ vào ngày 5.3.1957 nhân dịp lễ kỷ niệm Hai Bà Trưng, và ngày Hội Phụ nữ VN khi đó.
Cuộc thi đã thu hút hơn 300 các bà, các cô bồng con em mình tới Nhà bảo sanh Từ Dũ để dự thi.
Tạp chí Gia Đình số 3 năm 1957 mô tả: Trong suốt 2 giờ rưỡi, cuộc thi được chia ra làm ba nhóm: Nhóm A gồm những trẻ em từ 6 đến 12 tháng. Nhóm B từ 13 đến 18 tháng và nhóm C từ 19 đến 24 tháng. Ban giám khảo cả ba nhóm đều là các bác sĩ, hầu hết là bác sĩ nữ. Tất cả hơn 300 em bé dự thi, bé nào cũng bụ bẫm, kháu khỉnh, dễ thương.
60 năm trước Sài Gòn đã thi trẻ em khỏe đẹp - ảnh 2
Bé Nguyễn Văn Bách ở xóm Vườn Cau, Gia Định đoạt giải nhất cuộc thi
Các bé trong phòng thi thản nhiên cười toe toét, khóc vang trời và ngáp, trong tiếng cười của các bà mẹ, các bác sĩ và y tá.
Hai căn phòng rộng ở Nhà bảo sanh Từ Dũ được dùng làm nơi diễn ra cuộc thi. Các em bé lần lượt được các nữ y tá đem lên bàn cân, và được đem ra trước mặt ban giám khảo để chấm điểm. Mỗi bác sĩ giám khảo chấm về một mặt khác nhau, bao gồm cân nặng, bụ bẫm, khéo nuôi (nuôi bằng sữa bò hay sữa mẹ). Tổng số các điểm cộng lại chia ba lấy số trung bình để định đoạt thứ hạng.
Sau vòng loại, còn 170 bé vào chung kết. Bé nào cũng mập mạp, dễ thương, nên ban giám khảo lại càng cân nhắc trong việc quyết định các giải thưởng. Trong số các em dự thi có hai, ba cặp trẻ sinh đôi được cử tọa nhiệt liệt hoan hô.
Cuộc tuyển lựa kéo dài cho đến 6 giờ 30 chiều. Cuối cùng, bé Nguyễn Văn Bách chiếm giải nhất. Bé Nguyễn Thị Thu Hiền giải nhì và các giải ba. Giải nhất được một huy chương vàng y năm chỉ và một lắc vàng y ba chỉ. Giải nhì, ba đều được tặng lắc vàng. Những bé khác đều được giải an ủi gồm có một hộp Ovaltine và hai hộp sữa.
60 năm trước Sài Gòn đã thi trẻ em khỏe đẹp - ảnh 4
Hai bé gái sinh đôi rất kháu khỉnh đi dự cuộc thi đang mếu máo trước ánh đèn của nhiếp ảnh gia
Những giải chính thức đều được phát tại Tòa Đô sảnh Sài Gòn (trụ sở UBND TP.HCM ngày nay), còn những giải khuyến khích được phát ngay tại chỗ.
Cuộc thi xa xưa này lúc đó nhằm khuyến khích các bà mẹ quan tâm đến việc nuôi con khỏe mạnh theo đúng cách thức của khoa học dưỡng nhi. Có nhiều bà mẹ mang con đến tham gia, chứng tỏ phụ nữ Sài Gòn - Gia Định thời đó đã biết quan tâm đến việc chăm sóc con trẻ.
Những bé khỏe, bé ngoan thời đó, giờ đã bước qua tuổi 60, không biết có công dân Sài Gòn - TP.HCM nào còn nhận ra mình khi xưa ta bé ấy không?

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
xuan

xuan

Ngày Phụ nữ VN lúc đó được lấy từ ngày khỏi nghĩa Hai bà Trưng (mùng 6/2 âm lịch)! Rất HAY!
TRinh Cuong BH

TRinh Cuong BH

Ôi SG lại hoài cổ ....thật hay nhỉ ....nhìn các "Bác" y tá hay bác sĩ ngày xưa trang phục gọn gàng....và có nét giống các "ma sơ".... "Anh" Nguyễn Văn Bách ở xóm Vườn Cau, Gia Định và "hai chị"... mếu máo trước ánh đèn...giờ có khỏe không và vẫn còn đâu đó ..đất Saigon ???
Trần Anh Tuấn

Trần Anh Tuấn

Không riêng gì Saigon, hầu hết các thành phố lớn nhỏ đều có hoạt động này trong ngày Phụ nữ ( Hai bà Trưng).
Thu

Thu

Như vậy phải thêm cuộc thi nữa ah.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm